TRUYỆN NGẮN - 103

[Không rõ 18/06/2018 16:39 | by kytrung ]

 

          Giời a! Người lớn lắm chuyện quá! ( Ảnh minh họa)

 

 

                                                      CHỈ TẠI …ÔNG NGỌNG


Ông giận run cả người, ai lại có công văn kỳ lạ như thế này? Không thu mua gì, lại đi thu mua “ cái ấy”! 
Ông xoay ngang, xoay dọc tờ công văn, mà nghĩ mãi không ra. Đang vào vụ thu hoach sắn, khoai… họ không thu mua, lại có công văn yêu cầu huy động thu mua “cái ấy “ ? Cho ai? Không lẽ… vừa rồi ông có nghe thằng cháu nội, nó tra “gu gờ” rồi đọc ở đâu đó ,hình như ở “ phê tê phốc” là nước sát nước mình, họ đang thu mua ở biên giới râu ngô, rồi rễ chè…chứ đâu có thu mua loại này ! Nhưng biết đâu, nhà nước mình đang “liên kết làm ăn “ với họ rất cần loại này để chế tạo, ví như …dây " dẫn điện", hay là dây " cáp quang" …! Có lẽ đúng vậy, nên dòng cuối trong công văn mới nhấn mạnh, gạch đít “… Càng nhiều ,càng tốt. Yêu cầu các đồng chí có trách nhiệm đôn đốc và thực hiện trong thời gian sớm nhất…”. Với cương vị Bí thư đảng ủy kiêm chủ tịch… ông không thể thoái thác nhất là lúc này trong nhà của ông, con dâu, cũng có! Rồi con gái, Y như rằng! Đến vợ, tưởng ngoài bốn mươi, khô như ruộng hạn, thế mà…!
Đàn bà làng ông mắn đẻ, mắn đẻ nhất là nhà ông, nhà có tứ đại đồng đường. Hết con dâu, đến con gái và rồi đến vợ. Cứ “chập” một phát, bụng “phình”. Ngồi ăn cơm quanh mâm, chân bà nào cũng phải dạng ra vì bụng to vượt mặt…
Sao đàn bà ở đây mắn đẻ thế ? Người ta nói tại đây có giếng “thiêng” con gái uống nước của giếng, dễ chửa. Có lẽ đúng thế thật, nên làng này, khẩu hiệu “Sinh đẻ có kế hoạch”, hay như: “ Gái hay trai chỉ hai là đủ” không hề có một " miligam" tác dụng nào, nhất là với đàn bà. Nhà nào, làng nào đi đâu cũng gặp những bà “vác” bụng. Ông nghĩ, có lẽ vì thế công văn này gửi về địa phương ông sớm nhất, yêu cầu chuyện này..
Khi nghe ông “quán triệt” nôi dung công văn ở trên gửi về, mấy mụ nhà ông giãy đành đạch, chống lại ông rất quyết liệt:
Mụ vợ:
- Sao lại có chuyện kỳ lạ thế này! Bao giờ mới đủ, ông nhìn thấy rồi còn gì!
Con dâu ông khóc rống lên:
-Ơi giời ơi! Con không cho đâu, cái này chỉ có chồng con biết, không lẽ lại đem" khoe"…với thiên hạ.
Con gái vác cái bụng to như cái “trống” từ nhà chồng về thăm, nghe ông nói, chạy vội vào trong buồng, nói vọng ra:
- Con có ít lắm, không bán đâu! Bố đừng có mơ…
Ông quá bực mình, nhà với cửa, con với cái, vợ với chồng…chúng nó không cho, ông còn mặt mũi nào nói với thiên hạ 
Láo bần bật, hỗn bần bật, ông điên tiết muốn đập mỗi đứa một phát.
Nhà ông đã vậy, cả xã, cả huyện… cũng vậy.
Sau khi nghe phổ biến công văn này,qua loa truyền thanh tất cả náo loạn. Có nhà bắt vợ chửa phải vào Sài Gòn gấp. Chồng chở vợ đằng sau xe honđa, lặc lè, tất bật. Chồng nhăn, vợ nhó, ông bà đi đằng sau…khóc như nhà có đám. Lại nhà khác, Vợ sắp sinh, thế mà ngay trong đêm, chồng cũng dẫn “trốn” cứ như “trốn giặc”. Lại có nhà, hình như có "dòng họ" với “ Chí Phèo”, treo ngay trước cửa một mảnh vải đỏ với dòng chữ to lồ lộ “ Đả đảo một chủ trương qúa dã man, vô đạo đức! Vợ tao đang có chửa, cương quyết không nộp!”. 
Ông cố thuyết phục, rằng đây là chủ trương lớn, góp phần khôi phục nền kinh tế, rằng đây là một việc “Ích nước, lợi nhà”, nâng cao vị thế của địa phương. là động lực đẩy mạnh công cuộc tiến nhanh, tiến vững chắc lên…Đáp lại chỉ có sự phẫn nộ, nhất là mấy ông chồng có vợ sắp đẻ. Mặt người nào, người nấy khi gặp ông đều đằng đằng sát khí, ánh mắt rực lửa căm thù:
- Tôi đố ông đấy!
- Chủ trương ngu như bò!
- Có giỏi, ông đi thu mua đi! Ông đến nhà tôi, tôi đập ông liền.

