Phải đa đảng mới thực sự dân chủ, các đồng chí ạ! ( Ảnh minh họa)

TÔI RẤT PHỤC ÔNG HUN SEN – Bình luận

    

      Như báo “Tuổi Trẻ ” ra ngày thứ bảy ( 20/7/2013) đưa tin: “… Ngày 12/7 Quốc vương Norodom Sihamoni đã quyết định ân xá cho ông Sam Rainsy theo đề nghị của Thủ tướng Hun Sen. Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã gửi thư tới Quốc vương đề nghị ân xá cho ông Sam Rainsy trên tinh thần hòa giải, thống nhất dân tộc và để bảo đảm một cuộc bầu cử tự do và công bằng…”. Báo “Tuổi Trẻ” còn cho biết thêm: “…Việc ân xá cho ông Sam Rainsy tạo điều kiện cho ông này trở về nước trước ngày bầu cử vì mục tiêu hòa hợp dân tộc, bắt nguồn từ chiến lược “ hai bên cùng thắng” mà thủ tướng Hun Sen đề ra và áp dụng tại Căm Phu Chia từ những năm 90…”.

       Trước đây ông Sam Rainsy, lãnh đạo “ Đảng Cứu nguy dân tộc Căm phu Chia” ( CNRP) thuộc phe đối lập với “ Đảng Nhân dân Căm Phu Chia” (CPP), đảng đang cầm quyền của ông Hun Sen. Ông Sam Rainsy chống đối ông Hun Sen rất quyết liệt, nhất là trong vấn đề với Việt Nam, ông ta đã từng bị tòa án Căm Phu Chia kết án 12 năm tù giam với các tội danh nhổ cột mốc biên giới và ngụy tạo tài liệu. Ông Sam Rainsy phải trốn ra nước ngoài trước khi bị tòa án kết án vắng mặt.

         Chính quyền trong tay, mọi cơ quan tuyên truyền trong nước đang nắm, ông Hun Sen và đảng của ông có thể dễ dàng lũng đoạn lực lượng quân đội và cảnh sát, đối thủ chính lại đang trốn ở nước ngoài… như vậy chắc chắn đảng Nhân dân Căm Phu Chia ( CPP)  của ông Hun Sen sẽ thắng cử một cách dễ dàng trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa năm tổ chức vào ngày 28/7 tới.

            Nhưng nếu làm như thế, ông Hun Sen chỉ có thể đem lại thắng lợi trước mắt cho đảng của ông, nhưng trong mắt người dân và nhất là dư luận quốc tế, cho dù lúc đó ông có phủ bên ngoài hàng loạt mỹ từ : “ cuộc bầu cử tự do, dân chủ”, “ Thu hút được đông đảo cử tri đi bầu”…v.v…và …v.v… vẫn là một cuộc bầu cử không công bằng, không tôn trọng ý nguyện người dân và nhất là đó cũng chỉ là cuộc bầu cử mang tiếng “ tự do, dân chủ’ mà thực chất là để bảo vệ quyền lợi của đảng đang cầm quyền chứ không phải bảo vệ quyền lợi của một dân tộc.  

         Ông Hun Sen vẫn có thể đang ở đỉnh cao của sự độc quyền quyền lực, đảng của ông vẫn có thể chiếm đa số áp đảo trong quốc hội nhưng uy tín sẽ dần dần mất đi, nhân dân Căm Phu Chia sẽ chán ngán, quay lưng lại không ủng hộ đảng của ông Hun Sen.

          Mà nhân dân không ủng hộ, dư luận quốc tế lên án thì dù đảng đó đang nắm chính quyền, lũng đoạn các cơ quan truyền thông, chi phối lực lượng quân đội, cảnh sát , không trước thì sau cũng sẽ thất bại, nhất là chính sách đoàn kết dân tộc.

         Một dân tộc không đoàn kết, thì đó sự tiềm ẩn của nguy cơ mất nước, lệ thuộc, nô lệ.

          Trước viễn cảnh đó, ông Hun Sen đã có một quyết định sáng suốt như báo “ Tuổi Trẻ ”đã đưa.

           Việc trở về của ông Sam Rainsy tất nhiên sẽ gây ra một số khó khăn trong việc vận động cử tri bỏ phiếu cho đảng Nhân dân Căm Phu Chia của ông Hun Sen ( Rõ nhất khi đón ông Sam Rainsy trở về nước ở sân bay có hơn 40.000 người ủng hộ). Nhưng với sự tự tin của một lãnh tụ  một đảng cầm quyền gần ba chục năm ở Căm Phu Chia, nhất là những chính sách hợp kinh tế, xã hội hợp lòng dân đưa đất nước Căm Phu Chia có những bước tiến vững mạnh về kinh tế, ổn định về xã hội…ông Hun Sen tin tưởng vào những lá phiếu ủng hộ của người dân Căm Phu Chia vào đảng Nhân dân Căm Phu Chia, những lá phiếu này sẽ áp đảo những lá phiếu bỏ cho các chính đảng khác, trong đó có đảng của ông Sam Rainsy.

