TRUYỆN NGẮN - 101

[Không rõ 11/05/2018 10:09 | by kytrung ]

 

Ối! Giời ơi . " Truyện ngắn" của người lớn...! ( Ảnh minh họa)

 

 

 

                                               XUNG QUANH CÁI CHẾT VÌ “ ĐỘT TỬ”

 

 

Tất cả các cửa đóng lại, bên ngoài ba vòng gác, điện thoại, máy ghi âm, máy ảnh…bỏ hết. Trong phòng chỉ có hai người. Ông Tám và đệ tử ruột. Thằng đệ tử ghé sát tai ông Tám,giọng thầm thì:
- Kế hoạch của anh em mình cho người bí mật đột nhập vào phòng làm việc của nó diễn ra hoàn hảo. Phải công nhận chất không mùi, không vị, anh mua ở đâu mà độc ghê gớm. Đúng sáu giờ sáng nó đến phòng làm việc, bỏ cặp lên bàn, rồi vào phòng vệ sinh, rửa mặt bằng tay. Rửa mặt xong, nó lấy khăn treo cạnh gương lau mặt. Sau đó ra ghế rồi, định uống trà như mọi hôm. Nhưng vừa ngả lưng xuống thành ghế…đi luôn.
- Thuốc ấy độc tính rất mạnh, chỉ cần bôi vào tay rồi xoa nhẹ lên mặt người định hại, là người ấy sẽ chết trong vòng năm phút, huống hồ ở đây mình cho người đổ cả lọ penixilin vào khăn lau mặt. Thuốc này gây chết người rất nhanh, hay nhất là không để lại dấu vết ! – Ông Tám gật gù nhưng cũng nhắc lại – Thằng ấy chết là may cho tôi và cậu. Bây giờ công an có hỏi, trăm tội đổ lên đầu nó hết. Nên phải giữ tuyệt đối bí mật, chỉ cần lộ bằng chứng bằng “móng tay” tôi với cậu “dựa cột”. Báo chí “đánh hơi” được rồi, nhưng… họ đăng tin là nó bị “đột tử” trong phòng làm việc vì có tiền sử bệnh tim...
…..
Ông Hai nghe tin nó chết, kêu trời với các đệ tử thân tín:
- Sao lại có chuyện vô lý thế nhỉ!Vừa hôm qua nó còn chơi “gôn” với tôi, khỏe mạnh. Tôi đang định bám nó, mua chuộc để nó đưa những bằng chứng “diệt”thằng Tám. Báo chí đưa tin vụ này thế nào? – Ông hỏi một thằng “đệ” đứng cạnh.
“ Đệ” nói:
- Có tờ đưa tin là “ tự tử” nhưng bị “bóc” rồi. Hiện giờ các báo đều đưa tin ông ấy bị đột tử vì có bệnh tim mãn tính, như thông báo của cuộc họp báo.
Nghe “đệ” nói vậy, ông Hai bật lại:
- Nói nó “ tự tử” là không đúng. Vợ nó đẹp thế, nó chết có thằng “vồ” ngay. còn “đột tử” phải có triệu chúng chứ! Hôm qua, chơi gôn với tôi xong, trước khi về nó còn nói: “ Em nói với anh, công an chẳng làm gì được em đâu! “ Chúa chết trạng cũng băng hà”. Anh sẽ xem, em vào tù hay thằng nào vào tù”. Nó nói thế mà bảo là chết vì “đột tử”, tôi thấy vô lý lắm! – Suy nghĩ một lúc, ông cũng đưa ra nhận xét - Mà dạo này cũng có lúc tôi thấy nét mặt nó bồn chồn, lo lắng khi bị công an gọi lên hỏi vụ mua bán nhà công với giả rẻ mạt, cả chuyện cờ bạc gì đó. Vụ này có liên quan đến nó và thằng Tám. Thằng Tám hồi đó lừa tôi để ăn mảnh một mình. Tôi tin thằng này có bằng chứng ví như tiền, tài khoản, hợp đồng… Công an cứ điều tra thằng này là ra hết. Nhưng bây giờ nó chết rồi…- Ông Hai thở dài - Mất một đầu mối quan trọng không biết công an có điều tra ra được không?
- Ông ấy chết chắc ông Tám mừng lắm, sếp nhỉ? – Một “đệ” nói.
- Không biết được, nhưng tôi muốn tất cả chúng nó chết. Chúng nó chết, như chó chết, không ai thương! – Ông Hai khinh bỉ…