Chẳng còn ra thể thống gì nữa, có mỗi việc cỏn con như thế này mà cứ như có “loạn”, ông đi đến đâu, dân chửi đến đấy.
Ông “ôm” tờ công văn chết tiệt này lên gặp mấy ông “to”, cấp trên, hỏi cho ra nhẽ. Nếu có thu mua cái “của nợ” này thì cũng phải tuyên truyền trên báo, đài, ti vi…giải thích thật cặn kẽ tác dụng, ích lợi…dân người ta hiểu, tự giác thực hiện, ông đỡ vất vả đi vận động thực hiện. Còn đánh công văn" tống" xuống bất ngờ thế này, trở tay không kịp. Mấy ông làm ăn như con c…- Ông nghĩ, trong lòng rất tức giận. Nhưng khổ thân, lên đây ông chẳng gặp ông “to” nào, tất cả đi họp vì có chuyện” đột xuất” . Có mỗi thằng đánh vi tính ở văn phòng tiếp ông.
À ! Cái công văn này từ thằng này mà ra, ông hỏi luôn:
- Có phải mày đánh công văn này không ?
Nó cầm tờ công văn ngắm nghía một hồi, rồi thừa nhận:
- Đúng rồi bác! Mà sao ạ?
- Công văn ghi: “ … Đề nghị thu mua gấp lông sản phụ, càng nhiều, ,càng tốt…”, thu mua cái của nợ ấy làm gì ! Tao nói ở địa phượng, mọi người tức giân, nhất là mấy bà có chửa đang tế sống tao kia kìa! Mày ở đây có biết họ thu mua “lông sản phụ” để làm gì không ? 
Nó lắc đầu:
- Cháu không biết?
- Lạ hè ! – Ông nhìn thằng vi tính ngạc nhiên. Đến thằng làm ở đây cũng không biết thu mua “lông sản phụ” làm gì thì làm sao ông có thể giải thích cho mọi ngừời hiểu. Quá bưc, ông phải tìm bằng được mấy ông “to” kia để tìm cho được ngọn nguồn thì thằng đánh vi tính reo to:
-À ! Cháu biết rồi bác ơi. Ông “to” nhất ở đây hay nói ngọng. Cứ chữ “lờ” ông lại nói thành chứ “nờ” , hoặc ngược lại. Chứ “nờ” thành chữ”lờ” thành ra … Hôm ông đứng đây đọc cho cháu đánh vi tính, “ nông sản phụ” ông nói thành “lông sản phụ” rồi thì…mải đến vội cuộc “te nít”, cháu đưa công văn vừa đánh, ông ấy không xem lại, ký luôn… Lỗi này cũng do cháu - Nó gãi đầu, nói với ông như người nhận lỗi rồi cho ông biết - Ở đây, chúng cháu vẫn gọi ông ấy là ông “ngọng”
Nghe vậy ,ông tức quá, chẳng nể nang thằng đánh vi tính đang đứng trước mặt, chửi luôn:
- Tổ sư ông ngọng!

