TRUYỆN NGẮN - 114

[Không rõ 09/09/2018 16:26 | by kytrung ]

 

          Chết ông chưa? ( Ảnh minh họa)

 

 

                   TREO KHẨU HIỆU

 

 

Quây là Chủ tịch thị xã L...T... Dưới trướng của Quây, có mấy ông chủ tịch xã. Trong hàng ngũ Chủ tịch Xã đó, người mà Quây quý và thương tên là Tròn.
Tròn có tính nhanh nhẹn, nói gì cũng làm, làm hăng say, quên cả bản thân. Mỗi tội học hành không đến đầu, đến đũa, tốt nghiệp trung học xong, Tròn ở nhà. Mới đầu Quây bố trí cho Tròn làm bảo vệ chợ, làm tốt. Một thời gian sau, Tròn chuyển sang làm công tác đoàn... Những việc chưa cần trình độ, cần sự mẫn cán nhiệt tình, những việc đó Tròn làm quá cả sự “ mẫn cán, nhiệt tình”, nhất là chuyện treo khẩu hiệu. 
...Chuyện treo khẩu hiệu, tưởng đơn giản, hóa ra không phải vậy. 
- Trong những ngày lễ, ngày hội, ngày tết... treo nhiều khẩu hiệu sẽ che đi những “chỗ” người ta không muốn nhìn, ví như : “ Tiểu đường”. Lại nữa, trong ngày vui, như ngày Đại hội Đảng bộ Phường, treo thật nhiều khẩu hiệu, ngừơi dân mải đọc, mải để ý ...sẽ quên đi những chuyện bức bối ví như: chuyện đền bù, giải tỏa ... mà Phường giải quyết, ngừơi dân chưa thống nhất . Về phương pháp giáo dục để cho người dân hiểu về nghị quyết, đường lối, chủ trương, chỉ thị...không gì nhanh bằng khẩu hiệu. Treo đầy, chỗ nào cũng có... buộc ngừơi dân phải nhìn, phải đọc. Hơn nữa, chống lại thế lực, thù địch, phản động ...không gi tốt hơn bằng cách treo khẩu hiệu thật nhiều... những kẻ chống phá chế độ nhìn vào đấy, sợ mất mật vì sức mạnh chính nghĩa của chúng ta...- Quây quán triệt như vậy trong một lớp học bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo chủ chốt Xã, Phường. 
Ngừời thực hiện điều này mà Quây ưng ý nhất chính là Tròn.
Đến ngày lễ, ngày tết, ngày hội... thậm chí ngày Đại hội Mặt trận tổ quốc xã hay ngày ra quân làm tổng vệ sinh... là ở Xã của Tròn, ngừơi ta thấy đâu đâu cũng có khẩu hiệu. Khẩu hiệu xuất hiện ở cột điện, tường nhà, thân cây... ngay cuối chợ, gần lối ra vào chỗ vệ sinh, cũng có.
Xã của Tròn diện tích rộng, nằm ngoại vi thị xã, dân số ít, nghèo, chân chất, nói gì cũng nghe. Tròn còn được Thường vụ phân công quản lý một nghĩa trang lớn, giáp cạnh. Tròn cho người dọn dẹp nghĩa trang thật sạch sẽ, mộ người chết phải ngay hàng, thẳng lối... Tiếng lành đồn xa, nhiều người ở địa phương khác cũng đến gặp Tròn, xin Tròn cho người thân của họ vừa mất được nằm ở đây... Đến ngay một ông chức “cực lớn” hay xuất hiện trên ti vi, hoặc ảnh trang đầu của một tờ báo trung ương... cũng đến gặp Tròn yêu cầu cấp cho ông ấy một mảnh đất rộng trong nghĩa trang làm nghĩa trang riêng cho gia tộc.
Việc này, đảm bảo tính tổ chức, nguyên tắc, Tròn báo cáo với Quây. Quây lắng nghe, gật đầu, đồng ý. Trước lúc chia tay, Quây dặn dò:
-Việc đồng chí đáng kính đó đề nghị cấp một miếng đất rộng trong nghĩa trang ở địa phương mình để làm nghĩa trang riêng cho gia tộc là một việc rất đặc biệt, rất hiếm. Điều ấy chứng tỏ uy tín của địa phương lên cao, vị thế của chúng ta được khẳng định...Dẫu thế tôi dặn, những ngôi mộ của gia tộc đồng chí đó anh phải cho người canh gác, bảo vệ thật cẩn thận. Khu nghĩa trang của gia tộc đồng chí ấy phải làm thật đẹp.
Tròn lắng nghe một cách chăm chú, rồi nói như thề:
-Em nhất định thực hiện tốt chỉ đạo của anh, làm khu nghĩa trang riêng của ông “to” thật đẹp.
Quây vỗ vai Tròn, thân mật:
-Tôi rất tin anh. Phải làm tốt nhé!
