Cuộc biểu tình ngày 11/5/2014 ở Đà Nẵng

 

MẤY CẢM NGHĨ VỚI CUỘC BIỂU TÌNH NGAY 11- 5 TẠI   ĐÀ NẴNG – Ghi chép

        Sáng, mình không tập thể dục như thường lệ, ăn qua quít, lấy ô tô phóng vội ra Đà Nẵng. Cuộc biểu tình thị uy của dân Đà Nẵng phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép vào lãnh hải Việt Nam, một hành động ăn cướp xâm lược trắng trợn, mình không thể ngồi yên và chắc nhiều người dân Đà Nẵng cũng không thể ngồi yên. Ngồi trên ô tô mình dã hình dung cuộc biểu tình này chắc rất đông, rầm rộ, mình sẽ gặp nhiều khuôn mặt của những người bạn thân quen. Sài Gòn rồi Hà Nội đã xuống đường rồi, còn miền Trung, đất Đà Nẵng này không lẽ im lặng!

          Khoảng gần 8 giờ sáng ngày 11/ 5 khi chiếc xe của mình đến gần tượng đài 2/9 ( Nơi xuất phát của biểu tình như thông báo) mình đã thấy nhiều người dân, nhiều em thanh niên …với khí thế sôi sục căm thù giặc tàu xâm lược đang chuẩn bị khẩu hiệu, cờ để đi biểu tình.Tiếc mình không thể đến sớm hơn, cùng mọi người dâng hương trước tượng đài, mong các anh linh liệt sỹ phù hộ cho cuộc biểu tình thành công, biên giới hải đảo bền vững. Có một điều lạ, làm mình ngạc nhiên, nhìn quanh quất, cố tìm xem có  khuôn mặt nào thân quen của bạn văn, thơ…trong Hội nhà văn Đà Nẵng ? Không thấy ai cả. May mình gặp H…Phóng viên báo Lao Động, hỏi sao có hiện tượng này? H… trả lời, em cũng không biết nữa!!! Thôi, có lẽ chủ nhật, ngày nghỉ, mọi người còn bận với chuyện gia đình đưa con đi tắm biển, mua sắm… nên thông cảm!!! Với cuộc biểu tình này, điều mình cảm phục, đấy là những người thanh niên, người dân bình thường, họ tự động in biểu ngữ, tự động tổ chức hàng lối đi biểu tình. Điều mình ngạc nhiên nữa là lực lượng cảnh sát cơ động, công an giao thông của thành phố Đà Nẵng. Nếu gọi lực lượng này cũng tham gia cuộc biểu tình chống hành động gây hấn xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc cũng không ngoa. Những chiếc xe mô tô của cảnh sát giao thông lúc thì đi đầu đoàn biểu tình, lúc đi cuối dẹp đường cho đoàn biểu tình đi có hàng, có lối, với thái độ lịch sự nhã nhặn, không hề có chuyện đàn áp như một số người khuyên mình không nên đi, trước cuộc biểu tình này. Quả thật, mới đầu mình nghĩ, ở Đà Nẵng đã rất lâu rồi chưa bao giờ có chuyện biểu tình tự phát, diễu hành qua các con phố… do người dân tổ chức. Nay trên  Facebook có lời kêu gọi biểu tình sáng chủ nhật ( 11/5) ở Đà Nẵng chống những động thái ăn cướp trắng trợn của nhà cầm quyền Trung Quốc, mình thoáng nghi ngại, liệu cuộc biểu tình tự phát này có bị ngăn trở không? Nghĩ thế,  mình vẫn xác định, có dẫu thế nào cũng vẫn tham gia, vì đây là sự biểu lộ lòng yêu nước, biểu lộ sự phản kháng chính đáng của người dân trước sự xâm lược của thế lực đế quốc lớn đại hán, sẵn sàng chấp nhận mọi điều có thể xảy đến.

             Hóa ra, sự lo lắng của mình bằng thừa.

