THUA TOÀN DIỆN - Bình luận

[Không rõ 14/10/2015 19:14 | by kytrung ]

 

      Thái Lan yên bình ( Ảnh minh họa)

 

THUA TOÀN DIỆN – Bình luận

 

             Trận cầu Việt Nam – Thái Lan hôm 13/10/2015 vừa qua, Việt Nam thua ba bàn không gỡ. Thế là bao nhiêu lời bình phẩm chê bai tung lên mạng. Chê chiến thuật, chê cầu thủ, chê huấn luyện viên, và nhất là chê LĐBĐ Việt Nam.

               Đến giờ tôi vẫn là người ủng hộ nên cải tổ thật mạnh mẽ LĐBĐ Việt Nam theo hướng dân chủ, công bằng, một tổ chức độc lập của những người tâm huyết, có thực tài quản lý. Dẫu có suy nghĩ như vậy, nhưng khi nghe những lời chê bai LĐBĐ Việt Nam, nghĩ kỹ lại, tôi thấy vẫn hơi quá!

   Hãy xem Việt Nam hơn được Thái Lan điều gì, mà vội chê bai LĐBĐ Việt Nam và cả ông huấn luyện viên Nhật Bản khổ sở kia.

          Thái Lan là nước dân chủ. Nước họ dân được quyền tự do biểu tình, tự do lập đảng, người dân hiểu mình có quyền bầu người xứng đáng lên cầm quyền. Điều này rõ là hơn Việt Nam, Đến tận giờ, sau hội nghị TW 12, ở Việt Nam, chỉ có mấy ông TW ngồi họp với nhau mới biết ông, bà nào nằm trong dự kiến sẽ lãnh đạo khóa tới, còn dân thì chịu . Tha hồ đoán mò! Mà đoán mò trong tâm trạng buồn, chứ không phải vui. Thái Lan có một vua, nhưng được người dân tôn kính, cả hoàng tộc được người dân tôn thờ, không ai dám nói xấu. Còn ở Việt Nam mang tiếng là nước tiến bộ, văn minh nhưng có 16 “Ông vua” tức Bộ chính trị, 16 “ Ông vua” này, có uy tín không ? Dân có tin tưởng không ? Nếu có một thăm dò dư luận công khai, minh bạch, sẽ rõ cả. Chắc chắn uy tín trong dân 16 “ ông vua” Việt Nam thua một ông vua Thái Lan.

          Kinh tế Thái Lan tuy trải qua nhiều lần khủng hoảng, nhưng họ đã khắc phục được, chủ yếu dựa vào nội lực, biết phát triển những ngành kinh tế trọng điểm, làm ăn có bài bản khoa học, Chