Thật tình, tôi chưa bao giờ nói chuyện với anh Hoàng Tư Thiện, chỉ thấy anh qua một vài lần ở những cuộc gặp mặt của  Hội VH-NT tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng ( cũ).

Có một lần đang Đại hội VH- NT  của tỉnh, tổ chức hoàng tráng ở 84 – Hùng Vương ( thành phố Đà Nẵng), một ông Lớn đang phát biểu huấn thị, mọi người chăm chú lắng nghe,  tôi phát hiện có một “đại biểu” lại chui xuống giữa các chân ghế làm một giấc ngon lành. Đến khi ông Lớn kia phát biểu xong, có tiếng vỗ tay to, làm người đó thức dậy, người ấy lấy tay giật nhẹ chân người đang ngồi, hỏi: “ Cái gì mà các ông vỗ tay to thế!”. Tôi là người hay bông đùa, thấy cảnh ấy cũng phải chắp tay vái lạy. Sau này tôi hỏi bạn tôi, Xuân “ đầu bạc”, ông ấy là ai? Xuân “đầu bạc” ngạc nhiên, nói lại: Hoàng Tư Thiện đấy! Thế mà ông không biết à ?

[no-readmore]

Anh Hoàng Tư Thiện, tôi biết anh qua bài thơ “ Cái Bóng” là con người như vậy. Gần như anh chẳng để ý đến ai, cũng không cần ai quan tâm đến mình. Hình dáng anh, nếu nhìn bên ngoài dễ lẫn với những người công chức lam lũ. Một mái tóc bạc gần hết, nét mặt nhiều nếp nhăn, khó đoán tuổi, quần áo chưa phải chỉnh chu, rất ít nói, làm thơ cũng chẳng cần đăng. Nhưng tên tuổi của anh đã nổi ngay từ lúc trước năm một chín bảy lăm, anh sáng tác thơ cổ vũ tinh thần yêu nước của Học sinh, Sinh viên miền nam chống chế độ Độc tài, tay sai ngoại bang. Sau một chín bảy lăm, Hoàng Tư Thiện vẫn sáng tác thơ, nhưng anh sáng tác gần như chỉ cho riêng anh, nói nhiều đến thân phận con người. Mọi danh vọng, tiền của, thậm chí đến cả tên họ của mình... rồi cũng là sự “ phù du” trên cõi trần thế. Chỉ có sống như thế nào, để được gọi là “ tử tế”, thế cũng là hạnh phúc lắm rồi.

Bây giờ anh Hoàng Tư Thiện đã đi về với thế giới cũng những người “ không còn hận thù”, dù sao, bao nhiêu bài thơ anh sáng tác, chỉ cần đọc một bài “ Cái Bóng ” đã nhớ anh và biết ơn anh vô cùng.

Anh đã là nhà thơ đích thực trong tôi.

Chỉ “ Cái Bóng” Hoàng Tư Thiện cho chúng ta một bài học làm NGƯỜI rất lớn.

Tôi xin giới thiệu bài thơ này với các bạn!

 

 

CÁI BÓNG

1

 

Bóng nằm

Phía trước

Bóng nằm

Phía sau

Ngọn đèn

Phía sau

Ngọn đèn

Phía trước

 

2

Cái bóng

Buồn vui

Buồn vui

Trên đất

Cái bóng

Nhìn ai

Nhìn ai

Trên vách

 

3

 

Tôi bước

Tôi lùi

Bóng lui

Bóng tới

Cái bóng

Trong tôi

Cái bóng

Ngoài đời

 

4

 

Cái hư

Cái thực

Cái mất

Cái còn

Cái có

Cái không

Chập chờn

Cái bóng

 

5

Tắt đèn

Mất bóng

Tôi nhìn

Thấy tôi

 

 

HẾT

 

 

- Trích trong tổng tập VĂN HỌC ĐÀ NẴNG 1997-2007 – NXB Đà Nẵng -2008

Bài viết cùng chuyên mục
[5101] BẤT LỰC - Thơ - Tác giả Lê Nguyên Vỹ1/7/2013
[4009] CHA VÀ CON - Tác giả : Phan nguyễn5/11/2012
Thơ | Nhận xét(1) | Trích dẫn(0) | Đọc(6064)
Lê Minh Hồng Email
30/10/2012 23:44
Thân gửi anh Trần Kỳ Trung
Tôi tên là Lê Minh Hồng ( Bút danh Hồng Minh ) quê ở Thị xã   Sơn Tây  Xứ Đoài Quê gốc ở Phủ Quảng Oai ,bạn học cùng thời vời thi sỹ Trần Hòa Bình .Anh Bình ở lamg Vu Chu , Tôi ở làng   dười liền kề là làng Viên Châu- Hai làng nằm dọc đê sông Hồng  cách thị xã Sơn Tây 22 Km .Tôi cũng làm thơ ,làm báo ,vẽ tranh .soạn nhạc đủ các món ! Đọc tâm sự của anh về Sơn Tây -Xứ  Đoài tôi lại chạnh nhớ về Sơn Tây thời trai trẻ .Từ làng tôi        ngược 10Km dọc đê sông Hồng là đến nhà cụ Tản Đà Nguyễn   Khắc Hiếu .Đi xuôi 10 Km là đến làng cụ Nguyễn Hiến Lê là hai   danh nhân quê hương tôi .Năm     nào tôi cũng đi công tác Hội An và Đà Nẵng chỉ muốn được  nhe ca Bài Chòi xứ Quảng
kytrung Trả lời vào 31/10/2012 08:27
Rất mong được đón Anh tại Hội An. Tôi với Trần Hòa Bình lại học chung ĐHSP Hà Nội I , khác khoa, biết nhau từ lthủa hàn vi. Sơn Tây gần như quê hương thứ 2 của tôi, nhiều kỷ niệm lắm. Gặp nhau nói chuyện nhiều. Anh cho tôi số điện thoại nhé, tiện liên lạc. Thân: TKT
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]