" Niềm tin"  giữa phố - Ảnh minh hoạ

 

HAI MẨU CHUYỆN VỀ MẤY ÔNG ĐỐN CỦI – Thư giãn
 
 
           Mẩu chuyện thứ nhất:
     
         Một ông đốn củi, chuyên đốn củi để đốt lấy than. Người ta bảo, muốn có than tốt phải chọn cây, đừng đốt lung tung, à uôm, sẽ không có than cháy đượm. Ông ấy nói: “ Cứ lấy củi khô, đốt với củi tươi, rồi tất cả cùng cháy. Không lo…”.
         Ông ấy cho củi khô lẫn củi tươi vào lò, rồi đốt.
         Có khúc trông như gỗ xù xì, rất nặng, mọi người nói với ông đốn gỗ, đây không phải là gỗ, khuyên bỏ đi, ông ta không nghe, bảo đấy vẫn là gỗ rồi tống nó vào lò, hy vọng mấy đám lửa của củi khô thiêu cháy khúc gỗ này, tạo được than tốt.
           Lò đốt củi lấy than, cháy mấy ngày mới hết. Còn trơ lại một khúc trông như gỗ xù xì nặng trịch kia, không cháy. Ông đốn củi, đốt củi lấy than, ngạc nhiên, thò tay vào sờ thử xem sao? Ai dè… bị nóng phỏng tay.
          Hoá ra khúc gỗ ấy hóa thạch (đá)
          Khúc gỗ hóa thạch ấy đốt không cháy mà còn làm cho ông đốn củi phỏng tay.
 
        Lời bàn: Không nghe những lời góp ý của người tốt, cứ làm theo suy nghĩ của mình, có lúc ôm hận. Cái đã chai sạn, bất chấp, chỉ còn nước vứt bỏ, cố vớt vát làm gì. Để lại, có lúc nó sẽ làm hại chính mình.
        Lúc ấy ân hận thì mọi chuyện đã muộn.
 
         Mẩu chuyện thứ hai:
      
          Lại có một ông đốn củi đốt lấy than khác đi vào rừng, thấy một cây cổ thụ chết khô, toan chặt về làm củi. Nhưng ông thấy thân cây to quá không biết chặt theo hướng nào ?
         Ông không quyết định được, bèn đi hỏi mọi người. Người thì bảo ông chặt theo hướng tây, người hướng đông, người bảo chặt dứơi gốc, người bảo chặt từ trên ngọn xuống.
         Ông không quyết định được, cứ lưỡng lự, nghĩ bạc cả tóc,  rồi đi quanh gốc cổ thụ chết khô, nhẩm tính nên chặt theo hướng nào cho kết quả nhất. Đi chán hướng phải, rồi lại quay về hướng trái, miệng cứ lẩm bẩm: “ Cây mục rồi, chặt theo hướng nào nhỉ? … hướng nào nhỉ?...”.
          Bất ngờ có một cơn gió to, thổi mạnh, làm đổ cây cổ thụ chết khô.
         Cây cổ thụ chết khô đó đè chết ông đốn củi đốt lấy than.
 
        Lời bàn: Lưỡng lự, không có chính kiến, ngu trung, không dám quyết định với một việc làm đúng, có lúc chính điều đó sẽ giết chết mình.
 
         
 
        
 
         
 
            
Thư Giãn | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(3749)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]