... Như mọi chỗ khác, trong nghĩa trang Tròn cho treo khẩu hiệu. Cả nghĩa trang chỗ nào cũng có khẩu hiệu: “ Toàn đảng, toàn dân quyết tâm thực hiện nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã...”. “ Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Rồi thì : “ Toàn dân quyết tâm đóng thuế đầy đủ, không sai quy định, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại!”... Còn trước cổng khu nghĩa trang riêng của ông “to”, thể hiện lập trường chính trị kiên định của mình, cũng như tất cả đảng viên, người dân trong xã, Tròn cho treo hai khẩu hiệu: “ Cần cảnh giác ,chống đến cùng với các luận điệu phản động của mọi thế lực thù địch!”. “ Sống, chiến đấu, học tập, lao động theo gương Bác Hồ vĩ đại!”.
Treo hai khẩu hiệu xong, Tròn đứng xa ngắm nghía ra chiều ưng ý lắm! Quây mà biết chuyện chỉ có nức nở khen.
...Ngược với suy nghĩ của Tròn, Tròn bị Quây gọi lên. Nét mặt Quây hằm hằm tức giận, giọng kìm nén mà vẫn bực:
-Mấy hôm nay anh có đọc “phây búc” không?
-Dạ! Cái đó em không biết. Có chuyện gì thế ạ?
-Thấy mấy cái ảnh chụp những khẩu hiệu mà anh treo ở nghĩa trang, đặc biệt là hai khẩu hiệu anh cho treo trước cổng khu nghĩa trang riêng của ông “to”, ai đó đưa lên “phây búc”, con gái tôi cùng đám bạn nó xem được, cười nghiên ngả...
- Sao con gái anh và đám bạn của nó lại cười ? – Tròn ngạc nhiên thực sự.
Quây cáu:
-Anh quá dốt, quá ngu. Ngu không thể tưởng! Nhiệt tình treo khẩu hiệu là tốt, nhưng ai lại treo khẩu hiệu trong nghĩa trang. Người ta chết nhăn răng rồi, thì làm sao mà “đọc” được những điều anh hô hào viết lên trong khẩu hiệu...bọn”phây búc” là lũ mất dạy, nhân chuyện này, chúng nó “bêu riếu” lên mạng, tôi với anh hóa ra “mặt mo” về trình độ.
Tròn vẫn không chịu, cãi lại:
-Em có viết cho ngừơi chết đâu, khẩu hiệu ấy để người sống đọc đấy chứ! Đi viếng mộ, hoặc chôn người chết bao giờ cũng đông ngừơi, thấy khẩu hiệu thì phải đọc thôi. Mà khẩu hiệu càng nhiều người đọc , càng tốt đúng như anh quán triệt.
-Giời ạ! Anh không thấy thiếu sót mà còn cãi! Treo khẩu hiệu ở nghĩa trang, có lẽ chỉ địa phương mình là một. Vừa dốt, vừa ngu ,vừa thiếu hiểu biết lại còn vô văn hóa nữa...- Quây tức, chắp hai tay cúi gập ngừoi trước mặt Tròn – Tôi lạy "ông" ba lạy!
-Anh cho em nói ...- Tròn định nói tiếp thì vừa lúc đó có chuông điện thoại di động của Quây reo. 
Quây nhìn số điện thoại và tên người gọi hiện lên trên màn hình. Mặt Quây tím dần, giọng không giữ được bình tĩnh, ngăn Tròn:
-Anh không nói nữa, để tôi nghe điện thoại. Anh có biết ai gọi tới không? Ông “to” đấy. Bỏ mẹ rồi! không khéo ông ấy lại phê bình chuyện khẩu hiệu treo ở nghĩa trang... Qua “phây búc” cả nước biết, chắc đến tai ông ấy – Quây nói khổ sở - Sau chuyện này, có khi tôi với anh sẽ đi ... ăn mày...
Quây lập bập bật nút nghe trên máy điện thoại di dộng, lúng túng thế nào lại bật thêm cả nút “mở loa”, thế là Tròn nghe hết. 
Tròn ngồi cứng hết cả người ,mồ hôi đổ ròng ròng hai bên má, nét mặt căng thẳng. Tiếng ông “to” vang lên, cả Quây và Tròn nghe rõ:
-Đồng chí Quây , Chủ tịch thị xã L...T...đó phải không?
-Dạ,đúng . Em là Quây Chủ tịch xã L...T...đây ạ!
-Tôi nói, đồng chí nghe rõ không?
-Thưa anh, rõ lắm ạ! 
- Qua thư ký của tôi báo cáo, được biết, ở địa phương, các đồng chí cho treo nhiều khẩu hiệu để giáo dục mọi người nêu cao ý thức chính trị, có đạo đức cách mạng, có văn hóa, sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ đảng, nhà nước giao. Rất tốt! Đặc biệt các đồng chí còn cho treo khẩu hiệu trong nghĩa trang, cả chỗ ông nội của tôi nằm . Nhận thấy đây là một hành động cụ thể rất thiết thực động viên tinh thần cả ngừơi sống lẫn người chết chung một lòng hoàn thành những nhiệm vụ trên. Việc làm này còn tốt hơn nữa. Tôi hoan nghênh!
Lời của ông “to” trong máy điện thoại rất rành rọt, vang vọng...

