GIỮA VƯỜN CÂY XANH LÁ ( Tiếp theo)

Tập I – Phần II

3

Anh Cường và anh Khanh không ưa nhau. Hai anh cứ như nước với lửa, điều này tất cả chúng tôi đều biết. Anh Cường nói về anh Khanh: “ Lão ấy chỉ được cái hay dọa các em, nói nhiều mà chẳng làm được cái gì nên hồn. Tổ chức một lần đi cắm trại cũng không xong.”. Còn anh Khanh gặp chúng tôi lại nói : “ Thằng Cường toàn đầu têu cho chúng mày những trò chơi gây mất trật tự khu phố. Thằng đó không làm gương cho ai học tập được.”. Hai anh cứ như hằm hè nhau, chúng tôi ở giữa cũng khổ, nhiều lúc không biết nghe lời ai.
Sau này tôi mới hiểu vì sao giữa anh Khanh và anh Cường lại không ưa nhau, hay cụ thể hơn vì sao anh Khanh lại ghét anh Cường? Chuyện này có liên quan đến người thứ ba , tôi phải nói ra đây.
Đó là chị Liên.
Chị Liên học cùng lớp với anh Cường, lại là Phó bí thư chi đoàn khu phố. Chị Liên đẹp, điều ấy ai trong chúng tôi cũng thừa nhận. Một nước da trắng hồng trên khuôn mặt. Chị nhìn ai, ánh mắt của chị cũng như cười. Dáng đi của chị, chẳng khi nào tôi thấy vội vã, rất đoan trang, nhẹ nhàng. Mái tóc của chị nề nã, óng ả tết thành hai duôi sam luôn buông thả xuống hai bờ vai và đong đưa theo nhịp chân bước. Chị chưa bao giờ to tiếng với ai, chẳng bao giờ giận chúng tôi, kể cả những lúc tự bản thân chúng tôi nghĩ mình không nên đùa như thế. Chúng tôi mến chị vì nết dịu dàng, chu toàn trong mọi công việc. Còn cánh đàn ông mến chị vì một lẽ đơn giản là chị đẹp. Người thích chị nhất, lộ cả ra mặt có lẽ là anh Khanh. Anh Khanh là bí thư chi đoàn khu phố, chị Liên là phó bí thư nên anh Khanh đi đâu cũng muốn kéo chị Liên đi theo. Buồn cười, có một tối chị Liên đang hướng dẫn chúng tôi tập hát, anh Khanh tự nhiên đến yêu cầu chị Liên đi với anh đến họp với đôi dân quân khu phố. Chị Liên nói, chị không thể đi được vì đó không phải nhiệm vụ của chị. Thế là anh Khanh nổi cáu: “ Đồng chí không phải là con cháu của bà Trưng, bà Triệu”. Chị Liên từ tốn trả lời: “ Đồng chí bí thư chi đoàn nói hoàn toàn đúng. Mẹ tôi họ Nguyễn, tên Thu. Còn tôi là Nguyễn thị Liên không hề có họ hàng với bà Trưng, bà Triệu.”.Chị nói xong, bụm ngay tay vào miệng cố dấu tiếng cười đang chực bung ra, còn chúng tôi thả phanh cười.
Anh Khanh xấu hổ bỏ đi.
Trong cả bọn, chị Liên rất quý tôi vì tôi cũng thích hát. Mỗi lần liên hoan hay họp chi đội tôi hay xung phong lên hát. Vì thế khi đi đâu, bao giờ chị Liên cũng gọi tôi đi theo. Có bài hát mới, chị cũng tập cho tôi hát trước. Tôi với chị Liên thân nhau vì lẽ đó. Nhiều lúc anh Khanh cũng muốn gọi chị Liên ra một chỗ riêng để nói chuyện, chị lại toàn lôi tôi đi theo. Tôi thừa biết, có tôi bên cạnh chị Liên, anh Khanh không nói những chuyện “ giời ơi, đất hỡi ”, theo cách nói của chị Liên. Mấy lần, thấy vậy anh Khanh toàn yêu cầu tôi phải trở về : “ Trẻ con không nên nghe chuyện của người lớn”, Chị Liên lại giữ tôi ở lại: “ Thắng ra ngoài kia đợi chị một lát, đừng có đi xa em nhé !”. Rồi chị nói với anh Khanh: “ Nào có chuyện gì anh nói với em đi. Em yêu cầu anh nói đến việc chung thôi!”. Trước yêu cầu của chị Liên, thái độ anh Khanh rất lúng túng, nói ấp úng. Việc chung của chi đoàn thì quanh đi, quẩn lại cũng chỉ có mấy chuyện mà trong những cuộc họp trước mọi người đã được phổ biến rồi. Còn chuyện riêng anh Khanh muốn nói, chị Liên không muốn nghe, thành ra...Hai người đứng một lúc, cứ im lặng, không khí thật nặng nề. Tôi đứng ngoài này, cách chỗ anh Khanh và chị Liên không xa , đợi đến sốt cả ruột, muỗi cứ bay từng đàn vo ve bên tai, phải lấy tay đuổi, đập liên tục. Bực mình, tôi gọi liều:
- Về được chưa? Chị Liên ơi.Muỗi cắn em nhiều quá!
Chị Liên lấy cớ đó thoái thác, xin lỗi anh Khanh đưa tôi về, anh Khanh đứng đó một mình.
Ngược với anh Khanh, đối với anh Cường, chị Liên lại dành cho anh ấy một cách cư xử hết sức chân tình, đó là cách đối xử của một tình bạn đẹp, tôi trực tiếp nhiều lần chứng kiến. Anh Cường gần như học giỏi các môn, nhất là các môn tự nhiên, còn chị Liên học giỏi các môn xã hội. Hai người học chung một lớp nên càng có điều kiện gần gũi, hiểu nhau. Vì tôi thân với cả anh Cường và chị Liên nên giữa một chân “ điếu đóm” liên lạc quan lại giữa hai người. Gần anh Cường, chị Liên tôi có lợi nhiều điều, cả sự hiểu biết lẫn cách cư xử.
Chuyện chị Liên thân với anh Cường, làm cho anh Khanh tức ra mặt. Tức anh Cường đã đành, anh Khanh tức luôn cả tôi. Rõ khổ!
Dưới đây là một chuyện.
Anh Khanh được mấy ông lãnh đạo khu phố giao cho nhiệm vụ quản lý giờ giấc sinh hoạt đội thiếu niên hàng tuần của chúng tôi. Ngoài chuyện “ cờ đỏ” là vệ sinh hàng tuần trong khu phố, có hôm đột xuất vào tối thứ bảy anh Khanh lại bày trò đi gác, hay đi tuần giữ ‘ an ninh ” khu phố . Lúc ấy trong anh Khanh “ oách” lắm. Mỗi chuyện phân công đi gác, anh ấy cũng “ quan trọng”. Một lần, cũng vào tối thứ bảy, lẽ ra chúng tôi tổ chức chơi trận giả, dưới sự “ chỉ huy” của anh Cường, thì anh Khanh nổi còi tập trung tất cả bọn tôi lại. Anh Khanh giơ cao ngọn đèn dầu, xem có đứa nào vắng mặt không ? Đứa nào vắng mặt, hay đi chậm mất vài phút là “ chết” với anh Khanh. Kiểm tra đủ quân số rồi, anh Khanh bắt đầu nói:
- Các em phải biết rằng, bây giờ bọn Mỹ - Diệm thường tung biệt kích ra ngoài này để phá hoại miền bắc xã hội chủ nghĩa. Vì thế, anh và các em phải nâng cao cảnh giác, đi tuần tra, phát hiện ra những điều nghi vấn báo ngay cho các chú công an.
Rồi anh Khanh nghiêm nét mặt, tiếp tục nói. Nói liên tục, nói đủ thứ. Lỗ tai tôi nghe cứ lùng bùng, chẳng hiểu anh ấy đang nói điều gì. Đầu óc của tôi lúc này chỉ nghĩ, sau buổi nói chuyện của anh Khanh, được giải tán chúng tôi sẽ chơi trận giả cho thật thích. Nói một lúc lâu, anh Khanh kết luận:
- Các em là đội viên thiếu niên tiền phong, nhưng còn là cái gì nữa, có ai biết không ?
Chúng tôi im lặng, là ... “ cái gì nữa” bố thằng nào biết? Anh Khanh nói hùng hồn:
- Là cánh tay phải của Đoàn thanh niên Lao động Việt Nam. Thiếu niên khu phố Lê Lợi...- Anh Khanh giơ cách tay lên hô to – Sẵn sàng !
Tiếng hô của anh ấy làm cho chúng tôi giật mình, có đứa vãi cả ...thối um. Chúng tôi cười ồ. Thấy chúng tôi cười, anh Khanh tức quá, đi xuống hỏi gay gắt:
- Đứa nào vừa gây lộn xộn khi anh nói ? Đứa nào cười to nhất?
Lúc đó tôi vẫn lấy tay ôm miệng cười khùng khục. Anh Khanh túm tay tôi, lôi ra khỏi hàng:
- Té ra cậu Thắng. Cậu là thằng ấm ớ nhất đội. Được rồi, vì chuyện cậu làm mất trật tự khi tôi đang phổ biến tình hình thời sự nên tối nay cậu phải đi với tôi canh gác khu vực Gò Gánh. Còn các tổ, như đã phân công vào vị trí...
Trừ mấy đứa trong tổ trực gác tối thứ bảy, còn tất cả giải tán. Chúng hò reo, nói chuyện rôm rả, tôi nhìn theo chúng nó mà thòm thèm. Anh Khanh không biết kiếm đâu ra một chiếc gậy, dúi vào tay tôi:
- Mày cầm lấy rồi đi theo anh. Anh đi đâu, mày đi theo đấy. Anh với mày làm một nhiệm vụ “ thiêng liêng” là giữ vững an ninh khu phố. Mày phải cố gắng “ lập công chuộc tội”.Ngoài cái “ tội” anh đang nói, mày lại cười, mày còn nhiều “ tội” với anh lắm, anh chưa thể thống kê hết ra ngay bây giờ đâu.
Tôi chẳng biết tôi có “ tội” gì với anh Khanh mà cũng không muốn hỏi lại nữa. Hỏi ra anh ấy tức giận bắt tôi đi gác với anh ấy đến tận khuya thì nguy! Một tay anh Khanh cầm một cái gậy y như của tôi, còn tay kia, anh ấy cầm một chiến đèn pin, thái độ rất hùng hổ.
Tôi và anh Khanh lên đường.
Kể ra cũng tức thật. Lúc nãy có phải một mình tôi cười anh Khanh đâu, có thằng còn cười nhiều, to hơn tôi. Thế mà chỉ một mình tôi bị anh Khanh bắt làm nhiệm vụ này. Hình như trong chuyện này, anh Khanh thù tôi vì một chuyện khác!!! Trong suy nghĩ, tôi cũng lờ mờ nhận ra.
Gò Gánh, tôi biết đó là nơi Hợp tác xã trồng một vườn nhãn, cây đang lên vượt quá tầm người đứng. Tối tối, các anh chị thanh niên hay ra đó tâm sự. Ở đấy có chuyện gì đâu mà tôi với anh Khanh phải ra đó canh gác. Tôi thắc mắc điều đó với anh Khanh, anh Khanh liền giải thích:
- Mày đúng là thằng trẻ con chưa vỡ bọng cứt, chẳng hiểu gì cả! Nơi đó là ...là... – Anh Khanh nghĩ mãi không ra từ để diễn tả, thành ra nói cà lăm – là...là chỗ ...chỗ mọi người dễ mất cảnh giác, bọn Mỹ - Diệm lợi dụng, mày hiểu chưa?
Anh ấy nói thế, làm sao tôi hiểu, nhưng vẫn phải đi theo anh ta. Trời không có trăng, đường gồ ghề, thỉnh thoảng tôi lại vấp phải một hòn đá, chân đau điếng. Đêm tối đen, đặc quánh. Đom đóm lượn vật vờ, ánh sáng xanh, lạnh nhấp nháy lúc gần, lúc xa. Xung quanh tôi và anh Khanh tiếng ếch nhái, chẫu chàng, ễnh ương...oàm oạp, ồm ồm... nghe loạn xạ, không biết đâu mà lần. Tôi đi theo anh Khanh với tâm trạng ngán ngẩm, mong mau mau xong việc để mà về.
Đến gần Gò Gánh, anh Khanh ra hiệu cho tôi đừng lại. Tôi đứng lại, tâm trạng căng thẳng, nghe rõ cả tiếng tim mình đập trong ngực thình thịch. Anh Khanh ghé sát tai tôi, nói nhỏ:
- Mày có nghe thấy tiếng gì không ?
Tôi nghe kỹ một hồi, rồi lắc đầu:
- Em chẳng nghe thấy cái gì cả.
Anh Khanh có vẻ khó chịu:
- Đồ tậm tịt! Nghe kỹ, nhìn kỹ sau lùm cây nhãn kia kìa – Anh Khanh lấy tay chỉ cho tôi thấy phía xa xa.
Bây giờ tôi mới thấy, quả là sau một lùm cây nhãn, dưới ánh sao mờ mờ, hình như có hai người đứng và họ đang làm một động tác gì đó, cây nhãn rung rung... Tôi nói nhỏ với anh Khanh:
- Hình như có người, đúng không anh ?
- Chắc chắn có người rồi còn gì! – Giọng anh Khanh háo hức - Mày bò theo anh, đến thật gần. Phải bắt quả tang, hiểu không?
- Thế đấy là bọn “ biệt kích” à ? – Tôi cũng chưa hiểu hết chuyện gì mà anh Khanh đòi phải bắt “ quả tang”.
- Cái này còn nguy hiểm hơn “ biệt kích” ấy chứ ! Theo tao.
Anh Khanh cúi thấp người, lò dò tiến đến gần, tôi cũng lò dò tiến sau anh ấy. Anh Khanh ở phía trước trong tay vẫn lăm lăm cầm cái gậy, tay kia cầm đèn pin. Hai chúng tôi cố bò không gây tiếng động đến gần hai bóng đen. Hai bóng đen đó đứng gần như sít vào nhau, hai cái đầu trông cũng như chập vào làm một. Tôi mải quan sát phía trước, vấp phải một rễ cây, ngã dúi dùi dụi. Bỏ mẹ tôi rồi! Tôi ngã thế quái nào lại đúng vào một đống phân trâu. Cả tay, cả chân nhầy nhụa toàn phân trâu. Cái mùi thum thủm, khai khai... cứ thế xộc thẳng vào mũi. Khó cho tôi quá, lúc này lấy nước đâu mà rửa, mà giả có nước cũng không thể rửa được, vì tôi cùng anh Khanh đang “ làm nhiệm vụ”.
Anh Khanh quay lại, thấy tôi tụt lại đằng sau, anh bò đến gần, thì thầm:
- Mày làm cái gì mà không đi sát theo tao. Sợ à!
- Không phải – Tôi vội thanh minh – Em ngã dính phải bãi phân trâu. Đây này !
Vô tình, tôi đưa bàn tay dính phân trâu lên ... đúng mũi của anh Khanh. Anh Khanh tức quá, giọng cố kìm lại, nhưng không dấu dược sự nổi nóng:
- Mày định xỏ tao phải không ?
- Dạ, không phải, em vô tình thôi. Em xin lỗi anh. Hay... anh cho em về nhà rửa tay, chân. Chứ thế này...
- Về là về thế nào ! Để đấy, hoàn thành xong nhiệm vụ rồi rửa. Con bây giờ chú mày phải theo anh – Anh Khanh vẫn nói thì thầm – Mày phải nhớ là đang làm nhiệm vụ của một đội viên thiếu niên tiền phong đấy nhé.
Hai chúng tôi lại cúi thấp người, trườn đến như hai con rắn. Hai bóng đen trước mặt gần như vẫn không để ý, đứng sát vào nhau. Cái cây nhãn rung rung, lại có cả tiếng thở gấp gáp nữa.
Anh Khanh bò đến gần hai bóng đen ấy, rồi đứng bật dậy, hô to:
- Tất cả đứng im! Giơ tay lên! Giữ nguyên hiện trường.
Anh Khanh chiếu ánh sáng đèn pin vào mặt người đàn ông. Người đàn ông là một người thanh niên bị ánh sáng đèn pin làm quáng mắt, lấy một tay che mắt, còn tay kia kéo chiếc quần dài đang bị tụt xuống dưới đầu gối. Còn người con gái đứng bên cạnh cũng run lẩy bẩy kéo một chiếc quần đen lên. Anh Khanh lại lia ánh đèn pin vào mặt người con gái đó, cười gằn:
- Tôi nhắc lại, giữ nguyên hiên trường!
Anh Khanh quay lại nói với tôi:
- Thắng đâu! Em cùng tôi giải hai người này về trụ sở Ủy ban.
Người nam thanh niên kéo quần lên, giữ được bình tĩnh, vuốt lại tóc, nói với anh Khanh, giọng gay gắt:
- Anh với thằng này – anh ta chỉ tôi- Đến đây định làm cái trò gì ?
Anh Khanh nói có vẻ cứng rắn:
- Làm “ trò” gì à ! Cả hai người cứ về Ủy ban rồi sẽ biết.
Người nam thanh niên tức khí ,vung tay lên:
- Anh là ai ? mà có quyền bắt chúng tôi. Chúng tôi đến đây chỉ tâm sự, chẳng làm gì nên tội. Chúng tôi không đi đâu hết.
Anh Khanh nói với giọng khoe khoang:
- Tôi là gì à? Tôi có nhiệm vụ giữ gìn trật tự an ninh ở đây. Ai vi phạm an ninh là tôi bắt.
- Tôi vi phạm cái gì! Anh thử chỉ ra cho tôi xem?
Anh Khanh bấm đèn pin cho ánh sáng chiếc đèn chiếu vào thắt lưng của anh thanh niên kia đang buông lòng thòng, nói:
- Tang chứng rành rành thế này lại còn cãi? Cái trò này còn “ nguy hiểm ” hơn cả bọn biệt kích Mỹ - Diệm ấy chứ!
Người con gái đứng nép bên cạnh anh thanh niên nghe vậy, mếu máo:
- Anh cho em xin. Đừng bắt chúng em về Ủy ban. Mọi người biết, gia đình em biết thì em chết mất.
Anh Khanh vẫn giữ thái độ cương quyết:
- Không nói lôi thôi nữa, hai người phải giữ nguyên “ hiện trường”, đi theo tôi!
Thật dại dột, không hiểu sao lúc đó tôi lại “ ngứa mồm”:
- Về Ủy ban, hai tên “ Biệt kích”!
Người nam thanh niên nghe vậy, gầm lên:
- “ Biệt kích” đ... gì tao! Chúng tao làm gì mà chúng mày gọi là “ biệt kích”? “ Biệt kích” này!
Người nam thanh niên đó túm lấy cổ áo của anh Khanh kéo mạnh về phía mình. Anh Khanh lỡ đà, chúi người xuống. Tiện thể, anh thanh niên thoi ngay một quả đấm vào ngực anh Khanh. Anh Khanh đổ vật xuống đất, cái đèn pin lăn long lóc. Anh thanh niên quay lại tôi:
- Còn thằng nhóc này, tao đạp một phát cho mày chết luôn!
Tôi nghe vậy, hoảng quá, vứt luôn cái gậy đang cầm trên tay, bỏ mặc cả anh Khanh đang nằm trên mặt đất, co giò chạy thục mạng. Anh Khanh thấy tôi chạy, kêu lên sợ hãi:
- Thắng ơi! Thắng ơi! Đừng chạy. Mày cứu tao với, lão ấy đánh chết tao rồi...chết tao rồi...- Tôi lại nghe thấy tiếng anh Khanh van nài – Em lạy anh, em không dám làm thế nữa. Anh tha cho em. Em lạy...
Rõ khổ cho anh Khanh mà rõ khổ cho tôi. Tự nhiên chuyện không đâu lại đâm đầu vào để rước họa.
Sau chuyện ấy, anh Khanh gặp tôi có vẻ ngượng nhưng chuyện này chính tôi cũng chẳng dám kể với ai. Nào có hay ho gì...
Thằng Oanh thì thầm với tôi:
- Nó là một thằng rất tội, mày biết không ? Mẹ nó bị bệnh, chết sớm. Bố của nó đi lấy vợ khác. Bà dì ghẻ bắt nó làm cả ngày, không cho ăn no, trông khổ lắm.
- Nó kể cho mày nghe thế à !
- Ừ, thì nó vừa kể với tao, vừa khóc – Oanh nói với tôi.
Tôi lắc đầu:
- Tao không tin đâu. Mày phải dẫn tao tới gặp nó, xem thế nào đã .
- Thì đi!
Oanh đưa tôi đến một cái nhà lợp tôn trong chợ Gừng, cái trần nhà người ta gác rất nhiều những cây tre, có lẽ để phòng lụt. Oanh đứng dưới ngước cổ lên, gọi:
- Bình ơi!
Có tiếng lục cục như trở mình ở trên đó. Oanh nói:
- Nó ngủ đấy, sáng nay tao cho nó một củ sắn luộc, trông cu cậu ăn có vẻ ngon lành.
Tôi vẫn thắc mắc:
- Mày cũng lạ! Chưa biết nó làm sao mà mày lại thương nó!
Oanh nhìn tôi, ánh mắt giận dữ:
- Nó khổ thật đấy, để nó xuống rồi mày xem.
Từ trên trần nhà, một thằng cũng trạc tuổi tôi theo cây cột nhà, tụt xuống. Trông dáng hình nó thật thảm hại. Cái mặt thì lem luốc, chỗ trông bợt bợt, chỗ thì đen đen, chỗ thì chỉ có hai con mắt, đầu tóc rối bù còn hơn ổ rơm trộn. Quần áo nó cũng dễ cả tháng không giặt, nó đứng cách tôi có nửa thước mà bốc ra cái mùi nằng nặng, rất khó ngửi. Thằng Bình nhìn Oanh rồi nhìn tôi có phần lạ lẫm, tự nhiên nó co người ho một cơn rũ rượi. Đến lúc này, tôi không nói nhưng thừa nhận là thằng Oanh nói đúng, thằng này có hoàn cảnh rất khổ. Thằng Oanh chỉ tôi, giới thiệu với Bình:
- Đây là thằng Thắng, bạn tao! Nó chơi rất thân với tao. Mẹ nó bán thịt lợn quốc doanh đấy.
Tôi hỏi Bình:
- Nhà mày ở đâu?
Bình trả lời lí nhí:
- Nhà tao ở tận Thanh Hóa cơ, xa lắm!
Tôi hỏi nó:
- Tao nghe Oanh nói mày còn có bố cơ mà, sao mày không ở với bố mà phải trốn ra tận ngoài này?
Bình nói với tôi, giọng buồn buồn, con mắt của nó chưa chi đã có ngấn nước:
- Bố tao suốt ngày chỉ uống rượu thôi. Ông ấy vừa sợ dì, vừa ác nữa. Ông ấy đánh tao thế này này...
Bình làm động tác như người ta... bổ củi, sau đó nó quay lưng lại kéo áo lên cho chúng tôi xem. Khiếp! Không biết bố nó đánh nó kiểu gì mà lưng nó chằng chịt vết roi, cứ như thể vết xe đi trong đám bùn. Có vết roi hằn trên lưng vẫn chưa lành, rơm rớm máu. Tôi nhìn nó ái ngại:
- Thế sao mày không báo cho các chú... công an?
- Bố tao đánh tao tức là đánh con của ông ấy chứ có phải đánh người khác đâu mà công an bắt?
Đơn giản như thế mà tôi không hiểu. Tôi nghĩ, thằng Oanh giúp Bình được thì mình cũng giúp Bình được. Mỗi lần về thăm nhà, bố tôi hay kể những cảnh khổ mà bố gặp dọc đường. Có một lần, bố về thăm nhà, mẹ tôi phàn nàn là không đủ tiền mua mấy tấm lá cọ lợp nhà, mẹ nói bố đưa lương cho mẹ. Bố tôi thực tình kể: khi đạp xe trên đường, bố gặp một gia đình đi ăn xin, chồng mù, đứa con thì bị tật, còn vợ lại câm. Họ đói, trú tạm trong một hàng hiên, ngồi co ro, trông rất thương. Trong túi có hai mươi đồng, bố rút ra cho họ mười lăm đồng, còn năm đồng bố đưa cho mẹ.
Mẹ tôi cười mà như mếu:
- Ông ơi! Mười lăm đồng ông cho người ta ấy, mẹ con tôi tằn tiện cũng đủ ăn trong gần nửa tháng, còn nếu đem lợp mái nhà kia kìa – mẹ chỉ lên mái nhà đang thủng lỗ chỗ - thì mười lăm đồng của ông thuê người ta lợp cũng được cả mái. Thế mà... Năm đồng ông đưa bây giờ phỏng làm được việc gì?
