TIẾNG GUỐC GÕ HỘI AN

[Không rõ 23/03/2011 15:34 | by kytrung ]

Hôm ấy, chúng tôi đi học nhóm về, tiếng guốc  gỗ gõ vào nền sân gạch.Ba tôi đang ngồi ngoài hiên nghe đài, tự nhiên  ông lặng người, bỏ chiếc đài xuống, nét mặt bần thần.Ông nói với tôi: "  Trời ơi! Tiếng guốc gỗ, ba nhớ Hội An quá .".

Một tiếng guốc gỗ bình thường làm cho Ba tôi  trở về với một kỷ niệm lớn, nhớ cả một vùng quê, một ký ức xa xưa dội  về.Tiếng guốc gỗ phải như thế nào mới có tác động lớn như thế trong tình  cảm của ba tôi.Tôi muốn hiểu!

[no-readmore]
Tôi về lại Hội An ,ở trong ngôi nhà cổ của ông bà để lại.Ban đêm cái  không gian cổ kính mờ mờ, tỏ tỏ.Tất cả trầm mặc, lặng lẽ đến độ nghe  thấy cả tiếng cánh dơi đang bay.Tôi nằm một mình trên gác, thả hồn mình  vào những suy nghĩ mông lung, rồi chập chờn đón giấc ngủ chuẩn bị kéo  đến.Bất chợt, những tiếng guốc gỗ vang lên dọc con hè ngoài hiên đánh  thức, làm cho tôi tỉnh ngủ.Tiếng guốc gỗ khoan nhặt ,không ồn ào, thả  vào không gian đêm vắng như một lời mời gọi.Tiếng guốc gỗ của người bán  trứng vịt lộn dạo đi từ xa đến gần thật nhẹ nhàng.Tôi lắng nghe tiếng  guốc gỗ gõ trên vỉa hè lát đá ấy, hình như nó như những nốt nhạc ngân  lên từ từ cho mình nghe rõ dần.Rõ là một nhịp điệu, mình thấy hiện lên  một con người nhẫn nại, chăm chỉ.Tiếng guốc gỗ không gõ vào những phiến  đá vỉa hè một cách mạnh bạo, phải là người đi đứng đoan trang, nhẹ nhàng  mới có tiếng guốc gỗ gõ đẹp như vậy.Rồi đến gần, tiếng guống gỗ gõ mạnh  hơn, nhưng không vội vàng mà rõ từng tiếng, tôi hiểu, tiếng guốc gỗ ấy  là của người chịu khó, làm việc nào ra việc nấy. Bất chợt một tiếng rao  như hát cất lên :" Ai trứng vịt lộn đây!", tiếng guốc gỗ vẫn gõ đều đặn,  giống một điệu nhạc nâng tiếng rao như hát ấy luyến láy bay thêm xa  trong đêm thanh vắng.Nghe tiếng guốc gỗ ấy cùng với tiếng rao đẹp như  vậy dù có buồn ngủ mấy ,cũng phải tỉnh. Tiếng guốc gỗ cùng lời rao đi xa  dần, để lại trong tôi một sự luyến tiếc, chờ đợi y như mình phải tiễn  nguời yêu đi xa mong có ngày gặp lại.
Tôi hiểu, phố cổ Hội An đẹp, cũng do có những ngôi nhà cổ tường rêu  phong, một chứng nhân bất diệt của thời gian.Hội An còn đẹp nữa, bởi có  những tiếng guốc gỗ gõ nhịp xuống vỉa hè hằng đêm.Tiếng guốc gỗ ấy là  mạch sống, là một ký ức của những thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hội  An.Tiếng guốc gỗ làm cho tình cảm con người gắn với quê hương hơn.

Viết Về Hội An | Nhận xét(1) | Trích dẫn(0) | Đọc(3288)
Gia Nguyễn Email
31/10/2011 09:22
Tình cờ ghé qua trang web của anh.Nhiều bài đọc rất thích.Tại sao trang web của anh không thể share bai lên Facebook?Có một số bài tôi muốn share lên Facebook như các web và blog khác nhưng không có đương  dẫn.Đề nghị anh bổ sung thì vui hơn...
Nguyễn Văn Gia
(đà Nẵng)
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]