 

 

 

                                           25.000 ĐÔ LA

 

 

          Keo đi lên từ một thằng bán bao cao su đầu gai, đồ chơi tình dục, thuốc bôi trơn, thuốc kích dục ...ở vỉa hè. 
Hồi còn bán mấy thứ ấy, phải dấu đằng sau tủ thuốc lá Keo đã để ý đến một thằng thanh niên, buổi tối mà nó vẫn đeo kính đen, rồi đội mũ chùm chụp...đến mua. Đã thế nó mua mà không hề mặc cả, toàn đòi thứ tốt nhất, bao nhiêu tiền cũng được. Sau này mới biết thằng thanh niên là trợ lý cho ông Thiệt, Chủ tịch thành phố. Khi Keo hỏi thằng thanh niên này mua cho nó dùng hay mua cho ai? Nó nói, “dấu đầu, hở đuôi”:
-Sức khỏe của tôi cần gì phải dùng mấy thứ “thiên lôi” ông đang bán. Tôi mua là mua cho một ông “lớn” – Biết lỡ lời, thành thanh niên này nói với Keo – Thôi, chuyện này chỉ tôi với ông biết, đừng nói với ai. Lộ ra là ông mất nguồn thu đấy!
Keo biết đây là “mỏ vàng” cần phải “đào”, nói ngay:
-Anh yên tâm, chuyện tế nhị, tôi không nói với ai, để giữ uy tín cho anh ấy chứ, đồng thời sẽ cố tìm cho anh ấy những loại tốt nhất.
Trong thành phố, chuyện này Keo là “sư tổ”, nên những yêu cầu của ông Thiệt, Keo đáp ứng đầy đủ. Nhiều lần thành quen, lúc đưa trực tiếp, lúc mang đến tận nhà, hoặc có khi đòi hỏi cấp bách, Keo mang đến tận phòng làm việc của ông Thiệt, không cần phải trình báo qua văn phòng. 
Tất nhiên những chuyện đó chỉ có Keo và ông Thiệt biết. 
Ông Thiệt có vẻ quý mến Keo, tìm cách nâng đỡ. 
Đầu tiên ông yêu cầu Keo phải có bằng “tốt nghiệp đại học Dược”. Chuyện nhỏ, Keo có. 
Tiếp đến là đảng viên. 
Chuyện nhỏ hơn, về phường , ba mươi giây, khi Keo là đội trưởng dân phòng...
Thế là Keo vào biên chế của một Công ty Dược. Ban đầu Keo chỉ là một cán bộ của một phòng. Hơn năm sau, có ý kiến chỉ đạo của ông Thiệt, Keo lên chức trưởng phòng rồi Phó giám đốc phụ trách kinh doanh...Bao nhiêu kinh nghiệm thủa còn bán bao cao su đầu gai, thuốc kích dục...Bây giờ Keo áp dụng triệt để. Nhiều loại thuốc kích dục, có loại bị tổ chức y tế thế giới cấm, Keo cũng tìm cách nhập về với giá cực rẻ, rồi dán mác thuốc “tăng cường sinh lực”, bán giá cắt cổ. Nhièu loại thuốc gần đến”đát” thậm chí thuốc giả...Keo cũng tìm cách nhập về, dán lại mác, bán với giá “trên trời”...
Tất nhiên, những món tiền lãi cực “khủng” bao giờ Keo cũng chia cho ông Thiệt, nhưng chia theo kiểu “ Keo”. Như tổ chức cho gia đình ông Thiệt đi du lịch nước ngoài, bao giờ Keo cũng tìm cách ăn bớt, hay như chia tiền “hoa hồng” của những khoảng nhập thuốc “lậu”, bao giờ Keo cũng tìm cách dấu đi số lãi thực, không cho ông Thiệt biết... 
Tính cách này ăn vào trong máu, có từ thời ngồi vỉa hè, Keo không sửa được.
Trong một lần Keo nhập một lô hàng thuốc giả cực lớn , dán mác “thuốc chữa ung thư” bán giá ngang bán... vàng, thu về số tiền khủng. Tiền chênh lệch ngoài sổ sách kiếm được dư thừa phè phởn, nhưng Keo đang chuẩn bị xây một biệt thự mới... cần phải tính toán. Nên chia cho ông Thiệt bao nhiêu? Khi Keo đã chót cho ông ấy biết số tiền này!!!