Bố tôi lại gần mẹ, vỗ về:
- Thôi em ạ. Mình làm phúc cho người ta rồi đến lúc người ta làm phúc cho mình. Hơn nữa, anh là bộ đội, nhìn những cảnh đó anh không đành. Không có lương tháng này, tháng sau anh sẽ có, còn người ta, nếu không có mình giúp, biết đâu họ sẽ chết rét, chết đói...
Mẹ tôi thở dài:
- Ông chỉ được cái thương người nhưng gia đình mình thì ai thương?
Bố tôi như thế, chẳng lẽ tôi lại không làm được điều đó. Chỉ có điều khi tôi nói với mẹ cho Bình mấy bộ quần áo cũ, mẹ tôi bực mình nói:
- Bố con nhà này có tính khí thất thường. Bố con mỗi tháng chỉ đưa cho mẹ có vài đồng lương, còn bao nhiêu đem làm “lệnh làng” cả, bây giờ lại đến con. Con biết không, họ hàng nhà mình còn có dì Hoa kia kìa, nhà dì cũng khổ. Phải giúp dì trước đã...
Mới có thế mẹ tôi không cho, huống hồ là xin tiền để giúp Bình. Tôi với Oanh phải tính kế.
Trước hết, không thể để cho Bình đói. Oanh bàn với tôi thế này:
- Mày nuôi Bình một tuần, sau đó đến lượt tao nuôi.
- Nhưng nuôi nó bằng cách nào?
- Có thế mà mày cũng hỏi. Thế này này... – Oanh nói như thể chuyện đó chẳng có gì quan trọng cả - Đến bữa ăn, mày giả như ăn một bát, rồi mày ăn một nửa thôi, chỗ cơm ấy mày đổ ra ca uống nước, cứ ăn ba bát hay bốn bát là có hai bát cho thằng Bình. Mày đậy ca cho cẩn thận, để trong cặp. Mày đi học sớm, đưa cho nó. Mày thấy thế nào? Hết lượt mày đến lượt tao.
Tôi đồng ý với “sáng kiến” của Oanh để nuôi Bình. Từ đó, cả trưa và chiều, lúc gói cơm trong ca uống nước, lúc gói trong lá chuối, lúc bọc trong giấy giấu trong bụng, chúng tôi đưa cơm cho Bình ăn. Chỉ mới gần một tháng, trông da dẻ của nó đã thay đổi, hồng hào lên tí chút. Có điều...
Một lần, đến lượt tôi đưa cơm nuôi Bình. Trong bữa cơm, mẹ thấy tôi ăn vội ăn vàng, mắt thì láo liếng nhìn ra ngoài, mẹ sinh nghi:
- Dạo này con ăn cơm, mẹ thấy khác lắm...
Mẹ nói thế làm tôi chột dạ. Không khéo mẹ biết chuyện này thì chết. Tôi tìm cách chống chế:
- Có gì đâu mẹ!
- Những lần trước, con ngồi một chỗ, ăn cơm từ tốn, còn bữa nay, con ăn cơm mà như bị ma đuổi. Có việc gì mà đang ăn cơm, con lại chạy ra ngoài?
Tôi im lặng, không nói, cố nghĩ trong đầu xem có thể bịa ra một lý do gì thật chính đáng, nói cho mẹ tin. Mải suy nghĩ, răng tôi cắn phải lưỡi đau điếng. Mẹ nhìn tôi lắc đầu, giọng nghiêm lại:
- Hôm nay, mẹ yêu cầu con ngồi yên một chỗ, ăn xong bát cơm rồi đi đâu hẵng đi.
Thế là chết tôi rồi, làm sao báo cho thằng Oanh biết tình thế này, rồi làm sao để cho thằng Bình khỏi đói? Chắc bây giờ nó đợi tôi mang cơm ra đây... Thật nan giải. Cuối bữa cơm tôi tìm cách bưng nồi cơm đi trước. Một hy vọng tìm cách vét số cơm còn lại trong nồi cho Bình. Đợi mẹ đi vào bếp, tôi vét hết chỗ cơm cho vào cái bát rồi úp một bát lên. Nhìn trước nhìn sau, mẹ không để ý, tôi cho bát cơm đã đậy vào một lùm cây để tí nữa đi học sẽ tìm cách đưa cho Bình. Mọi tính toán của tôi té ra lại sai bét. Trước lúc đi học, tôi ra chỗ để bát cơm, bát cơm đổ tung tóe. Tôi nhìn quanh. Phía xa, một con chó nằm đang thè lưỡi liếm mép. Đích thị nó là thủ phạm rồi! Tôi ngán ngẩm, sao mà hôm nay số tôi và cả thằng Bình “đen” thế. Mối lo nhất của tôi hôm nay là Bình không có bữa ăn trưa, đói thủng dạ dày là cái chắc!
Tôi đi học, thằng Oanh đón tôi ngay ở đầu đường. Tôi nói cho nó biết chuyện với tâm trạng lo lắng:
- Tao nghi mẹ tao biết chuyện này, phải chuyển cách thôi!
Thằng Oanh nghĩ cũng có vẻ đăm chiêu:
- Có lẽ tao với mày phải nghĩ cách khác, chẳng hạn như tìm cho thằng Bình một công việc gì đó, rồi tao với mày phụ giúp nó, chứ nuôi nó vài tháng nữa là chết cả tao lẫn mày.
Tôi kể lại chuyện vì sao hôm nay không mang cơm cho Bình được, Oanh trấn an tôi:
- Hôm nay nó cũng có cơm rồi. Mấy bà bán hàng xén ở chợ nhờ nó giúp chuyển hàng, cho nó ăn cơm.
Được cái Bình là thằng chịu khó, ở chợ ai sai việc gì nó cũng làm. Nhiều việc quá sức như vần những sọt rau từ xe bò xuống, nó vẫn hì hục gắng làm. Có lần bị sọt rau đè vào, tím hết cả bàn chân, bọn tôi phải lấy dầu hỏa bóp chân cho nó. Oanh nhìn thằng Bình đang nhăn mặt vì đau, suy nghĩ rồi dặn:
- Lần sau nếu ai thuê mày làm việc nặng, mày gọi chúng tao, chúng tao sẽ ra làm giúp. Mày cũng phải nói cho họ biết, nên trả công đàng hoàng.
Bình gật đầu.
Thế là hàng ngày, thay cho những buổi tập thể dục chạy bộ, tôi với Oanh lại chạy ra chợ xem có việc gì để giúp Bình. Bình cảm động, nói thực lòng: ”Tao cứ muốn ở đây mãi với chúng mày”.
Việc ở chợ xuất hiện thằng bé không cha, không mẹ, tối lại chui lên trần nhà để ngủ tất nhiên là sẽ bị những người lớn tuổi để ý. Anh Khanh là một trong những người ấy.
Hôm ấy, tôi và Oanh đi học về, định ghé qua chỗ Oanh nghỉ, rủ nó chiều ra bờ sông chơi thì nghe mấy bà bán hàng ở chợ cho biết: Bình bị anh Khanh và mấy anh thanh niên cờ đỏ dẫn lên đồn công an rồi.
Thế là thế nào? Cái anh Khanh này thật quá quắt, ai anh ấy cũng nghi là “gián điệp” với “biệt kích” hết! Thằng Bình làm gì mà phải đưa nó lên công an?
Tôi với Oanh chạy vội lên đồn công an thị xã.
Trong đồn công an – một gian phòng có vài cái ghế dài và một cái bàn có ghế mà không có người ngồi – Bình đang ngồi, đầu gục xuống như ngủ gật, hai tay nó bị trói vào thành ghế. Thấy động, Bình choàng tỉnh, nhìn vội ra ngoài. Thấy chúng tôi, Bình mừng rỡ. Tôi hỏi Bình:
- Vì sao anh Khanh lại trói mày như thế này?
Bình mếu máo:
- Tao cũng chẳng biết nữa? Anh ấy bảo, phải đưa tao về lại gia đình. Ở đây tao sẽ lôi kéo những đứa như bọn mày vào con đường hư hỏng.
- Anh ấy đâu rồi? để tao gặp anh ấy nói cho rõ mọi chuyện – Thằng Oanh cáu lắm, nói.
Thằng Bình hất đầu vào phía trong:
- Anh ấy vào phía trong kia, không biết để làm gì? Anh ấy trói tao ở đây, sợ tao chạy.
Anh Khanh là người hay quan trọng hóa vấn đề, lại nữa, chuyện gì anh ấy nói cũng cho là đúng, vậy thì tôi có gặp để nói chuyện hay xin xỏ, chắc gì anh Khanh đã nghe. Tốt nhất là...