Mụ vợ của nó ngất lịm khi nghe hung tin.
Khi tỉnh dậy, trong phòng riêng sau khi uống cốc nước chanh, mụ hỏi ngay thằng con :
- Thế bây giờ bố nằm ở đâu ? Vẫn ở phòng làm việc của bố ở cơ quan chứ!
- Không phải, phòng làm việc của bố bị niêm phong, công an gác. Con nghe hình như bố có dính líu đến một chuyện “lớn”… nên bố “tự tử”. Còn hiện tại bố nằm ở phòng lạnh của bệnh viện, công an chưa cho ai vào để pháp y làm việc – Thằng con vừa khóc, vừa trả lời.
Nghe con trai nhắc đến hai từ “công an”, không hiểu sao tự nhiên mụ rất tỉnh táo. Đúng rồi, mấy hôm nay, sau khi bị công an gọi lên, tạm thời đinh chỉ mọi chức vụ, cấm đi khỏi nơi lưu trú, chồng của mụ hay đăm chiêu, thở dài, có lúc dặn dò: “ phải hết sức cẩn thận, công an đang theo dõi mình, đừng có để lộ bất cứ điều gì. Anh và anh Tám đang bàn phương án thống nhất đối phó. Em chú ý tiền, vàng, sổ đỏ để trong két. Vắng anh, em tìm cách gửi đi chỗ khác, thật tin cậy. Còn quan hệ với ai, em phải để ý xung quanh…”. Mụ vội đuổi thằng con ra phòng khách rồi lập cập lấy điện thoại, điện cho thằng bồ:
- Tối nay anh không được đến chỗ cũ, cũng tạm thời không gặp em nữa…đó, vì chuyện đó đấy… em sẽ nói với anh sau… em vẫn bình tĩnh mà, bình tĩnh mới giải quyết được mọi việc…
Tắt điện thoại, mụ lấy chìa khóa mở két. Một đống vàng, kim cương hàng tập đô la, cả chồng tiền mệnh giá lớn cùng gần một chục sổ đỏ… mụ cho tất cả vào một túi lớn, khóa lại. Rồi mụ mở cửa sau, ra gara ô tô sai thằng con đưa cất dấu ở chỗ tin tưởng…
Xong mọi việc mụ xổ tung tóc, làm cho tóc, áo quần rũ rượi tơi tả. Mụ gào lên trong đau đớn trước mặt mọi người:
- Ối anh ơi! Sao anh chết khổ, chết sở như thế này. Có đi đâu anh cũng phải dặn em và con một câu chứ … Anh chết, em không thiết sống nữa… anh ơi! Đau quá…em thương anh lắm…
Mụ lại ngất lim.
….
Trong đám tang.
Mụ vợ của nó cùng thằng con trai mặc quần áo tang và họ hàng đứng cạnh quan tài của nó để đáp lễ mọi người đến viếng. Nét mặt hai mẹ con đau đớn đến cùng cực, nước mắt rơi lã chã.
Sau khi thắp hương cúi đầu mặc niệm trước quan tài, đến bên mụ vợ của nó, ông Hai nắm tay mụ , nói an ủi, ánh mắt buồn đến lạ:
- Rất tiếc, tỉnh của chúng ta mất đi một cán bộ có tài, đức độ, được nhiều người mến. Giá như anh ấy còn sống sẽ làm được nhiều việc mà nhân dân trông đợi. Mong chị giữ sức khỏe, bình tĩnh trong giờ phút đau thương này, sống xứng đáng một người vợ hiền, chung thủy, đảm đang…
Trong điếu văn ông Tám đọc, có đoạn:
- “…Đồng chí là người sống có nghĩa, có tình, cùng chung lưng, đấu cật với Tổng công ty trong những lúc khó khăn nhất. Tất cả chúng tôi đều thương đồng chí, coi đồng chí là một tấm gương sáng phải học tập. Đồng chí mất đi Tổng công ty mất đi một người cán bộ mẫu mực. có tài, đạo đức trong sáng, cần, kiệm, liêm, chính. Đồng chí mất đi là một tổn thất không gì có thể bù đắp được đối với Tổng công ty cũng như gia đình và bạn bè. Quá đau đớn, thay mặt lãnh đạo Tổng công ty, tôi xin chia buồn cùng vợ , con , họ hàng của đồng chí…”
Đọc đến đoạn đó giọng ông Tám nghẹn ngào, vô cùng xúc động, không thể đọc thêm.
Ông Tám nhìn quan tài của nó…
Nước mắt ông chảy dài…
Trông rất thương.