             Mới đầu, khi xuất phát, đoàn biểu tình đi chưa phải rầm rộ, chủ xướng là em Nguyễn Văn Thạnh. Nhìn em mà thương, chân đi tập tễng, nhìn vóc người cũng không được khỏe, chịu bao nhiêu thiệt thòi!!! Nhưng nhiệt tình vì lòng yêu nước lại quá đầy. Em cầm chiếc loa điện hô vang những khẩu hiệu lên án nhà cầm quyền Trung Quốc xâm lược Việt Nam. Tiếng hô của em như xoáy vào tâm can của những người tham dự cuộc biểu tình, cả những người đang đi trên đường và cả những cảnh sát cơ động, công an giao thông đi theo đoàn…. Mỗi khi đoàn biểu tình dừng lại hô vang những khẩu hiệu yêu nước, lại có những người đang đi trên đường cũng dừng lại hô theo.  Nên thế đoàn biểu tình càng đi, càng có đông người tham gia. Có người mẹ dắt cả con nhỏ đi theo, cháu cũng cầm khẩu hiệu chống tàu xâm lược. Mình chú ý câu hỏi cháu với mẹ: “ Tại sao lại gọi Trung Quốc xâm lược hả mẹ? “ . “ Vì nó định chiếm nhà của nội, không cho hè này con về ăn xoài.”. “ Nhà của nội ở Đại Hồng cơ mà?”. “ Nhưng đó là Hoàng Sa một huyện gần nhà nội, cũng là đất nước của mình con ạ!”. Người mẹ bình thản trả lời, tay giơ cao khẩu hiệu : “ Phản đối Trung Quốc chiếm đóng trái phép Hoàng Sa của Việt Nam”. Những người dân tham gia biểu tình họ bất chấp đoạn đường đi bộ dài, từ quảng trường 2/9 đến trước UBND thành phố Đà Nẵng hơn ba cây số, trời lại nóng, càng về trưa khí trời càng hầm hập nhưng không phải vì thế mà tiếng hô khẩu hiệu thưa đi. Mình đi theo đoàn,  muốn có người bạn tâm giao,  liền điện cho Lê Hải, phóng viên báo “ Kinh tế Việt Nam” : “ Ông đang ở đâu? Tôi đang cuối đoàn biểu tình nè!”. Lê Hải điện lại cho mình, giọng phấn chấn: “ Tôi đang ở đầu đoàn biểu tình, chụp ảnh”. Mình và Hải gặp nhau, vui, Hải giới thiệu với mình nhiều người bạn mới. Té ra, tưởng chỉ có mỗi một mình mình ở Hội An ra Đà Nẵng tham gia biểu tình, có ai ngờ gặp cả vợ chồng anh chị Tăng Quảng cũng ra Đà Nẵng từ sáng sớm. Vợ chồng anh chị Tăng Quảng không ngại tuổi cao, công việc nhà bề bộn…bỏ tất, mà đi theo đoàn biểu tình cho đến lúc giải tán. Nhìn vợ chồng anh Tăng Quảng mình cũng thấy vui, tự hào cho lòng yêu nước của người Hội An, quê mình.

          Khi đoàn biểu tình đi ngang qua chợ Hàn, bà con trong chợ kéo ra xem rất đông, nhiều người nhìn đoàn biểu tình với ánh mắt cảm phục. Minh tin rằng, chỉ cần hô một tiếng, bà con sẽ bỏ hàng quán tham gia vào đoàn biểu tình. Có bác xe ôm, thấy mấy cháu thanh niên hô khẩu hiệu nhiều quá, bác vội chay ra quán gần đó mua cả chục chai nước phân phát cho  từng người. Bác đưa chai nước cho mình, nói: “ Uống đi anh, cho đỡ khát, để lấy giọng hô to vào.”. Bác còn cho biết: “ Thấy tôi mua nước cho đoàn biểu tình, chị bán hàng không lấy tiền còn giục tôi lấy thêm nhiều vào đưa cho mọi người…Giặc Trung Quốc mà vào được đến đây thì nó không từ ai, nên phải chống đến cùng”. Rồi bác dựng vội chiếc xe máy , chiếc “ cần câu cơm”, vào một thân cây bên bờ sông Hàn,  hòa lẫn tấm lưng mồ hôi vào dòng người đang đi biểu tình. Đoàn biểu tình cứ dừng lại ở đầu cầu Rồng hay ở một ngã ba… lập tức có rất nhiều xe hon đa dừng lại, tiếng hô khẩu hiệu lại được cộng thêm “ năng lượng” từ những người này, lan tỏa càng rộng…

          Cuộc biểu tình tự phát của những người dân yêu nước Đà Nẵng, nói về quy mô, không lớn như ở Sài Gòn, Hà Nội nhưng khí thế là không kém. Rõ nhất, đoàn biểu tình đi đến đâu người dân ủng hộ đến đấy. Đến gần trưa, khi đoàn biểu tình đến trước cửa UBND thành phố Đà Nẵng, thì số lượng người tập trung hết sức đông đảo, làm  nghẽn cục bộ con đường Bạch Đằng. Ở đây đoàn người lại thể hiện khí thế một lần nữa, những tiếng hô khẩu hiệu vang xa: “ Đả đảo quân Trung Quốc xâm lược”, “ Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”, “ Việt Nam nhất định thắng!”…Tình người yêu nước, lòng người yêu nước làm xóa nhòa đi tất cả những điều gì gọi là xấu xa, đớn hèn.