Nhìn trước nhìn sau không thấy ai, tôi và Oanh tháo dây trói cho Bình rồi kéo nó đứng dậy:
- Mày đi theo bọn tao, không việc gì phải ngồi đây!
Bình sợ sệt:
- Nhỡ anh ấy ra, biết chuyện lại bảo tại tao xui chúng mày rồi không cho tao chơi với chúng mày...
- Không có chuyện đó! – Tôi khẳng định rồi lôi Bình chạy ra khỏi phòng làm việc ở đồn công an.
Chuyện tôi chơi với Bình đến tai mẹ tôi, mẹ tôi không bằng lòng. Mẹ nói:
- Bây giờ thì mẹ đã rõ mọi chuyện, con với Oanh nuôi Bình. Thôi, đó là một nhẽ, vì thương bạn. Nhưng con và Oanh tối ngày kết thân với nó là không được. Anh Khanh nói đúng, con không thể thành người tốt khi con cứ kết bạn với những đứa không học hành, bỏ gia đình đi lang thang...
Tôi không đồng ý với ý kiến của mẹ. Từ ngày tôi và Oanh chơi với Bình, nào đã thấy nó hại ai, thậm chí nó còn gỡ được cho chúng tôi bao nhiêu điều.
Nhớ một lần tôi với Oanh đến lớp, trước giờ toán, Oanh mới phát hiện quên vở bài tập ở nhà. Chạy về nhà thì không kịp. May cho nó, hôm ấy thằng Bình lại theo bọn tôi đến lớp xem chúng tôi học. Thế là thằng Oanh nhờ thằng Bình chạy về nhà lấy, thằng Bình nhận ngay và nó chạy thục mạng về nhà Oanh, bị một chiếc xe đạp đâm phải, trầy xước hết cả chân tay. Ấy vậy mà thằng Bình giấu nhẹm chuyện đó, đưa quyển sách cho thằng Oanh, trông nó có vẻ khoái lắm. Rồi lần khác, chính thằng Bình lại cứu tôi. Số là tôi và thằng Oanh khoái trò chơi đánh đáo ăn khuy áo, mỗi tội tôi càng đánh càng thua. Mấy chiếc áo của tôi, khuy mất gần hết, phải lấy dây chuối cột lại. Mẹ mắng bao lần, tôi vẫn không chừa. Nhưng nguy nhất là chuyện chiếc áo đại cán của bố tôi. Chiếc áo ấy để trong tủ, ông chỉ mặc vào ngày Tết, ngày lễ. Nó có mấy cái khuy áo rất to. Do bị thua nặng, tôi nghĩ, cứ cắt đại mấy cái khuy áo đó chơi để gỡ, sau đó nhờ người khâu lại cho bố cũng được vì thời gian này, bố chưa về. Có ai dè, cả mấy cái khuy áo đại cán của bố, tôi đánh với chúng nó cũng thua nốt. Bây giờ, nhìn cái áo của bố không có khuy áo, cứ thẳng đuồn đuột, trông không ra làm sao cả. Đúng lúc ấy, bố tôi lại về thăm nhà, mẹ tôi mừng vì gần kịp thời gian đi dự đám cưới của một cô trong cơ quan. Mẹ tôi nói với bố:
- Hôm dự đám cưới của cô Hoa, anh nhớ lấy cái áo đại cán trong tủ ra mặc cho nó sang trọng.
Bố tôi gật đầu, còn tôi tái cả mặt. Thế là chết tôi rồi, áo không có khuy thì mặc thế nào? Làm thế nào kiếm được mấy cái khuy áo to ấy? Chẳng còn cách nào khác, tôi nói với Bình. Bình trả lời: “Để tao”. Bình rủ cái thằng hay chơi đáo ăn của tôi mấy cái khuy áo to, chơi với nó. Tội cho thằng Bình, cái quần rách của nó có mấy cái khuy trông cũng đèm đẹp, nó giật phắt rồi cứ để thế mà chơi đáo ăn khuy với thằng kia. Quần ngoài thì không có khuy, quần đùi thì rách, khi thằng Bình ngồi xổm hở cả... trông không nín được cười. Ấy vậy mà Bình đâu có để ý, nó quyết tâm gỡ bằng được mấy cái khuy áo to cho tôi. Và nó thắng thật. Chỉ chơi có một buổi, mấy cái khuy áo to kia về lại với tôi. Gỡ được rồi, nó phủi tay:
- Mày đừng chơi cái trò này nữa, mất hết cả khuy áo. Chẳng lẽ cứ lấy dây chuối cột mãi à? Nói thật với mày nhá, tao chơi ăn gian mà thằng kia không biết đấy! Cái trò đánh đáo ăn tiền muốn thắng thì phải ăn gian, đâu có hay ho gì!
Thằng Bình tốt thế mà mẹ tôi, rồi cả anh Khanh và một số người lớn nữa cứ cấm chúng tôi chơi với nó, tôi thấy thật quá vô lý.

4.


Chủ nhật ấy là ngày khánh thành đập nước hồ Suối Ba. Trước đó, trên loa trên đài, họ tuyên truyền rất nhiều là ngày khánh thành có đốt pháo bông, có lướt ván, có nhiều trò chơi... làm cho chúng tôi háo hức. Tôi với Oanh quyết định rủ Bình đi mà không xin phép gia đình. Tôi biết, nếu có xin phép, mẹ tôi cũng chẳng cho đi. Tôi quyết định giả đi lao động ở trường để dự lễ khánh thành rồi chiều về, vì có nhiều ô tô chạy lên đó, chúng tôi sẽ xin đi nhờ.
Ban đầu, mọi việc diễn ra đúng như với dự kiến. Có một chiếc ô tô chở thực phẩm lên đó, cả ba chúng tôi đi nhờ được. Ba chúng tôi được một bữa đi chơi thỏa thích. Chiều đến rồi trời tối ập đến lúc nào không hay. Đến lúc đó tôi mới giật mình, biết ở nhà mẹ tôi đang mong, ngày mai lại còn đi học trong khi bài vở chưa chuẩn bị gì cả. Chúng tôi lo cuống cuồng, cả ba thằng đi tìm ô tô để xin về nhưng đều bị họ từ chối vì họ còn chở khách, chở hàng ngập ứ, chỗ đâu nữa mà chở ba đứa chúng tôi.
Thằng Oanh lo một thì tôi lo mười. Tính mẹ tôi rất nghiêm, tôi lại chưa bao giờ bỏ nhà đi đâu lâu như thế này. Nếu về đến nhà, chắc thế nào tôi cũng bị mẹ đánh. Còn Oanh, nó nói thiểu não:
- Chắc bố mẹ tao cũng giống như mẹ của mày, sẽ đi tìm tao. Nhưng có tìm hay không tìm thì ngày mai, nhất định chúng mình cũng sẽ tìm được cách về nhà. Nếu không tìm được ô tô, bọn mình sẽ... đi bộ. Hơn ba chục cây số, chỉ đi một ngày là tới. Khổ nỗi, tối nay chúng mình không biết lấy gì mà ăn...
Thằng Bình nhìn tôi và Oanh, động viên:
- Lúc này cứ bình tĩnh là có cái ăn. Hai đứa chúng mày ngồi đây, đừng chạy đi đâu đấy, tao đi kiếm cái ăn cho.
Nói rồi, nó chạy vụt đi. Không biết nó “kiếm cái ăn” cho chúng tôi như thế nào trong khi cả ba chúng tôi đều nhẵn túi, không còn một xu.
Tôi với Oanh ngồi nép vào nhau, xung quanh xen lẫn trong ánh đèn là hàng quán, tiếng cười, tiếng nói lao xao, những bước chân người đi đi, lại lại. Bụng đói đến cồn cào cộng với nỗi lo ở nhà người nhà đang hốt hoảng đi tìm làm cho tôi và Oanh có cảm giác mệt. Tôi nhắm mắt cố gắng để quên đi cái tình thế rất chán này.
Tự nhiên, tôi nghe tít đằng xa có tiếng hô hoán:
- Bắt lấy nó! Bắt lấy nó... Nó chạy đằng này... Không, nó chạy đằng kia kìa. Cái thằng nhóc mặc áo đen ấy... Bắt lấy nó...
Thằng nào ăn cắp bị họ đuổi thế không biết? Tiếng hô hoán, tiếng người chạy một lúc rồi xung quanh lại yên tĩnh trở lại, như không có chuyện gì xảy ra. Chắc chuyện lấy cắp cũng không phải là lớn, tôi với Oanh lại gục đầu, ngồi nép vào nhau đợi Bình.
