TRUYỆN NGĂN - 100

[Không rõ 03/05/2018 11:50 | by kytrung ]

 

        Viết nữa đi chú!  ( Ảnh minh họa)

 

                                       BỨC TƯỢNG ĐẶT Ở BÃI TẮM

 

Chuyện này ông không muốn “nhỏ” thành “ to”, đặc biệt lại càng không muốn anh em trong cơ quan tỉnh tò mò, đồn thổi. Nên nhân ngày nghỉ ông cho gọi tay chánh văn phòng đến nhà riêng làm việc. 
Trong phòng tiếp khách chỉ có ông và tay chánh văn phòng. Ông nói :
- Anh trình bày đi.
Tay chánh văn phòng gãi đầu, gãi tai trình bày:
- Cái bức tượng ấy, theo dư luận thì …xấu quá, lại đặt ngay ở chỗ đông người qua lại. Nhiều ban, ngành đặt câu hỏi, em không thể trả lời, phải chờ ý kiến chỉ đạo của anh. Mà họ cũng nói, bức tượng xấu như thế mà tiền trả cho tác giả tạc bức tượng đó quá cao là phi lý.
Ông gạt ngay:
- Bức tượng tạc quá đẹp, sao lại nói “quá cao “ ở đây! Hơn nữa, tiền mà tỉnh trả cho tác giả tạc tượng là nằm trong dự toán tổng thể xây dựng các hạ mục của bãi tắm. Tiền tạc tượng chỉ có mười phần trăm trong gần tám chục tỷ đồng xây các hạ mục bãi tắm làm gì mà cao. Cậu phải giải thích như thế, nếu ai thắc mắc. Nào, bây giờ cậu cho tôi xem “thiên hạ” họ thắc mắc cái gì, rồi tôi hướng dẫn cậu trả lời.
Tay chánh văn phòng mở cặp lấy ra một mảnh giấy ghi chi chít chữ, nhăn nhó:
- Đây anh xem, làm sao em trả lời câu hỏi của một ông bên Ban nghiên cứu lịch sử tỉnh – Anh ta đọc – “…Chúng tôi không hiểu tại sao lại một bức tượng người đàn ông khỏa thân hở cả bộ phận “nhạy cảm” lại đặt ở một địa điểm từng in dấu tích chống quân xâm lược, đông người qua lại…”.
Không đợi cho tay chánh văn phòng nói hết, ông cướp lời:
- Anh phải trả lời như thế này. Ngày trước một nữ anh hùng nói câu nổi tiếng “ … Còn cái lai quần cũng đánh”. Phụ nữ đánh giặc như thế thì đàn ông cởi truồng đánh giặc có chi là lạ! Dân tộc ta mặc áo quần cũng đánh giặc, cởi truồng cũng đánh giặc ví như…như…mấy ông đặc công chẳng hạn. 
Nghe ông nói vậy, tay chánh văn phòng giả vờ quay mặt đi chỗ khác, rồi vội lấy tay bịt miệng, sợ tiếng cười phọt ra. Hình như ông không để ý nói tiếp:
- Cứ vẽ ! Tôi đi nước ngoài vào thăm một bảo tàng, toàn trưng bày tượng con trai, con gái cứ truồng ngồng ngỗng có làm sao đâu. Mình mới đặt một bức tượng ở bãi tắm làm phong phú thêm cảnh vật, lại thắc mắc, dân trí thấp quá… - Ông vỗ trán suy nghĩ – Thế này nhé, ngay ngày mai tôi sẽ đề nghị tác giả bức tượng này cho bức tượng cầm thêm một khẩu súng chĩa ra biển… như vậy nếu ai hỏi, anh giải thích như tôi nói, đồng thời chỉ vào khẩu súng nói về ý nghĩa bức tượng, họ sẽ hết thắc mắc…
Tay chánh văn phòng gật đầu:
- Em hiểu ý anh – Anh ta nói tiếp - Còn Bên Sở y tế cũng nhận được lời góp ý, để một bức tượng nam giới trần truồng như vậy ở bãi tắm, phải chăng làm cho giới trẻ thêm kích thích, rất nguy hiểm. Sợ nhất là những căn bệnh do “ quan hệ không lành mạnh” vì sự kích thích của bức tượng này gây ra…
Ông nghe vậy, nói ngay:
- Họ góp ý như thế không sai đâu, mình cầu thị nên sửa.
- Sửa thế nào ạ!
- Tôi đề nghị bên tài chính cấp kinh phí mua bao cao su choàng vào chỗ “nhạy cảm ” của bức tượng đó. Việc đó cũng là một lời nhắn nhủ cho những người ra bãi tắm, đặc biệt là thanh niên khi có quan hệ tình dục, phải chú ý điều này…ta cứ làm như vậy hàng ngày, hàng tháng…
- Hàng ngày…hàng tháng –
Tay chánh văn phòng ngạc nhiên.
- Đúng như vậy – Ông gật đầu – Cũng giống như ta treo một khẩu hiệu “ Dùng bao cao su phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục”, nhưng với bức tượng có bao cao su bọc “chỗ nhạy cảm “ nó thiết thực cụ thể hơn…
Tay chánh văn phòng lại gật đầu:
- Em sẽ truyền đạt với bên Sở y tế đúng như thế. Còn Sở Văn hóa – Du lịch cũng có ý kiến thắc mắc…
- Họ thắc mắc làm sao?
- Họ có nói với em, họ nhận được ý kiến phê phán, bức tượng cởi truồng như vậy là bêu xấu người thanh niên Việt
Nam, văn hóa Việt Nam. Đến như người Thượng, người Ê Đê…ở Tây Nguyên cũng còn đóng khố che chỗ “nhạy cảm” hoặc có xuống biển tắm cũng phải mặc quần áo tắm, chứ ai lại truồng nồng nỗng như thế, trông chẳng ra làm sao. Nhất là tỉnh ta, có truyền thống trai mặc áo dài, khăn đóng, nữ mặc quần áo tứ thân…Mấy cụ trước khi hưu làm chức to, xuống bãi tắm thắc mắc ghê lắm…
Nghe vậy, ông thở dài thườn thượt:
- Động vào mấy ông hưu trí này khó thật – Suy nghĩ một lúc, ông nảy ra một ý nói ngay với tay chánh văn phòng – Thế này nhé, tôi sẽ cho bức tượng này mặc cái quần đùi, che chỗ “ nhạy cảm”. Coi như bức tượng diễn tả một người chuẩn bị ra biển đánh cá, y như ngày xưa,“ Vừa chiến đấu, vừa sản xuất”…hay …hay … “ Vừa chiến đấu, vừa sản xuất ”…- Ông vỗ tay, tự khen…Nói vậy,các cụ về hưu nhớ về quá khứ lại tự hào…hay …hay…
… Đợi cho tay chánh văn phòng đi khuất, thằng Cả nhà ông bước ra từ phòng bên, nắm tay ông, thán phục:
- Con phục bố! Giải đáp hết sức thuyết phục.Đến ông nội còn sống mà nghe bố giải thích như thế này có khi còn …phục hơn con.
Ông giằng tay ra khỏi tay thằng Cả, quát:
- Phục cái gì! Mày tạc bức tượng đó xấu …xấu… như con c…- Ông văng tục – Tao cũng thấy xấu quá, học hành gì mà tạc bức tượng như thế…
Thằng cả thanh minh:
- Có phải con là tác giả đâu! Nghề của con là học nặn gốm, bố biết rồi, con phải thuê thằng khác. Trả nó một tỷ, số tiền còn lại con đưa bố, bố quên à…
Nghe vậy, ông mắng luôn:
- Tượng xấu như thế mà mày đưa nó một tỷ. Ngu! - Rồi ông lẩm bẩm - Cái thằng tạc tượng ấy cũng tham quá! Tham như chó. Bố khinh!