 

 

                                                     TẤM BẢN ĐỒ BỊ MẤT

 

 

Ông bí thư gọi ông phó bí thư trực kiêm trưởng ban giải tỏa, đền bù lên.
Hai ông có cuộc gặp kín, trong một phòng đặc biệt, bí mật. Ông bí thư hỏi với giọng lo lắng:
- Ông còn giữ tấm bản đồ chi tiết trước khi quy hoạch của vùng Thủ Hợi không? Tấm bản đồ nguyên trạng ấy, nghĩa là còn nhà dân, mồ mả, miếu mạo…
- Anh hỏi tấm bản đồ ấy để làm gì ? – Ông phó bí thư trực hỏi lại.
- Là thế này, tự nhiên anh Sáu điện cho tôi, ngay ngày mai phải đưa cho anh ấy tấm bản đồ gốc, nguyên trạng vùng Thủ Hợi. Giọng anh ấy rất quan trọng, đòi phải đưa ngay, đưa gấp…
- Tại sao phải ”đưa ngay”, “đưa gấp”. Tưởng mọi chuyện êm xuôi rồi. – Ông phó bí thư suy nghĩ một lúc, rồi thắc mắc
- Sắp hội nghị bàn về “tổ chức cán bộ” biết đâu có thằng muốn “chơi” tôi và anh…nói với ông Sáu - Ông Bí thư cố nghĩ ra những nguyên do để giải thích.
Ông bí thư sợ chứ! Theo quy hoạch được duyệt, vùng Thủ Hợi chỉ quy hoạch làm một đô thị nhỏ, với hai con đường, nối với trung tâm thành phố bằng một cây cầu. Diện tích còn lại giữ nguyên để dân sinh sống, sản xuất. Nhưng nếu như thế thì…hơi “khó có tiền tươi”, ông phó bí thư, một người nổi tiếng “ăn tạp không chừa một thứ gì”, gợi ý với ông, nên mở rộng thêm diện tích đất quy hoạch, làm thêm một cây cầu và hai làn đường nữa, rồi phân lô bán nền.
“Tiền tươi, thóc thật”đó chứ đâu!!!
Tấm bản đồ quy hoạch vùng Thủ Hợi được mở rộng thêm gấp bốn lần, so với tấm bản đồ quy hoạch ban đầu.
Căn cứ vào tấm bản đồ này một cuộc giải tỏa lấy đất của dân nghèo diễn ra rầm rộ.
Giá đền bù đất rẻ còn hơn giá bèo, dân hết đất canh tác, những ngôi nhà có nhiều thế hệ sinh sống, tồn tại mấy chục năm, bỗng chốc bị cưỡng chế, phá tan hoang với lý do “không có giấy tờ hợp pháp”.
Tất cả bị san phẳng, không để lại dấu vết, để lấy mặt bằng cho “dự án”…
Tiếng kêu của dân nghèo vì bị mất đất, thấu tận trời xanh. Mới đầu ông cũng hoảng, được cái ông phó bí thư trực như “ma hiện hình” nói với ông:
- Chuyện này để em lo!
Ôm bọc tiền, những “cửa” cần gõ, ông ta “gõ”. Mọi việc có vẻ êm xuôi, phó bí thư trực xoa tay hoan hỷ nói với ông:
- Thanh tra hứa với em, họ sẽ bảo vệ, không ai có thể can thiệp.
Với chức Bí thư, ông đã nghĩ ra đủ cách để tồn tại, huống hồ là một tấm bản đồ quy hoạch bị ông phá vỡ, phải tìm ra phương án đối phó. Nghĩ như thế ông mới hỏi ông phó bí thư.
- Nhưng… nếu như có người hỏi tấm bản đồ quy hoạch ban đầu thì sao?
- Nếu ai hỏi chuyện đó, em có cách - Ông phó bí thư trả lời
- Cách gì? - Ông hỏi.
- Nếu như có người hỏi tấm bản đồ quy hoạch đó, em sẽ nói “ mất” thế là hòa cả làng, khó có chứng cứ để kỷ luật anh và em…
- Báo chí chắc còn giữ, rồi cả một số kẻ không ưa anh và tôi, cũng còn giữ…- Ông nhắc cho ông phó bí thư trực thấy, để không được chủ quan.
- Bản chính mình giữ bị “mất” còn bản poto không phải là bằng chứng để xem xét, anh đừng lo.
Ông phó bí thư mưu còn cao hơn “Khổng Minh”, sau này người dân đi kiện, mang bản poto tấm bản đồ quy hoạch ban đầu vùng Thủ Hợi so sánh với tấm bản đồ quy hoạch mở rộng thêm diệt tích gấp bốn lần để làm bằng chứng tố cáo việc tham nhũng cực lớn tiền đền bù giải tỏa, do ông phó bí thư trực thực hiện, nhưng tất cả đều không được chấp nhận, vì đó là bản “poto” , “ không có giá trị pháp lý”- Những người làm nhiệm vụ tiếp nhận đơn tố cáo của người dân, giải thích.
Tưởng mọi việc êm thấm, vì bao nhiêu cuộc kiện cáo của người dân mất đất, rồi những lần đại biểu Quốc hội chấn vấn, báo chí lên tiếng…mọi việc vẫn đứng yên một chỗ.
Dân mất đất, mất nhà cửa phiêu dạt thành người ở đợ, làm thuê, làm những nghề mạt hạng cố kiếm sống lay lắt qua ngày.
Còn ông và tay phó bí thư trực yên vị.
Đất giải tỏa được “phân lô, phân nền” bán với giá trên trời. Ông, ông phó bí thư trực cùng đệ tử thân tín ăn phần trăm. Mấy doanh nghiệp được chỉ định thầu xây khách sạn, làm đường sá, khu dân cư cao cấp… chi lại tiền hoa hồng. Tiền chảy vào túi ông, của phó bí thư trực còn hơn nước suối đúng mùa lũ, biệt thự to, đẹp cái này hơn cái trước, nhìn sướng con mắt…
…Đã tưởng “trời yên, biển lặng”, bây giờ ông Sáu lại hỏi tấm bản đồ nguyên trạng chi tiết ban đầu của vùng Thủ Hợi. Cần phải đưa ngay, đưa gấp. Ông hỏi như vậy là có ý đồ !!!
Ông bí thư nhìn ông phó bí thư với ánh mắt như thăm dò, trở lại suy nghĩ ban đầu, hỏi:
- Theo anh, ông Sáu yêu cầu chúng ta đưa tấm bản đồ ấy nhằm mục đích gì!
- Cũng có thể ông ấy muốn xem lại khu dân cư từng tồn tại, để biết được …biết được… - ông phó bí thư nói có vẻ đắn đo.
- Biết được gì, anh nói đi ! – Ông bí thư giục.
- Biết được…chuyện em đưa như vậy, đã…đủ chưa!
- Cũng có thể! Nhưng tiền anh đưa cho ông ấy chỉ bằng con “muỗi”, thấm tháp gì so với mấy Tổng công ty mỗi lần đưa! Chuyện đó tôi biết mà. Chắc phải có nguyên do khác – Ông bí thư phản bác – Ví như có thể do …Mà thôi, tấm bản đồ đó, hiện anh còn giữ không? – Ông bí thư hỏi lại, giật thột câu hỏi lúc nãy.
- Em vẫn còn giữ, để trong tủ tài liệu, khóa cẩn thận – Ông phó bí thư trả lời ngay.
- Thế này nhé – Ông bí thư nói quả quyết, lấy hai tay đấm vào nhau – Anh mang tấm bản đồ đốt đi. Chỗ nào còn lưu trữ tấm bản đồ đó, tìm ra bằng hết, hủy luôn, coi như là “mất”. Tôi lên gặp anh Sáu sẽ trình bày điều đó. Nếu anh ấy trách, thì mình có “cớ” trình bày. Chứ mang tấm bản đồ đó lên, tôi không thể lường trước được chuyện gì đâu! Nghe tôi đi, anh về thực hiện ngay.
- Em nghe anh! – Ông phó bí thư gật đầu…