Tôi với Oanh đang thiu thiu ngủ thì Bình lay chúng tôi dậy:
- Dậy đi chúng mày! Dậy đi...
Cả hai chúng tôi choàng tỉnh. Bình đưa cho chúng tôi hai chiếc bánh mì thơm nức và nửa nải chuối. Bình nói:
- Ăn đi!
Tôi ngơ ngác:
- Tiền đâu mà mày mua được nhiều thế này?
Bình nói lưỡng lự:
- Đói thì ăn đi, việc gì phải hỏi.
Oanh cầm cái bánh mì Bình đưa. Nó nhai ngon lành, vừa nhai vừa hỏi:
- Mày xin được à? Mà làm gì có người tốt thế, cho một lúc những ba chiếc bánh? Ba cái bánh này á, mất đứt ba tem gạo hai trăm hai lăm gam đấy (1). Thế... mày ăn chưa?
Bình gật đầu rồi nó ngồi... xem hai chúng tôi ăn. Chúng tôi hoàn toàn không để ý từ xa có mấy bóng người lớn đang cầm đèn pin đi đến. Một người lia ánh đèn trúng mặt thằng Bình. Người ấy hô lên:
- Đúng thằng này rồi! Thằng ăn cắp bánh mì đây rồi!
Người ấy lao vào vật thằng Bình xuống, bẻ quặt tay nó ra đằng sau. Khổ thân thằng Bình, dáng còm nhom, lẻo khẻo, đẩy cũng ngã chứ việc gì mà phải vật nó. Mấy người kia lại chỉ hai chúng tôi:
- Hai thằng này nữa, chắc đồng lõa với thằng ăn cắp này. Bắt luôn!
Tôi hốt hoảng:
- Không phải em! Em không ăn cắp. Thằng ấy lấy bánh mì về cho bọn em ăn...
Oanh nhìn tôi căm giận:
- Sao mày hèn thế hả Thắng? Tao không ngờ đấy...
Thằng Bình bị nằm vật dưới đất, thế mà nó cũng cố ngóc đầu lên, nói:
Hai đứa đấy không lấy đâu, chỉ một mình em thôi. Chúng em đói quá...
Một người đàn ông kéo thằng Bình ngồi dậy, dẫn nó đi:
Được, tao chỉ bắt một mình mày thôi. Đói thì xin ăn chứ việc gì lại đi ăn cắp? Đến đó mà trình bày với mấy chú công an.
Bình bị mấy người đó dẫn đi, còn lại một mình tôi với Oanh. Oanh vẫn giận tôi:
-Tao chưa thấy thằng nào hèn như mày.Sao lúc mày ăn banh mỳ của thằng Bình đưa, tao thấy mày nhai ngon lành lắm cơ mà.
Tôi cúi đầu, im lặng, qua xấu hổ. Oanh như không để y điều đó, giục tôi:
- Thằng Bình là thằng tôt nhất mà tao đã gặp.Tao với mày phải đi ngay cứu nó!
- Cứu nó như thế nào ?- Tôi đã thấy ân hận về lời nói của mình lúc nãy, nên hỏi Oanh.
Oanh kéo tay tôi đi:
-Chắc sáng mai họ mới giao thằng Bình cho công an. Còn tối nay, có lẽ họ giam nó vào chỗ nào đó, gần đây thôi. Mày với tao cố đi tìm...
Chúng tôi đi qua mấy quán hàng dựng tạm, đèn đuốc sáng trưng, kẻ ngồi, người đứng ăn uống ồn ào. Lúc này chúng tôi không để ý đến điều đó nữa, bụng cũng không còn đói, nỗi lo mẹ mắng cũng không còn, chuyện ngày mai làm sao kiếm được ô tô về lại Sơn Hà, tôi cũng không thèm để ý. Lúc này chỉ đau đáu một chuyện làm sao kiếm được chỗ họ giam Bình, cứu nó.
Tôi và Oanh chịu khó sục sạo khá lâu rồi cũng tìm thấy chỗ họ nhốt Bình. Hai thằng cứ đi dọc mấy căn nhà tối như hũ nút, gọi nho nhỏ : “ Bình ơi! Bình ơi! Mày có trong đó không ?”. Một lúc sau, có tiếng Bình trả lời trong một cái kho kín, sực mùi xi măng: “ Tao đây! Thắng với Oanh ơi, tao ở đây cơ mà !”. Khỏi phải nói tôi với Oang mừng đến cỡ nào. Hai thằng tiến sát đến nơi Bình bị nhốt. Bình cho chúng tôi biết:
-Tao bị họ trói vào cột, không gỡ ra được. Muỗi đốt nhiều quá!
Nghe Bình nói thế, hai chúng tôi thương nó vô hạn. Cũng vì bạn, mà Bình bị vạ lây. Oanh với tôi vội lần theo bức vách của cái kho ấy, đến một chỗ thấy có một mô đất cao, Oanh nói thì thầm với tôi:
- Mày trèo lên vai tao, dỡ mái chui vào cởi dây trói cho thằng Bình, rồi cả hai chúng mày tìm cách trèo ra. Tao ở ngoài này cảnh giới.
Nói rồi, Oanh cúi thấp người, cho tôi trèo lên lưng. Tôi nói vọng vào đủ cho Bình nghe:
- Mày cứ đứng nguyên như thế, đừng làm gì cả. Tao đang trèo vào đây.
Bình dặn tôi:
- Cẩn thận đấy, Thắng ơi! Khéo ngã đấy.
Phía dưới, Oanh từ từ nâng người tôi lên. Còn phía trên, tay tôi lần lần theo mép tường, để đu người vào. Đang đu người, định trèo vào thì ở phía dưới, thằng Oanh nói thảnh thốt:
- Bỏ mẹ, có người! Xuống.
Nó hạ người xuống. Cả hai thằng vội lăn tròn, nấp ngay vào sau một mô đất. Phía bên trong, Bình cũng im thin thít.
Hai bóng người lớn tiến dần gần đén chỗ tôi và Oanh đang núp. Cả tôi và Oanh nín thở, căng thẳng. Họ đến đây để làm gì ?Chúng tôi không phải nghĩ lâu. Hai dòng nước khai nồng, nóng nóng dội thẳng vào chỗ hai thằng đang núp. Tức quá, mà cả tôi và Oang không dám động đậy. Đã thế, một người hình như cố tình cho “ dòng nước” bắn thật xa. Người ấy vừa làm “ động tác” đó, vừa nói đùa với người kia:
-Tuấn ơi! Mày xem tao đang “ nã pháo” vào “ đầu giặc Mỹ ” đây này!
“ Nã cái mả bố ông à !”, tôi lẩm bẩm chửi thầm, trong khi dòng nước “ nóng nóng, âm ấm” vẫn rót trúng lưng.
Khi hai người kia xong việc, đi khuất thì cả lưng áo của tôi và Oanh ướt đẫm toàn... nước tiểu. Từ thủa "cha sinh mẹ đẻ" đến giờ, tôi chưa bao giờ chịu một “ cực hình ” như thế này. Nhớ có một lần nằm cạnh em Minh, nó có đái dầm nhưng cũng chỉ dính vào tôi một tý, nhưng nó không khai đến độ ghê gớm như thế này.
Cuối cùng thì tôi với Oanh cũng cứu được Bình ra khỏi chỗ giam.Trèo được ra ngoài, Bình định vươn vai thở ra, khoan khoái.
Phía trước , hình như có tiếng bước chân người đi lại. Cả bọn vội ù té chạy.

Sau chuyện tôi và Oanh tự động đi dự khánh thành hồ Suối Ba không xin phép mẹ, bỏ mất một buổi học. ngoài chuyện tôi bị mẹ mắng, tôi và Oanh còn bị cô Phương bắt phải viết kiểm điểm để đến buổi sinh hoạt lớp, hai chúng tôi đứng trước các bạn nhận khuyến điểm. Tất nhiên những chuyện gọi là “ vô tổ chức” thì chúng tôi nhận một cách thành khẩn, riêng chuyện bị người lớn ... tè cho trúng lưng, tôi với Oanh hứa với nhau, không bao giờ nói với ai.