 

 

 

 

                                                       QUẢ BÁO

 

Vẫn biết là thằng tù thì phải chịu nhiều sự đày đọa, nhưng dù có lường trước, chuẩn bị tinh thần nhưng cuối cùng nó cũng không thể nghĩ đến những kiểu đày đọa này…
Nó cũng tưởng, trong trại cải tạo, chỉ việc tuân theo lệnh của cán bộ trại giam, bảo làm việc thì làm việc, bảo ngủ thì ngủ, tu trí, tích cực sửa chữa lỗi lầm sẽ nhanh được ra. Hóa ra trong trại cải tạo không phải thế.
Cái điều nó “tưởng” chỉ là bề ngoài, bên trong mới khiếp…
Nó nhập trại về phòng, cả phòng mấy chục người tù nhìn nó chằm chằm. Lạ nhất là ánh mắt một thằng nhìn nó không chớp. Một ánh mắt căm thù. Sau này nó biết đó là thằng tổ trưởng, coi như “ anh Cả “ của cả phòng. Thằng tổ trưởng nói với nó:
- Mày vào đây phải làm “lễ” nhập phòng. Tao là tổ trưởng phòng này. Mày nghe tao hỏi đây, trước khi vào tù mày là chủ tịch huyện. Đúng không ?
Nó ngơ ngác, toan định hỏi lại, vì sao nó chưa nói mà thằng tổ trưởng lại biết nó là chủ tịch huyện thì thằng tù dáng khúm núm đứng cạnh thằng tổ trưởng nói luôn:
- Anh ấy biết mày rồi. Bây giờ anh ấy hỏi cái gì mày trả lời đúng như thế! Trả lời sai là ăn đấm đấy! 
Thằng tổ trưởng:
- Mày nghe rõ chưa? Bây giờ tao nhắc lại câu hỏi. Có đúng mày là chủ tịch huyện Thanh Đà không?
Nhìn hai bàn tay của thằng tổ trưởng co lại, rắn mạnh, ánh mắt trợn trừng, nét mặt đanh, đằng đằng sát khí. Nó nhũm như chi chi, miệng méo xệch, nói cố nhẹ nhàng mà vẫn run:
- Dạ, đúng !Em là chủ tịch huyện Thanh Đà.
- Vào tù vì tội gì ?
- Dạ ! Vào tù vì tội: “ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, tội ấy quả là oan cho em. Chứ thực ra…
Chỉ mới nghe đến đó, thằng tổ trưởng nhảy dựng lên, cho ngay vào ngực của nó một quả đấm như “ thôi sơn”. Nó có cảm giác như xương sườn, xương chậu vỡ tung, đau không thể tả. Thằng tổ trưởng gầm lên:
- Oan à! Mày còn một cái tội nữa mà tòa chưa xử là lấy tiền của nhà nước mà thực tế là tiền thuế của chúng tao, đi nuôi bồ, ăn chơi, xây biệt thự…đúng không?
Nó vừa mếu máo, vừa lấy tay xoa ngực:
- Không ! Em thề…tòa chỉ xử em cái tội : “ Thiếu trách nhiệm …”
Nó chỉ vừa nói đến thế lại ăn một cái đá. Mông của nó, sém một chút là tách ra làm hai. Hai tay nó ôm mông, nói đau đớn:
- Em xin anh, đừng đá em như thế, đau quá!
Mấy thằng tù đứng xung quanh nói nhao nhao:
- Thế thì nhận đi! Nhận đi…
- Nhận đi!
Bây giờ mà chối chắc lại bị đánh nữa, nó đành nhận, nhưng có vẻ ấm ức :
- Đúng là em có tội ấy, nhưng không khai ở tòa…chỉ ở đây…
Thằng tổ trưởng chỉ cho nó thấy, không những thế còn vạch thêm tội:
- Đại đa số chúng mày làm đến cái chức ấy. Trong thời buổi này luật pháp quá luật rừng, chúng mày lợi dụng điều đó đục khoét tiền của dân để ăn chơi, nuôi bồ, xây biệt thự. Mày không được chối. Nghe tao hỏi mày tội nữa đây. Tòa không hỏi nhưng tao biết. Có phải mày kết bè, kết nhóm hại người tốt, dìm người ngay để trục lợi. Mày từng có âm mưu hãm hại những người đó!
Nó giật mình:
- Không, không! Em không làm chuyện đó, mà chuyện ấy là của thằng phó bí thư huyện…
- Mày chỉ đạo nó, “ném đá dấu tay”. Đểu này! – Nó lại ăn một quả đấm nữa của thằng tổ trưởng. Thằng tổ trưởng quát mấy thằng tù – Chúng mày tụt quần thằng này ra, nhổ lông d…nó cho tao.
