PHẢI TIN VÀO LẼ PHẢI EM Ạ !
 
 
Anh nhận được thư em, em đang trong tâm trạng rất buồn. Em viết” “ Chẳng lẽ đây là sự thật sao anh? Sao họ lại có thể làm việc bất nhân như vậy? Chà đạp lên lương tâm, lên lẽ phải như vậy? Cứ như thế này, sắp tới em sẽ sống ra sao? Tin vào ai nữa, hả anh? ”
Đừng bi quan thế em! Đất nước mình lịch sử cũng có nhiều thăng trầm, đã có lúc cả dân tộc, cả đất nước chìm trong đêm đen của tủi nhục nô lệ. Tưởng như dân tộc chúng ta không có lối thoát, mãi mãi làm kiếp tôi đòi của ngoại bang. Nhưng chính trong những ngày vật vã, đau đớn ấy của dân tộc có những người thanh niên trí thức, họ nhận ra con đường phải đi tới của những người Việt yêu nước. Điều đầu tiên, đối với họ, phải có lòng dũng cảm, dám đương đầu với cường quyền, dám chấp nhận hy sinh. Tất nhiên, mới đầu họ chỉ là con số nhỏ nhoi, có khi như “ đơn thương, độc mã” trên con đường đến với dân chủ, cộng hòa mà cả dân tộc đang khao khát. Ban đầu họ vất vả lắm em ơi, thậm chí phải trả giá bằng gông cùm, đọa đầy và muôn vàn sự bất công phi lý khác. Cũng ban đầu, những kẻ cầm quyền sợ họ như loài dơi sợ ánh sáng, ra sức bưng bít thông tin, ra sức che dấu sự thật, cố tình đánh lừa quần chúng. Còn quần chúng, em học sử, biết rồi. Đất nước mình qua bao nhiêu cơn binh lửa, loạn lạc, người dân nước mình, chủ yếu làm nông nghiệp ít học, nghèo khổ bị đủ vòng cương tỏa của những giáo lý phi nhân, của những cách quản lý hành chính hà khắc để theo dõi, nghi kỵ lẫn nhau...và như vậy, em thấy không? Quần chúng nhân dân, ban đầu đâu có dám ủng hộ những người thanh niên trí thức này, thậm chí còn hiểu sai động cơ của những người thanh niên đang dấn thân. Điều đó, không làm cho những người thanh niên này chùn bước, bởi họ hiểu, sau lưng họ, đâu chỉ có đám ruồi bâu mà còn có những cánh chim đại bàng tiếp sức. Người này bị cầm tù, lập tức có người khác đứng vào vị trí đó, tiếp tục sự nghiệp. Mà sự nghiệp cách mạng này, với đất nước ta, khi xã hội còn một tư tưởng phong kiến biến dạng nặng hơn đá tảng ngự trị, là muôn vàn khó khăn, họ vẫn đi tới, chấp nhận. Không có cuộc cách mạng nào là dễ dàng cả, không có cuộc cách mạng nào không phải trả giá. Đúng thế không em? Nhiều người trí thức yêu nước, trước lúc bị xử bắn vẫn hô to: “ Việt Nam độc lập”, “ Việt Nam vạn tuế!”, vì họ tin vào lẽ phải, vào công lý, vào sự thật. Dân tộc, tổ quốc vẫn trường tồn khi đất nước Việt vẫn có những con người như họ. Điều này em hãy yên tâm, đừng bi quan. Kẻ thù của sự thật, của dân chủ đó là giả dối, gian manh, đểu giả... Khi ra trước tòa án của một chế độ phi pháp, bọn quan tòa đã dựng đứng nhiều tội trạng không có với những người trí thức yêu nước này. Thậm chí chúng không cho họ nói hay tìm mọi cách bịt mọi lời bào chữa của luật sư. Nhưng trước thái độ hiên ngang, bất khuất, không sợ bạo quyền và đặc biệt những lời tự bào chữa biện hộ cho mình, của những trí thức yêu nước đã làm thức tỉnh bao con người, chỉ trước đó thôi, họ còn do dự phân vân. Đây chính là đốm lửa đốt cháy cả một cánh đồng.
Em có biết không ? Đất nước ta, năm 1945, giành được độc lập, tự do, chính nhờ những con người như thế. Hiến pháp 1946 của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, một thành quả hy sinh núi xương, sông máu của cả dân tộc, của cuộc đấu tranh trường kỳ dai dẳng của bao lớp người trí thức yêu nước...
Em hãy tin, truyền thống này không bao giờ mất đi, nó vẫn được kế tục, phát huy hết đời này sang đời khác ,lớp người này, sang lớp người khác, Khi xã hội vẫn còn tồn tài bất công, độc đoán, phi lý... sẽ có những con người làm được việc này, để cho anh, em cùng rất đông người Việt yêu nước ngưỡng mộ.
Phút nói thật | Nhận xét(1) | Trích dẫn(0) | Đọc(3729)
Nguyễn Hữu Quý
03/08/2011 10:24
Em Quý:
Em cứ mong có dịp đi Quảng Nơm, ghé thăm bác mà chưa có dịp!
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]