 

 

 

                                NƯỚC MẮT CHẢY NGƯỢC

 

 

Biết tôi sang N… thăm con, lại đúng địa chỉ, dì Ba lập cập đến nhà tôi, đưa một hộp nhỏ, gói rất cẩn thận, dặn dò:
- Nhờ cậu chuyển món quà này và cho tôi hỏi thăm sức khỏe ông ấy cùng gia đình. Mong ông ấy bình an, giữ sức. Cũng nhờ cậu nói với ông ấy tôi không quên ông ấy đâu, rất nhớ, chỉ tiếc một điều…cả hai già rồi, không biết bao giờ mới gặp lại…
Tôi vội nói ngay:
-Dì yên tâm, nếu như ông ấy còn sức khỏe, cháu sẽ nói ông ấy về. Dì đón…
Dì Ba nói với tôi giọng buồn rầu:
-Nhà đâu còn mà đón hả cậu! Họ đang yêu cầu nhận tiền đền bù để giải phóng mặt bằng… nhưng họ đền bù, theo giá trước đây cả chục năm, tôi không chịu, cương quyết đòi phải phải trả đúng như giá nhà nước quy định. Căng lắm! Họ nói nếu tôi không chịu nhận tiền đền bù, mười lăm ngày nữa sẽ cưỡng chế. Tôi sẽ một mất, một còn với lũ này, dù nhà có mất…
Trước năm một chín bảy lăm, dì Ba là bộ đội địa phương, gia đình liệt sỹ thế mà…
Nhìn dáng dì Ba lầm lũi đi, tôi ngận ngùi, thương cảm.. 
Cầm chiếc hộp nhỏ của dì, không biết đựng vật gì bên trong, cùng hàng chữ ghi nắn nót tên người nhận trên mặt hộp tôi như thấy sức “nặng” tình cảm của dì gửi gắm, thầm hứa bằng mọi cách chiếc hộp này phải đến tay người nhận nhanh nhất.
… Ông già cầm chiếc hộp của dì Ba mà tôi đưa, ánh mắt lộ vẻ xúc động, khóe mắt đã có ngấn nước. Ông lấy tay chùi vội, giọng thảnh thốt:
-Trời ơi! Có ai nghĩ…đến giờ, mấy chục năm, chúng tôi vẫn gặp được nhau.
Tay ông lập cập bóc giấy gói bên ngoài và mở chiếc hộp. Bên trong có một tấm ảnh đen trắng hơi ố vàng chụp chân dung hai người, một nam một nữ. Cả hai ăn mặc như những người du kích, cổ quấn khăn rằn mà tôi thường thấy trong ảnh thời chống Mỹ trước năm một chín bảy lăm. Ngoài tấm ảnh đó ra, còn một chiếc lược bằng tre làm một cách chau chuốt.. Trên chiếc lược còn khắc dòng chữ : “Tặng em ! Rất nhớ”. Nhìn tấm ảnh, tuy thời gian đã xa, tôi vẫn nhận ra, người con gái trong tấm ảnh là dì Ba, còn người đàn ông đứng cạnh, chắc chắn là ông già trước mặt tôi. Còn chiếc lược? Ông già kể:
-…Hồi đó tôi với bà ấy ở cùng đơn vị, cùng quê, cùng một lần lên núi. No, đói, sống, chết có nhau, chúng tôi yêu nhau lúc nào không hay. Bà ấy xa có một buổi, tôi nhớ quay quắt. Tôi đi lấy gạo, gặp suối lớn không qua được, bà ấy bương bả đi tìm ngay trong đêm. Chúng tôi thương nhau như thế đấy. Mái tóc bà hồi ấy dài, bị sốt rét, không có lược, bà ấy cứ lấy tay để chải, tóc rụng dần. Tôi nhìn thấy thương làm chiếc lược này cho bà ấy. Lược bằng tre già, chải tóc, tóc đỡ đau, đỡ rụng hơn…
- Nhưng sao ông lại ở bên này? – Tôi ngạc nhiên.
- Chẳng dâú gì anh!Trong một lần xuống đồng bằng tôi bị lính Mỹ bắt sống. Một thời gian sau tôi “chiêu hồi” (1) vì quả thực tôi rất sợ chiến tranh, giết chóc. Trong đợt “ di tản” tháng tư năm một chín bảy lăm, may mắn cho tôi, là sang được bên này an toàn…