Keo nghĩ mãi, mới tìm ra một cách.
Keo mời ông Thiệt đến một quán rất kín đáo, rất bí mật, chỗ riêng Keo thường ngồi tiếp bạn:
-Hôm nay em mời anh, và muốn giới thiệu với anh một món hàng hết sức đặc biệt. Em biết anh thích. 
Nghe vậy, mắt của ông Thiệt liền hấp háy:
-Món gì mà “ đặc biệt” cậu lại biết tớ thích?
- Thì anh cứ đi với em! – Keo kéo ông Thiệt lên ô tô rồi trực tiếp lái.
Khi Keo đưa ông Thiệt vào phòng ăn. Ngồi đợi sẵn ông Thiệt và Keo là một cô gái rất đẹp, mặc một chiếc váy bó sát lấy thân, hở rộng ngực. Ánh mắt của cô làm cho ông Thiệt như tê dại.
Keo nhìn cô gái rồi giới thiệu với ông Thiệt:
- Giới thiệu với anh , đây là em N...L... Á hậu cuộc thi “ Người Đẹp Sông Hồng” vừa rồi. Anh nhìn em có thấy quen không? Xuất hiện liên tục trên ti vi đấy . Hôm nay trong phòng kín này, chỉ có anh và em cùng Á hậu cuộc thi “Người Đẹp Sông Hồng”, một “gia đình nhỏ” tha hồ tâm sự...Em ấy sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của anh.
“Rượu vào , lời ra”, “ Thức ăn ngon vào, sinh lực phát”.. .nghĩa là trong cuộc gặp mặt với Á hậu... do Keo tổ chức, ông Thiệt rất vui, uống, ăn không còn khái niệm, gần như sự ngăn cách giữa “nhân dân và lãnh đạo “ được xóa bỏ. 
Á Hậu gắp thức ăn, lau mặt rồi cả hôn...cả ngồi vào lòng cuả ông Thiệt, nũng nịu, ỏn ẻn... 
Rồi chuyện đến phải đến, đúng như yêu cầu thường ngày mà ông Thiệt hay nói với Keo: “Cậu giúp tớ vui chứ!”. Lần này cũng như vậy, ông Thiệt chưa kịp nói câu nói đó, Keo đã bố trí cho ông Thiệt và Á hậu vào một phòng rất sang trọng kín đáo trong một khách sạn “ hơn năm sao”...
Một tối Keo muốn đưa ông Thiệt lên tiên, sướng hết cỡ, đến vua cũng “thua”...
Và hơn nữa, ngay ngày hôm sau, Keo thông báo cho ông Thiệt biết:
-Em đã chuyển vào tài khoản của anh với số tiền là bảy mươi lăm ngàn đô la (75.000 ), tiền “hoa hồng” của lô thuốc nhập vừa rồi. Anh kiểm tra hộ em. 
Nghe vậy, ông Thiệt giật mình:
- Chỉ có bấy nhiêu thôi à! Tôi tưởng hơn... 
Keo giải thích ngay:
-Đúng như anh nói, lẽ anh và em sẽ có thêm, nhưng em trích ra hai mươi lăm ngàn đô ( 25.000) thuê Á hậu để phục vụ anh...
- Ối giời, nhiều tiền thế cơ à! Tưởng loại gái đó chỉ hai, ba ngàn đô chứ hai mươi lăm ngàn đô phí quá. Chết...chết ...- Ông Thiệt tiếc.
Ông tiếc thật, biết nhiều tiền như thế này, ông sẽ uống thêm hai viên “ Rốc két 1 giờ”...
Chứ đâu chỉ một viên...rồi ngủ...

 

 

 

 

                              

 

Bài viết cùng chuyên mục
[1606] TRUYỆN NGẮN - 13116/6/2019
[3924] TRUYỆN NGẮN - 13026/4/2019
[9322] TRUYỆN NGẮN - 12914/3/2019
[9309] TRUYỆN NGẮN - 1287/3/2019
[10839] TRUYỆN NGẮN - 12727/1/2019
[14197] TRUYỆN NGẮN -1266/11/2018
[11914] TRUYỆN NGẮN - 125 27/10/2018
[6301] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[6444] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[5143] TRUYỆN NGẮN -12314/10/2018
Truyện ngắn | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(1012)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]