Cùng chung tay, chung sức làm đường giúp dân, Như vậy sẽ tốt biết bao nhiêu

                          (Ảnh minh họa)

 

GIÁ NHƯ CHUYỆN LỚN LÀM ĐƯỢC NHƯ… CHUYỆN NHỎ - Bình luận

         Trong bản tin thời sự buổi sáng của đài VTV 1 ngày 21/9/2013 có đưa một tin làm tôi chú ý. Ở  một huyện của tỉnh Hà Nam, người dân đồng lòng, chung sức người góp công, kẻ góp tiền, người khác tự nguyện di dời sân, tường… không đền bù để làm đường bê tông chắc chắn thay cho những con đường làng nhếch nhác xưa kia. Cùng trong bản tin đó đưa một hình ảnh tôi thầm cảm phục tinh thần này  người dân. Nhiều người với nét mặt vui, phấn khởi hợp sức  cùng xô đổ một bức tường để mở rộng diện tích con đường mới mở. Ông chủ tịch tỉnh Hà Nam còn cho người xem biết thêm, đại ý, tiền và công để làm những con đường này là do dân và một số doanh nghiệp trong tỉnh tự nguyện đóng góp có bổ xung một phần ngân sách nhà nước. Số tiền để làm  những con đường này hoàn toàn do dân quản lý từ việc chi tiêu đến giám sát thi công rất công khai, minh bạch…Nên thế, ở tỉnh Hà Nam 100 o/o đã có đường bê tông vĩnh cửu liên xã, liên thôn, hoàn thành trước dự kiến, giúp cho người dân đi lại dễ dàng, tạo ra những điều kiện thuận lợi cho kinh tế, xã hội… phát triển.

        Thế mới biết, nếu những người lãnh đạo tin dân, công khai minh bạch mọi việc làm của mình, không biểu hiện tư túi, tham ô, tham nhũng, không trục lợi…  nhất là về kinh tế, để người dân giám sát trực tiếp  thì mọi việc trở nên dễ dàng rất nhiều, đặc biệt lòng dân sẽ yên. Một ví dụ điển hình như người dân Hà Nam làm đường bê tông mà bản tin thời sự buổi sáng ngày 21/9/2013 của VTV đã đưa.

         Rất tiếc, chuyện làm đường bê tông mà người dân Hà Nam được trực tiếp bàn bạc, thi công,  giám sát… đi đến thành công là sự việc rất nhỏ, giống như “muối bỏ biển” so với biết bao nhiêu sự việc lớn đang gây bất bình trong dư luận, trong xã hội, chung quy lại cũng do một nguyên nhân là  không có sự bàn bạc, giám sát của người dân. Ví như chuyện bô xít  ( Tây Nguyên ) ảnh hưởng to lớn đến đời sống người dân, an ninh, quốc phòng, môi trường… nhưng gần như người dân đứng ngoài cuộc, quốc hội có đấy cũng chỉ đứng làm vì, vì đây là “ chủ trương lớn của đảng và nhà nước đã được sự chấp thuận của bộ chính trị” . Hay như những việc quy hoạch đất đai ảnh hưởng đến đời sống của hàng chục ngàn hộ dân, nhưng người dân có được bàn bạc, giám sát những việc này không?

          Còn nhiều vụ việc lớn không thể liệt kê ra đây hết.

          Vì làm  không minh bạch, chỉ phục vụ cho một thiểu số người có quyền hành trong tay quên đi quyền lợi của người dân, nên thế những vụ việc này đã để lại bao nhiêu hệ lụy nghiêm trọng như ta đã thấy.

           Máu của người dân đã đổ về những việc này.

           Thực trạng xã hội hiện nay mà chúng ta đang chứng kiến, không thể dùng những từ nào khác hơn là bất an, mất lòng tin, khủng hoảng trầm trọng, hỗn loạn, giả dối…nếu tìm nguyên nhân, một trong những nguyên nhân quan trọng là đảng cộng sản đang nắm quyền lãnh đạo và nhà nước này không tin dân, rõ hơn là quay lưng với dân để cuối cùng, nhiều chủ trương và việc làm của đảng và nhà nước, không cho dân bàn bạc, không cho dân giám sát đẩy đến có sự phản ứng với người dân.

           E rằng từ phản ứng này dẫn đến mâu thuẫn đối kháng thì lúc  đó vận mệnh đất nước sẽ nguy to.

           Đất nước muốn yên hàn, xã hội ổn định, kinh tế phát triển, để người dân tin và sự lãnh đạo của đảng, không gì hơn mọi chủ trương lớn ảnh hưởng đến dân sinh phải để cho người dân giám sát, người dân được thực thi, rõ hơn đảng và nhà nước phải hiểu dân, tin dân.

           Còn không làm được như vậy, thì VTV 1 đưa tin người dân Hà Nam làm xong đường bê tông liên thôn, liên xã từ nguồn ngân sách do dân đóng góp, do dân tự làm… phỏng có lợi ích gì?

          Hay chỉ góp thêm một sự so sánh một việc nhỏ với sự vụ lớn dẫn đến sự thất vọng cho người xem mà thôi.

          

 

Bình Luận | Nhận xét(2) | Trích dẫn(0) | Đọc(4959)
huy Email
29/09/2013 09:40
Đảng và nhà nước ta không thể làm được CHUYỆN LỚN.   Nhưng họ có thể làm được và làm rất tốt "CHUYỆN NGƯỜI LỚN"
Hoa Hạ Email
23/09/2013 16:33
Việc nhỏ thì chi phí ít, dân tự lo thì khỏe xác quan lại được tiếng "dân vận" giỏi. Việc lớn mà làm theo cách đó thì quan    "ăn" gì ? Đừng có mơ !
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]