Mấy thằng tù toan lao vào, nó quá sợ, vội gật đầu:
- Dạ ! Dạ! Cho em xin. Đúng là em có làm việc đó! Nhưng sao anh biết!
- Lũ chúng mày, một trăm thằng, thì đến chín mươi thằng làm đến cái chức như mày hoặc lớn hơn, đều như thế cả. Không kết nhóm này thì kết nhóm khác, tranh giành lợi lộc, hãm hại lẫn nhau. Dân biết hết, chúng tao ở trong tù cũng biết, nhắm mắt cũng nhìn rõ. Mày còn tội nữa…Phải nhận!
Nó không dám hỏi lại mà nhìn sợ hãi thằng tổ trưởng. Thẳng tổ trưởng hỏi với giọng uất ức chứa chất tất cả sự căm thù: 
- Mày là thằng ăn cướp đất của dân nghèo. Mày làm trắng trợn, bất chấp, dân có chết mày cũng mặc kệ! Thậm chí mày còn cấu kết với những thằng công an xấu bắt dân lành hòng quyết lấy đất để trục lợi . 
Lần này thì nó nhận ngay:
- Đúng ! nhưng điều này tòa không hỏi nên em không trả lời. Có một điều lạ…em giữ bí mật như thế …sao anh cũng biết!
Thằng tổ trưởng cố kìm, nhưng hai giọt nước mắt đặc quánh lăn từ từ trên hai gò má khắc khổ, gân guốc. Thằng tổ trưởng nói nghẹn ngào:
- Ở huyện Thanh Đà của mày, có một lô đất rộng sát đường cái, đó là lô đất của một dòng họ có từ bao nhiêu đời. Lấy lý do: đây là đất cần cho một “dự án công nghiệp” phải thu hồi. Chúng mày đền bù với giá trẻ mạt, thực chất là cướp. Một thanh niên của dòng họ đó thay mặt mọi người đứng lên phản đối, chúng mày vu cho người thanh niên này có “dính líu đến một vụ án” bắt vào phòng tạm giam đánh đến chết, rồi thông báo là anh ấy “tự tử”!!! Mày biết và chỉ đạo cho công an làm việc này…
Đến nước này thì nó hoảng. Sao chuyện gì nó làm, thằng tổ trưởng cũng biết, không thể dấu được. Nó vội phủ phục xuống chân thằng tổ trưởng, nói như van, như lạy:
- Em xin anh …em có lỗi với dân…xin anh… nhưng sao anh biết chuyện này? – Nó ngẩn mặt lên, hỏi run run.
Thằng tổ trưởng lấy chân hất mạnh, nó ngã bổ chửng. Thằng tổ trưởng lấy tay lau nước mắt rồi chỉ thẳng vào mặt nó:
- Mày hỏi làm sao tao biết à! Tao là anh ruột của người thanh niên đó. Tao phải trả thù. Tiếc là thù chưa trả được thì bị bắt và phải vào đây. Nhưng khi ra tù, dứt khoát tao tìm bằng được những kẻ giết em tao để tao trả thù. Mày vừa vào phòng này, tao nhận ra ngay…Trả thù mày trước đã… 
Nó lồm cồm bò dậy, khóc lóc, khổ sở, giọng không thể thiểu não hơn:
- Em biết tội của em rồi. mong anh tha cho…để em sống, còn về với vợ, với con. Bây giờ anh nói gì, em cũng nghe…
Thằng tổ trưởng cười gằn:
- Mày nói lời, phải giữ lấy lời thì tao tha cho, không đánh mày nữa.
- Dạ!
- Bắt đầu từ ngày mai, những thằng nào ỉa xong, mày phải lấy lưỡi liếm đít cho chúng nó. Liếm thật sạch nghe chưa!
Nghe thằng tổ trưởng nói câu ấy xong, nó ngất xỉu.

 

 

 

 

                            

 

Bài viết cùng chuyên mục
[5380] TRUYỆN NGẮN - 13116/6/2019
[7084] TRUYỆN NGẮN - 13026/4/2019
[11717] TRUYỆN NGẮN - 12914/3/2019
[11543] TRUYỆN NGẮN - 1287/3/2019
[12862] TRUYỆN NGẮN - 12727/1/2019
[15409] TRUYỆN NGẮN -1266/11/2018
[13129] TRUYỆN NGẮN - 125 27/10/2018
[7375] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[7526] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[6165] TRUYỆN NGẮN -12314/10/2018
Truyện ngắn | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(4240)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]