Lại thương cho thằng Bình, bao nhiêu tội lỗi của tôi và Oanh đều trút lên đầu nó cả. Mẹ tôi cứ nói đi, nói lại:
- Hồi ở Quốc, có bao giờ con như vậy đâu. Lên đây, mẹ thấy con thay đổi nhiều lắm. Con đứng đánh bạn với đám “ du thủ, du thực”, không trước, thì sau cũng hư. Mẹ phải nói với anh Khanh báo với mấy chú công an đưa thằng Bình đi cải tạo hoặc tống nó về quê, chứ nó còn ở đây sẽ làm hỏng con với mấy đứa khác nữa.
Còn anh Khanh, biết chuyện, đã cảnh cáo tôi với thằng Oanh:
- Các em ngày càng đi xa tổ chức. Đã có những phần tử xấu, với tư tưởng không tốt đến lôi kéo các em đi chệch hướng lý tưởng của đội thiếu niên tiền phong. Các em em cần cảnh giác.
Anh Khanh nói nghe ghê quá! Không biết chúng tôi cần cảnh giác với ai, nghĩ mãi không ra. Có điều, càng nghĩ, tôi và Oanh càng muốn Bình gần chúng tôi hơn. Tuy nhiên, điều này không nên cho người lớn biết, vì như vậy càng làm cho họ không cho tôi và Oanh chơi với Bình.
Nhưng kể cũng lạ, khi người lớn không muốn quan hệ của chúng tôi với Bình trở nên thân thiết, thì trong lớp, các bạn, khi quen Bình, ai cũng muốn kết thân.
Ví như Hạnh, tổ trưởng tổ của tôi chẳng hạn.
Hôm Hạnh đi chợ, thấy tôi và Oanh hì hục giúp Bình vần những sọt rau từ trên xe xích lô xuống cho một bà bán ở chợ, Hạnh ngạc nhiên:
- Ai bảo các cậu làm việc này?
Bình nhanh nhẩu trả lời:
- Thắng và Oanh giúp tớ đấy!
Oanh ngừng tay, lau mồ hôi, giải thích cho Hạnh hiểu:\
- Đây là thằng Bình, quê của nó tận Thanh Hóa. Nó không có gia đình, ra ngoài này bốc vác thuê... bọn tớ thấy nó khổ, nên giúp.
Hạnh như hiểu vấn đề:
- Có phải Bình mà anh Khanh hay nói là phải “cảnh giác” vì...
Nghe thế, tôi tức mình, phẩy tay:
- Thôi đi, ý cậu muốn nói là ...
Hạnh vội vàng thanh minh :
- Thắng đừng nghĩ mình giống suy nghĩ của anh Khanh. Anh ấy nói thế chứ mấy ai tin.
Hạnh nói rồi, xắn tay áo:
- Để tớ cùng làm với các cậu, giúp Bình.
Hạnh cùng tôi, Oanh và Bình vần những sọt rau xuống đất. Là con gái, nhưng Hạnh rất chăm làm. Chuyện lao động chân tay đối với Hạnh chẳng thành vấn đề. Chúng tôi làm một lúc, mấy sọt rau về đúng vị trí, công được bà bán rau trả năm hào, đủ tiền cả bọn ăn một bữa ốc luộc vui vẻ.
Trước khi chia tay với chúng tôi, Hạnh nói:
- Các đằng ấy nên dẫn Bình đến gặp các bạn trong lớp để Bình làm quen với tất cả. Với lại, theo tớ nghĩ, không nên để Bình ở như thế này, tất cả chúng ta phải giúp Bình.
Từ hôm đó, Bình không còn là bạn riêng của tôi và Oanh, nó thành bạn chung của tất cả các bạn trong lớp.Tối tối, có người ra chỗ Bình trú tạm ở chợ Gừng, dạy Bình học. Cô Phương biết chuyện chúng tôi giúp Bình, cô ủng hộ những việc làm đó của chúng tôi, nhưng cô dặn:
- Các em làm những việc tốt giúp bạn Bình, cô tuyên dương. Nhưng dù có làm gì, các em cũng nên hỏi ý kiến của bố, mẹ. Riêng với em Bình, tốt nhất chúng ta cũng chỉ nên giúp Bình một thời gian chứ làm sao các em có thể giúp Bình suốt cả năm được, vì các em còn phụ thuộc vào gia đình. Trước mắt, chúng ta cùng tiết kiệm giúp Bình một số tiền, bồi dưỡng sức khỏe cho em đó. Sau đó. Cô sẽ tìm cách liên hệ chỗ gia đình Bình sống, để họ đón em ấy về...
Nghe cô Phương nói vậy, trong lòng, tôi thấy buồn buồn. Chẳng lẽ đến một lúc nào đó, tôi phải chia tay với Bình? Thôi, bao giờ đến ngày chia tay với nó hẵng hay. Còn bây giờ...
Phải công nhận thằng Bình có nhiều tài vặt, tôi với Oanh học nó mãi mà không được. Như tài bắt cá của Bình. Nước ao sâu là như thế, thằng Bình chỉ cần nhìn tăm nước nổi lên là nó phân biệt được ở đó có loại cá nào?Cởi vội quần áo, Bình “ tùm” xuống nước, chỉ một lúc, nó đã túm được một con cá trê vàng ươm, giãy đành đạch. Hay cái tài làm diều của Bình. Diều của Bình làm, giấy dán phẳng lỳ, các thanh tre vót đều, mảnh như người ta chẻ bằng máy. Chiếc diều ấy thả, bao giờ cũng bay lên rất cao, nhìn thích vô cùng. Bây giờ những giờ thủ công, tôi và Oanh đã có một “ trợ thủ” đắc lực. Bình nặn quả cà chua, đu đủ... giống ơi là giống.
Bình hay kể cho tôi nghe những hình ảnh của người mẹ đã khuất. Một người mẹ tần tảo, thương con rất mực. Hồi mẹ nó còn sống, bố của Bình mắc cái tật nghiện rượu rồi. Hễ có tý tiền là bố nó lao vào uống rượu, uống say rồi về nhà đánh vợ, đánh con. Không hiểu sao, mẹ nó vẫn cam chịu. Đi làm đồng, bắt được mấy con cua, mẹ cũng mang về cho rang muối cho bố và Bình ăn, còn mẹ thì ăn cơm chan bằng nước vối pha ít muối. Giữa ngày đông, tháng rét, mưa phùn rắc rây cả ngày, tái tê lạnh. Lạnh từ trong, lạnh ra, ấy vậy mẹ vẫn ra đồng trong khi bố nó ngồi với mấy ông bạn dưới bếp, đốt một đống lửa thật to, nướng ếch nhắm với rượu. Còn thằng Bình khi ấy nằm co ro trong góc nhà, nếu không có ổ rơm mẹ lót trước khi đi làm có khi Bình chết cóng. Mẹ của Bình làm quần quật, không có ngày nghỉ mà nghèo vẫn hoàn nghèo, khổ vẫn hoàn khổ, cho đến lúc mẹ bị bạo bệnh.
Trước lúc mất, mẹ chỉ nắm tay Bình, không nói được câu nào, hai hàng nước mắt cứ thế chảy dài.
Mẹ mất năm trước, năm sau bố đi lấy vợ mới. Cuộc đời của Bình khi còn mẹ đã khổ, khi mẹ mất đi lại khổ gấp trăm lần. Bố đánh Bình cả ngày, cò bà dì suốt ngày chì chiết, cứ làm như nuôi Bình như nuôi một đứa “ báo cô”.
Không còn con đường nào khác, Bình phải trốn gia đình ra đi.
Nghĩ lại, nhiều lúc tôi cũng bị mẹ mắng. Có những lần về thăm nhà, bực mình vì thấy tôi không nghe lời, bố cũng đánh tôi mấy roi. Đã có lúc tủi thân, tôi ngồi khóc một mình, làm như mình là người khổ nhất. Nghe Bình tâm sự về hoàn cảnh của nó, tôi nghĩ, mình còn sướng gấp trăm vạn lần thằng Bình.
...Hôm ấy là ngày chủ nhật, lẽ ra là ngày nghỉ nhưng lớp chúng tôi tổ chức đi lao đông gây quỹ lớp. Lớp tôi được một xí nghiệp thuê giặt bao tải đựng hàng, mỗi bao tải giặt sạch họ trả cho một hào. Tiền công như vậy là cao, chúng tôi khoái quá, cả lớp xung phong đi. Oanh đến rủ thêm Bình :
- Mày ở đây làm gì ! Đi làm kế hoạch gây quỹ lớp với chúng tao cho vui.