- Sang đây ông ở một mình ? – Tôi hỏi.
- Không! Tôi có gia đình chứ, nhưng các con tôi lớn, chúng lo gia đình của chúng còn vợ bỏ tôi, đi lấy chồng khác… - Ông già nói giọng buồn buồn…
- Thế làm sao ông lại liên lạc với dì Ba?
- Hồi trước cũng nghĩ là khó vì hai nước chưa cho thông thương, rồi tôi nghĩ mình “chiêu hồi” ai người ta chứa chấp, chắc cô ấy rất khinh tôi. Nên thế, tôi không tìm cách liên lạc cũng bặt tin tức cô ấy hơn hai chục năm. nhưng rồi mấy người cùng quê ,sang đây theo diện “đoàn tụ” gia đình, cho tôi biết, cô ấy vẫn không lấy chồng, vẫn ở một mình. Tôi sững sờ. Tôi vội viết thư cho cô ấy, cũng nói hoàn cảnh của mình… Lá thư nào tôi gửi, cũng đậm nước mắt. Còn thư cô ấy gửi cho tôi, đọc thương lắm! – Ông khóc – Quả thật, đối với tôi ,đó là mối tình đầu rất thiêng liêng. Cô ấy không lấy chồng, có nghĩa cô ấy rất thương tôi. Trời đày tôi và cô ấy! Giá như đừng có chiến tranh… - Nước mắt ông già lại rơi dày hơn trước mặt tôi.
- Thôi ông ạ! – Tôi động viên – Bây giờ mọi chuyện liên lạc đơn giản, thuận tiện hơn nhiều, đi về cũng dễ dàng. Ông cố gắng giữ sức khỏe để về thăm dì Ba. Chắc dì rất mong ông, khi hai người có cùng hoàn cảnh đơn chiếc, biết đâu…
Tôi nhìn ông thăm dò. Nghe tôi nói vậy, mắt ông còn đọng nước nhưng ánh niềm vui: 
- Ừ! Anh nói thế lại hóa hay. Giả như …tôi lấy bà ấy, rồi đón sang đây, hay là tôi về ở luôn với bà ấy…cũng vui…Ở bên này, một thân, một mình buồn lắm.
Tôi cũng vui với ý định của ông già. Tuổi già nâng đỡ, dựa vào nhau trong một gia đình nho nhỏ. Họ sẽ đi tiếp quãng đời còn lại trong tiếng cười, trong sự thông cảm, trong sự đùm bọc, chăm nom lẫn nhau…
Ở tuổi hoàng hôn hai người tìm lại được hạnh phúc. 
Còn hạnh phúc nào hơn thế! 
Sau hơn một tháng thăm chơi với các con, khi tôi trở về lại Việt Nam, ông già gặp tôi, đưa một gói quà nhỏ dặn:
-Trong này là một số thuốc bổ tôi mua tặng cho bà ấy, nhờ anh đưa hộ. Cũng nhờ anh nói với bà ấy sang năm dù thế nào tôi cũng về thăm và nói ý định của tôi. Theo anh bà ấy có đồng ý không ?
- Ý định gì ạ! 
- Anh biết rồi lại còn hỏi – Ông cười vui – Tôi sẽ lấy bà ấy. Tôi sẽ đón bà ấy sang đây. Còn bà ấy không chịu, tôi sẽ ở luôn bên Việt
Nam. Chính quyền không cho tôi cũng ở. Anh có tin không?
Tôi tin chứ, tin vào tấm lòng thành của ông già, tin vào tình cảm rất chân thật của hai người. Tin vào hạnh phúc của ông và bà, dẫu đã hoàng hôn nhưng vẫn đầy ánh nắng ,gió mát, cả trăng thanh của tình yêu nữa…
Nhưng…!
Không biết tôi có nên viết tiếp câu chuyện ra đây không?
Khi tôi về đến nhà định đưa gói quà của ông già gửi cho dì Ba thì hay tin dì Ba đã tự thiêu, quyết chết để giữ đất không cho giải tỏa với giá đền bù rẻ mạt.
Dì Ba ơi!
Bên kia vẫn có người đợi dì!
Tôi khóc.