         Lớn hơn tất cả, một cuộc  bầu cử có đảng của ông Sam Rainsy tham gia, đó là một bằng chứng hùng hồn nói lên sự đoàn kết dân tộc, xóa tan mọi hận thù, chém giết.    Một cuộc bầu cử thực sự tự do, dân chủ, công bằng có nhiều đảng phái tham gia được dư luận quốc tế ủng hộ sẽ gắn kết dân tộc Căm Phu Chia đoàn kết thành một khối, không một thế lực phản động nào muốn chống lại dân tộc Căm Phu Chia có thể xuyên tạc, phá hoại được.

         Quyết định sáng suốt này của ông Hun Sen, tôi tin nhân dân Căm Phu Chia càng tin, càng  ủng hộ đảng Nhân dân Căm Phu Chia.

          Ông Hun Sen đã thể hiện tầm nhìn chiến lược của một lãnh tụ đảng.

           Với tôi, một công dân Việt Nam, tôi rất phục ông Hun Sen và ao ước nước tôi có một lãnh tụ như ông.

          

                                

  

Bình Luận | Nhận xét(3) | Trích dẫn(0) | Đọc(7655)
Ba Hui Email
21/07/2013 16:18
Chính trị trong chế độ Hunsen đã hết thời, VN suy vong Hunsen cũng đi toong. Hunsen mà đi thì Vina khó thoát, đây là hệ quả của chính sách đối ngoại kiêu binh kiêu ngạo sau năm 75 và gian ác trước đó, dùng Khơme đỏ uy hiếp miền Nam, sau 50 năm thì Hà Nội càng thấy sự cô lập, thật nguy cho Vina ta, các tỉnh biên giới đã có kế hoạch tiếp nhận Việt kiều từ Cam. Viettel, BIDV rút khỏi Cam cũng là điều có thể. Bây giờ tình hình và lực lượng không phải như 1979, Cam đã có chổ đứng vững hơn Vina trên thế giới và trong khu vực, chỉ có dân ĐBSCL là khó thôi!
Nguyễn Hữu Quý Email
20/07/2013 21:41
Sau hơn 30 năm làm Thủ tướng, danh vọng, tiền tài… với Hun Sen đã đầy đủ. Bây giờ là lúc Hun sen nghĩ đến cái hậu của cuộc đời, theo em, đây mới chính là cái khôn ngoan của Hun Sen.Được Việt Nam cứu mạng và dựng lên, nhưng Hun Sen có bản lĩnh chính trị mà các “ông thầy” ở VN không có được, đó chính là sự độc lập trong hoạt động chính trị của ông, ông không phụ thuộc vào quan thầy, như lãnh đạo VN phụ thuộc vào quan thầy Tàu cộng.Ông ta đã hiểu như thế nào là “dân vạn đại” và đã đến lúc hạ cánh an toàn, không những thế lại được danh dự, đó mới là cái khôn của Hun Sen mà các vị lãnh đạo VN không mấy ai có thể so sánh được.Em được biết, tình trạng tham nhũng, mua quan bán chức ở CPC còn hơn cả VN, Tàu cộng có mặt ở CPC và mua đất ở CPC còn hơn cả bọn Tàu đã làm đối với VN. Điều may mắn của CPC có chăng là không giáp biên với Tàu cho nên nguy cơ Hán hóa có thể chưa xẩy ra hoặc không có cơ hội xẩy ra, vì người Việt cũng là một dân tộc có tính đồng hóa cao lại giáp với CPC.
kytrung Trả lời vào 21/07/2013 13:00
Tôi cũng nghe thông tin này. Chuyện tham nhũng ở những nước đang phát triển là có, một số nước người ta gọi đó là tệ nạn làm băng hoại đạo đức, lung lay chế độ. Độc tài toàn trị thì tệ nạn này đã trở thành bệnh "ung thư" vô phương cứu chữa. Trong bài viết trên, tôi không đề cập chuyện đó, chỉ muốn nhấn mạnh, rõ ràng thể chế chính trị đa đảng của Căm Phu Chia so với một số nước trong khu vực là dân chủ hơn, được nhân dân ủng hộ hơn, đạt được nhiều thành tích về nhân quyền. Việc làm của thủ tướng Hun Sen trước ngày bầu cử quốc hội càng khẳng định điều đó.    Trong khu vực đông nam á, không phải nước nào cũng làm được điều này.Rất cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
tuan
20/07/2013 18:04
day co the co tac dong cua ca anh ba banh, de gay kho cho quan he voi kampuchia cua vn.luong dau tho dich. ca kampuchia ma cung dan chu hoa, theo got chan cua myanmar. tai sao 4000 nam van hien nhu vn lai khongf chiu noi got. phai chang chi om cai got asin cua a ba banh
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]