Bình nhận lời ngay. Hôm đó nó trở thành một thành viên của lớp và làm rất tích cực.
Tôi với Oanh và những người khác có sức khỏe vào kho vác bao tải ra bờ sông cho mấy đứa con gái đập, rũ, giặt từng bao một. Giặt xong, chúng nó lại đưa cho một nhóm khác mang lên bờ sông để phơi. Bình ở nhóm này. Buổi sáng, trời còn mát mẻ, còn sức khỏe, khí thế hừng hực, chúng tôi làm hăng lắm. Bình cũng thế, có lẽ rất lâu nó mới được “ tắm” trong không khí này. Tuy nó làm trong nhóm phơi bao, nhưng cứ thấy ai có việc nặng là nó lại lao vào làm giúp. Bình làm một cách tận tâm khiến chúng tôi cảm động. Oanh bảo với nó:
- Mày làm vừa vừa thôi, sức của mày không được khỏe đâu!
Bình trề môi, nói khinh khỉnh:
- Thế này đã ăn thua gì so với thời tao ở nhà phải đi cắt cỏ - Nó vung tay thành một vòng tròn to tướng – Gánh cỏ to như thế này này, tao vẫn gánh đi băng băng.
Nói rồi, nó lại lao vào việc.
Lúc ấy khoảng hơn mười giờ, mặt trời lên cao rọi xuống mặt sông, nước lấp lánh. Làm từ sáng đến giờ, chúng tôi đã thấm mệt. Bình cũng vậy, lưng áo của nó đẫm ướt mồ hôi. Lượng bao trong kho cũng vơi đi kha khá. Có lẽ cũng sắp đến giờ nghỉ, thằng nào, thằng nấy như có “ kiến bò trong bụng” vội tìm chỗ có bóng râm ,tránh cái nắng càng gần trưa càng gay gắt. Chăm làm chỉ còn bọn con gái đang cố giặt mấy cái bao gần như cuối cùng. Tôi với Oanh nhanh chân cũng tìm ra được một chỗ mát để ngả lưng. Bình dáng mệt mỏi đến ngồi cạnh chúng tôi, hỏi:
- Chúng mày có nước không? Cho tao một ngụm.
Oanh lấy chai nước để bên cạnh đưa cho Bình, nó tu một hơi rồi trả chai nước cho Oanh, lấy tay chùi miệng. Uống xong ngụm nước, Bình không nhìn chúng tôi mà cũng chẳng thèm bắt chuyện. Nó nhìn dòng sông đang chảy, giọng ngậm ngùi:
- Ở quê tao cũng có con sông như thế này, có điều nước chảy hiền hòa hơn, hai bờ cũng gần hơn. Tao với mấy đứa bạn bơi đi, bơi về được.
Ánh mắt nó chợt đăm chiêu, buồn bã:
- Tao nhớ nhà lắm, có lẽ... sau đợt lao động này, tao sẽ về thăm nhà mấy hôm. Ra đây với chúng mày cũng được mấy tháng rồi còn gì.
- Mày về để bố mày đánh mày à? – Tôi nói.
Bình cúi xuống, nó nói với tôi mà gần như nói với nó thì đúng hơn:
- Tại sao bố lại không thương con? Trong khi bố tao đánh tao ác như thế mà tao đâu có giận ông ấy, nỡ nào... Giá như tao còn mẹ, tao không bỏ đi như thế này đâu...
Ba chúng tôi im lặng. Tôi nhìn Bình cảm thông, tự hứa có lẽ khi nó về lại với gia đình, tôi sẽ đập con lợn đất tiết kiệm, có bao nhiêu tiền sẽ đưa cho nó tất...
Đang nghĩ như thế, chúng tôi bỗng nghe thấy tiếng kêu thất thanh từ phía dưới sông vọng lên:
- Chết rồi chúng mày ơi! Con Hạnh ngã xuống sông rồi... Cứu nó mau lên!
Cả ba chúng tôi nghe vậy, vội lao xuống. Lớp chúng tôi chạy túa ra. Cô Phương cũng vừa chạy, vừa kêu to:
- Các em ơi, phải cứu Hạnh! Mau lên!
Xung quanh tôi, tiếng hỏi lao xao, không ra đầu ra đũa:
- Đâu? Ở đâu? Ngã chỗ nào?...
- Thế làm sao mà bị ngã?...
- Hỏi cái gì? Kia kìa, chỗ kia kìa...
Mấy cánh tay chỉ một vòng nước xoáy đang cuộn lên. Nhấp nhô ở trong ấy là mái tóc của Hạnh. Hai bàn tay Hạnh đang khua loạn xạ.
Tùm! Một người lao ngay xuống nước.
Chẳng phải ai khác, người đó chính là Bình. Bình biết bơi, còn chúng tôi chỉ đôi ba đứa mới bập bõm bơi kiểu... chó.
Bình đang mệt, không hiểu có sức mạnh nào mà Bình lặn một hơi đã đến chỗ Hạnh đang chới với. Bình định nâng người Hạnh lên thì dòng nước chảy mạnh, ác nghiệt lại đẩy Hạnh ngã dúi. Chúng tôi hoảng hồn khi không thấy hai người đâu. Một lúc, lại thấy Hạnh được nâng người lên. Thằng Oanh lanh hơn tôi, nó chạy ngược lên bờ sông, vác luôn cây sào đang phơi bao rồi băm bổ chạy xuống. Đến lượt thứ ba, khi Hạnh được Bình nâng người lên thì cũng vừa lúc Hạnh bám được vào đầu sào để chúng tôi kéo vào.
Còn Bình...
Chúng tôi chỉ kịp nhìn thấy một mái tóc đen cố ngoi lên nhưng dòng nước xoáy vặn nghiến, nhấn chìm.
Cái sào tre đã đưa được đến đấy, nhưng tay của Bình nắm không kịp...
Mãi đến ba ngày sau, xác Bình mới nổi lên, cách chỗ chúng tôi giặt bao tải đến hai, ba ki lô mét.
Cả lớp tôi sững sờ.
Tôi và Oanh như không tin vào chuyện này. Làm sao lại có chuyện Bình chết một cách nhanh chóng như thế? Tôi nghĩ nhiều về Bình đến độ thẫn thờ. Hình ảnh Bình đi lấy cắp bánh mì ở Suối Ba về cho tôi ăn lại hiện lên chập chờn. Tôi ân hận những lúc đối xử không phải với Bình. Bình ơi! Mày có tha lỗi cho tao không? Tôi không tin Bình mất. Bình đi đâu đó rồi về lại với chúng tôi thôi mà. Còn Hạnh, nó khóc đến độ sưng húp cả mắt. Không ai có thể khuyên bảo nó được.
Mẹ tôi nghe chuyện Bình hy sinh cả mạng sống của mình để cứu người, mẹ khóc, nói như tự trách mình:
- Mẹ sai lầm nhiều quá con ạ! Lẽ ra, với một đứa như thằng Bình, phải tìm hiểu kỹ và giúp đỡ nó. Ngược lại, mẹ lại không cho các con chơi với nó. Đã thế, lại còn nghĩ xấu về nó. Mẹ thật đáng trách...
Chúng tôi còn đáng trách hơn. Đến lúc Bình chết, chúng tôi chỉ biết quê nó ở Thanh Hóa chứ nhà nó ở đâu trong tỉnh Thanh, bố nó tên là gì, chúng tôi đều không biết, một phần vì nghĩ trước hay sau nó cũng về lại nhà, mình hỏi làm gì? Mà hình như Bình cũng không muốn kể chi tiết về quê, về người bố của mình. Bình muốn giấu những kỷ niệm buồn...
Thế là chúng tôi cũng không báo được tin này cho bố của Bình biết.
Đám tang của Bình tự nhiên thành một đám tang rất to ở thị xã Sơn Hà. Tất cả các bà bán hàng ở chợ bỏ hết hàng quán đi đưa Bình. Cả lớp chúng tôi đầu đều quấn băng tang trắng. Mẹ tôi cùng mấy cô chú trong cơ quan cũng bỏ một buổi làm việc đi theo đám tang. Tôi đi ngay sau quan tài của Bình để nước mắt lặng lẽ chảy, không muốn lau nữa...
Bình ơi! Sao không ở lại với chúng tôi?...HẾT PHẦN II – TẬP I

Chú thích:

(1) – Thời bao cấp, mua một bánh mỳ lớn mất 1 hào, và một tem lương thực 225 gam.

 

TRUYỆN THIẾU NHI | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(2591)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]