---------------------

    (1) Theo cách gọi những cán binh công sản đầu hàng quân đội VNCH trong cuộc chiến tranh trước 1975

 

 

 

                                          RỘNG LƯỢNG

 

 

          Hồi tôi học năm thứ nhất đại học, thì chị học khóa cuối. Chúng tôi nhìn anh chị khóa cuối với sự ngưỡng mộ. Nhất là chị, hoa khôi của lớp . Vì cùng quê, thỉnh thoảng tôi lại sang khu tập thể của chị, hai chị em hàn huyên từ đó chơi thân. Chuyện riêng của chị, tôi không tò mò, nhưng được biết chị đã có người yêu. Chị yêu một anh cùng khóa, khác Khoa. Nghe mọi người nói, anh ấy là bí thư chi đoàn, đối tượng đảng. Mà thời tôi học, đối tượng đảng không phải ai cũng có, phải là con người học tập xuất chúng, dễ được giữ lại trường, hoặc tốt nghiệp sẽ nhận công tác những nơi quan trọng.
Biết vậy, tôi mừng cho chị.
Tôi tốt nghiệp, lẽ ra sẽ trở thành anh giáo viên dạy văn ở một trường phổ thông cấp ba nào đó, nhưng một ngã rẽ làm thay đổi sự nghiệp. Tôi xin về một đài truyền hình làm phóng viên. Vì thấy nghề giáo không hợp với phong cách của mình, khi sở thích là sự di chuyển. Nghề của tôi được gặp nhiều người, nhưng ấn tượng nhất, tôi nhớ nhiều là một ông có một chức"to" hay làm thơ, toàn thơ tình ca ngợi lòng thủy chung, son sắc. Mỗi lần đọc thơ trước ống kính của tôi, ánh mắt ông chan chứa xúc động, giọng đọc nghẹn ngào. Thơ ông như vậy nhưng phong cách sống của ông, tôi biết, cũng đôi lần chứng kiến chán không thể tưởng. Với gái, nhất là gái trẻ ông suồng sã, bỗ bã. Đã có lần, ông đùa quá trớn, không nể ông là một “quan lớn” một nữ tiếp viên nhà hàng “ tặng” ông một cái tát. Quá tức giận, ông ra lệnh đuổi tất cả nhân viên của nhà hàng này… 
Không nói ra, nhưng tôi nghĩ, ông ấy ăn tát là xứng đáng…
Như tôi nói ở trên, nghề phóng viên là nghề di chuyển, tôi ưa nghề này. Gần ba mươi năm, nay sắp đến tuổi hưu, với máy quay, tôi vẫn rong ruổi đi... 
Tôi cùng anh quay phim đến một thị trấn nhỏ ven biển miền Trung lúc trời nhá nhem tối, tiện có một ngôi nhà nhỏ cạnh một trường trung học, thấy thấp thoáng ánh đèn, tôi mạnh bạo bước vào xin phép nghỉ nhờ một đêm.
Và thật tình cờ, ở đây tôi gặp chị.
Gần ba mươi năm gặp lại, hai chị em có bao nhiêu chuyện để nói. Giọng chị vẫn vậy, hình như không thay đổi, từ tốn nhẹ nhàng. Đôi mắt vẫn thế, dẫu đuôi mắt có nếp nhăn, nhưng ánh mắt nhìn như chấp nhận không giận dữ. Bàn tay chị rót nước mời tôi không vội vàng ,hấp tấp, một giọt cũng không sánh ra ngoài…
-Em xin lỗi chị, anh nhà đâu? - Thấy ngôi nhà vắng bóng đàn ông, Tôi đường đột hỏi.
- Chị ở một mình! – Chị nhỏ nhẹ trả lời
- Thế mà em tưởng…- Tôi hơi ngỡ ngàng.
-Tưởng chị lấy anh ấy chứ gì! Hồi ấy cả khoa ai cũng biết, nhưng không thành…- Chị nói với nụ cười phớt như gió thoảng.
- Sao vậy?
- Cũng khó nói em ạ! Anh ấy là con trai duy nhất, trưởng tộc. Trước đám cưới, chi đi khám sức khỏe, bác sỹ phát hiện chị không thể có con. Biết tin đó anh rất đau khổ, nhưng nói, không thể đến được với chị. Mà lúc ấy khoa học nước mình không hiện đại như bây giờ để thụ tinh nhân tạo, hay nhờ người mang thai hộ. Chị chấp nhận đề nghị của anh mặc dù trong lòng chị như có máu chảy dội ngược. Sáu tháng sau, anh ấy lấy một người con gái, con ông to, có thế. Dẫu rất buồn, nhưng chị không trách anh ấy, khi chính mình không mang hạnh phúc cho người mình yêu – Chị kể với tôi giọng chậm rãi ,đều đều…