Ông Sáu rất bực mình, mặt đỏ giần, nhìn ông bí thư với ánh mắt không thiện cảm:
- Anh phải tìm ra ngay tấm bản đồ đó trong ngày hôm nay, tôi nói rồi, ngay ngày hôm nay…
Ông bí thư nhũn nhặn:
- Anh cho em năm hôm nữa, huy động toàn bộ anh chị em trong cơ quan tìm cho anh . Thời gian lâu quá rồi, chắc nó nằm ở đâu đó thôi!
- Không được. Tấm bản đồ to bằng cái chiếu chứ đâu có phải là cái kim mà phải huy động toàn cơ quan tìm. Hồi đó tôi biết, không phải chỉ in một tấm bản đồ, mà còn in ra nhiều tấm khác. Có thể nó nằm ở Sở tài nguyên- môi trường, Sở kế hoạch, thậm chí cả Sở địa chính… Anh tìm ở những chỗ này chưa?
Nghe ông Sáu nói vậy, ông giật mình, không thể “qua mắt” ông ấy được. Ông nói nước đôi:
- Em sẽ cho người qua các sở đó để hỏi, nhưng em tin…chắc họ không có đâu! Thời gian quá lâu, tìm lại tấm bản đồ đó rất khó. Mà, xin phép anh, cho em hỏi, anh cần tấm bản đồ đó để làm gì?
- Chắc anh biết sắp có hội nghị “tổ chức cán bộ”, sinh mệnh chính trị của tôi gắn vào tấm bản đồ đó đấy!

Nghe vậy, ông bí thư hoảng sợ. Việc giải tỏa này có ý kiến thống nhất từ trên xuống, có sự bao che của thanh tra, tiền phần trăm đền bù, tiền “lại quả” của mấy doanh nghiệp được chia đều, ai cũng nhận, ông có danh sách… mọi việc rất kín kẽ. Nay ông Sáu nói vậy, có nghĩa mọi việc bại lộ, tất cả, kể cả ông Sáu thành “củi tươi” được “ vào lò”. Ông bí thư nói run run:
- Vì sao thế ạ!
- Anh hỏi vì sao à! Tôi cần tấm bản đồ ấy để giải thích với dân, với các đồng chí lãnh đạo, với báo chí … cho rõ ngọn ngành. Mình là lãnh đạo nói với dân phải cụ thể, phải rõ ràng, minh bạch, dân mới nghe. Tôi muốn có tấm bản đồ đó để báo cáo trong hội nghị “ tổ chức cán bộ ” nếu ai đó thắc mắc. Vậy tôi yêu cầu, các anh phải tìm bằng được tấm bản đồ ấy cho tôi, đưa lên đây ngay trong ngày hôm nay. Các anh là một lũ ăn tàn, phá hại, có tấm bản đồ cũng không giữ được. Dân căm thù cũng đúng. Không tìm ra tấm bản đồ đó ngay ngày hôm nay, tôi sẽ kỷ luật…
Ông bí thư len lén ra khỏi cửa, mồ hôi đổ lã chã trên mặt, chân đi như không vững…
Tìm tấm bản đồ ấy ở đâu bây giờ?
Ông bí thư đâu có biết nguyên nhân ông Sáu bắt truy tìm tấm bản đồ nguyên trạng ban đầu vùng Thủ Hợi.
Vùng Thủ Hợi trước đây có một cái miếu rất thiêng. Sau giải tỏa trắng nên ngôi miếu này cũng bị đập, san bằng. Vừa rồi trước khi vào cuộc họp “sinh tử” ông có gặp một thầy pháp, cao tay ấn, có nghề. Thầy pháp ấy nói với ông: “ Đất giải tỏa ở Thủ Hợi là đất thiêng, miếu ở đây là miếu thần, lẽ ra phải thờ. Bây giờ mất miếu rồi nên lấy tấm bản đồ nguyên trạng, có dấu tích miếu thần, ngày mai là ngày tốt, mang tấm bản đồ này lên chùa Ngọc Nhĩ, thầy làm phép, ông mới “thoát nạn” trong hội nghị “tổ chức cán bộ”.
Không làm như thế, ông và các “tay chân” sẽ bị nạn rất lớn!
Thế mà mấy thằng “mất dạy” làm mất tấm bản đồ đó, nghĩ có tức không?

 

Bài viết cùng chuyên mục
[259] TRUYỆN NGẮN - 13116/6/2019
[1617] TRUYỆN NGẮN - 13026/4/2019
[8078] TRUYỆN NGẮN - 12914/3/2019
[8021] TRUYỆN NGẮN - 1287/3/2019
[9618] TRUYỆN NGẮN - 12727/1/2019
[13201] TRUYỆN NGẮN -1266/11/2018
[10984] TRUYỆN NGẮN - 125 27/10/2018
[5404] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[5556] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[4304] TRUYỆN NGẮN -12314/10/2018
Truyện ngắn | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(4090)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]