         Nói đi cũng phải nói lại, có một điều mình ngạc nhiên, một cuộc biểu tình của những người dân yêu nước như vậy, lẽ ra các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài, ti vi… nên tuyên truyền cho dân chúng biết. Rất tiếc ở Đà Nẵng điều này không có, chỉ tìm thấy thông tin về thời gian, địa điểm… của cuộc biểu tình trên một số trang mạng, Facebook…  Điều này dẫn đến hạn chế, có phải người dân nào ở Đà Nẵng - Quảng Nam biết Facebook đâu. Điều nữa, lẽ ra trong đoàn biểu tình có những vị lãnh đạo của MTTQ thành phố hoặc lãnh đạo thành phố đi cùng, cùng giương cao những khẩu hiệu yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược có phải hay biết bao nhiêu. Tiếc điều này cũng không có. Thêm nữa, khi đoàn biểu tình đến trước cửa của UBND thành phố Đà Nẵng mình thấy rất đông cảnh sát chống bạo động với mũ sắt, áo giáp, súng ống… rải ra hai bên đường. Lực lượng này tụ tập đông để làm gì? Có lẽ đề phòng bạo loạn và sự quá khích!!! Nếu đúng như thế - đây là suy nghĩ của mình – Suy nghĩ của những người lãnh đạo chính quyền thành phố Đà Nẵng với người dân vẫn có một khoảng cách. Người dân, nhất là người dân Quảng Nam - Đà Nẵng có một tinh thần yêu nước vô biên. Máu người dân Quảng Nam- Đà Nẵng đổ để bảo vệ tổ quốc Việt Nam không phải chỉ ở riêng mảnh đất này, mà rải khắp từ Bắc vào Nam. Hoàng thành Thăng Long còn ghi mãi tấm gương tuẫn liệt của Tổng đốc Hoàng Diệu. Rồi Trần Văn Dư, Ông Ích Đường, Trần Quý Cáp, Nguyễn Duy Hiệu, Phan Thành Tài, Trần Cao Vân, Thái Phiên…Những người con ưu tú của Đất Quảng Nam - Đà Nẵng trước kẻ thù cướp nước không bao giờ chịu đầu hàng, chấp nhận hy sinh để cứu giống nòi, giữ tổ quốc… truyền thống đó, mình rất tin được lớp cháu con của đất Quảng Nam-Đà Nẵng nối tiếp, rõ nhất là cuộc biểu tình tự phát chống sự gây hấn xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc ở biển Đông trong ngày chủ nhật 11/5/2014. Ngừời dân, không cần những lời hiệu triệu, động viên… họ tự động in khẩu hiệu, tự động diễu hành biểu tình... bất chấp nắng, khát nước,  sức yếu… họ vẫn đi trong trật tự, vẫn hô  khẩu hiệu một cách đàng hoàng. Giá như sáng chủ nhật 11/5 cả thành phố Đà Nẵng là biển người biểu tình đòi lại Hoàng Sa, một huyện của Đà Nẵng, đang bị nhà cầm quyền Trung Quốc chiếm đóng trái phép, về lại với Đà Nẵng, với Việt Nam thì tuyệt vời biết bao nhiêu.

         Tinh thần yêu nước của người Việt Nam, trong đó có người dân Quảng Nam – Đà Nẵng trong sáng vô cùng, hiểu rõ chính, tà. Trước họa xâm lăng của thế lực phản động đại hán, tinh thần đó lại bùng lên, với sức mạnh khủng khiếp, đoàn kết triệu người như một.

           Điều đó là duy nhất, không có việc gì phải nghi ngờ. Hãy ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho những cuộc biểu tỉnh yêu nước như thế này ngày càng nhân rộng ra, lớn lên cho đến khi  đòi lại được Hoàng Sa về lại với đất Mẹ, giàn khoan phi pháp của Trung Quốc cút khỏi thềm lục địa trong lãnh hải Việt Nam.

 

 

Phóng Sự, Tản Văn | Nhận xét(3) | Trích dẫn(0) | Đọc(8642)
Nguyễn An Liên Email
14/05/2014 21:58
Anh này có vẻ ngây thơ quá hỉ ! Bộ anh thích biểu tình ở ĐN thành biểu tình quốc doanh hay sao mà anh đòi có lãnh đạo MTTQ hay UBND thành phố ! Bọn đó (lãnh đạo) chỉ giỏi ăn thôi , chớ chống Tàu thì bọn nó lánh xa , dại chi mà chống ? Chống để mà mất ăn hà ?
kytrung Trả lời vào 14/05/2014 23:41
Ban không nên nói như vậy! Đất nước là của chung, của tất cả người dân Việt Nam, cần đồng lòng, cần đoàn kết giữ nước.Góp ý cần lịch sự, Lần sau bạn có những phát ngôn như vậy,tôi sẽ xóa, không đưa lên.
Tuấn
13/05/2014 20:20
Bài viết hay và sống động, nhưng nếu có thêm vài tấm hình minh họa thì sẽ có sức lan tỏa và thuyết phục lớn hơn.
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]