- Rồi sau đó… Không lẽ từ đó, chị vẫn sống một mình? – Tôi thắc mắc.
- Không, mãi cũng đến vài năm sau, nỗi buồn cũng dần nguôi ngoai, chị gặp một người, người ấy thương chị thật lòng, chị cũng thương người ấy thật lòng. Anh ấy dứt khoát đến với chị. Còn chị lại do dự, vì biết bệnh của mình. Chị nói hết cho anh ấy biết, tùy anh ấy quyết định. Nhưng anh ấy vẫn quyết xây dựng với chị. Tiếc anh ấy bị bạo bệnh mất sớm, từ đó chị không lấy ai nữa. Sau khi làm đám cưới, ạnh ấy dẫn chị đến một bác sỹ quen biết, thân thiết, giỏi tay nghề khám lại cho chị. Sau khi xem kỹ bệnh án, người bác sỹ ấy kết luận… 
Chị nói đến đấy,dừng lại, ánh mắt nhìn vào mông lung. Tôi giục:
- Chị kể tiếp đi!
-Người bác sỹ ấy nói, trước đây sức khỏe chị bình thường, chuyện sinh đẻ không có vấn đề gì. Nhưng hình như…có thể chị đã uống một loại thuốc gì đó, hoặc uống thuốc chữa bệnh không đúng cách nên bị ảnh hưởng, làm cho chị không thể sinh nở như người bình thường. Người bác sỹ ấy hỏi chị, chị có uống thuốc, nhất là thuốc nam của người dân tộc không?Chị nhớ lại, hồi yêu nhau thời sinh viên, người yêu đầu, anh ấy hay sắc thuốc nam cho chị uống, nói đây là thuốc bồi dưỡng sức khỏe của phụ nữ…Không lẽ…Nhưng chị không tin, người yêu đầu yêu chị tha thiết đến thế cơ mà! Khi chia tay, anh ấy khóc suốt, đau đớn. Đến độ sau đám cưới, còn bí mật gặp chị, nói nghẹn ngào: “ Giá như em có thể sinh nở, anh sẽ không bao giờ lấy cô kia làm vợ… mãi mãi em là người yêu duy nhất của anh”. Nên chị nói với người bác sỹ, chị chưa bao giờ uống thuốc nam của người dân tộc.
- Sạo chị lại nói thế! – Tôi bực mình – Không gì…ít ra chị nói sự thật, người ta mới có phương pháp đúng cách chữa lành bệnh, chị lại sinh nở.
- Chị lại không nghĩ như em! Chị không tin có người đàn ông nào lại ác độc như thế. Hơn nữa, chị không muốn chồng sau biết việc này. Nếu đúng, biết đâu chồng chị sẽ trả thù…không lường hết được…nhất là người yêu cũ của chị bây giờ đang giữ một chức to, có một gia đình, có con, có cháu…. Nhưng nói lại với em, chị vẫn không tin người yêu cũ của chị làm chuyện đó. Anh ấy đây!! – Chị lấy một tờ báo chỉ vào một bức ảnh in ở trang nhất.
Tưởng ai, hóa ra ông có chức "to" hay làm thơ thường đọc thơ tình và bị ăn một cái tát của nữ tiếp viên nhà hàng vì sự suồng sã...mà tội biết.


.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                        

                                          

 

Bài viết cùng chuyên mục
[259] TRUYỆN NGẮN - 13116/6/2019
[1617] TRUYỆN NGẮN - 13026/4/2019
[8078] TRUYỆN NGẮN - 12914/3/2019
[8021] TRUYỆN NGẮN - 1287/3/2019
[9618] TRUYỆN NGẮN - 12727/1/2019
[13201] TRUYỆN NGẮN -1266/11/2018
[10984] TRUYỆN NGẮN - 125 27/10/2018
[5404] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[5556] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[4304] TRUYỆN NGẮN -12314/10/2018
Truyện ngắn | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(2479)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]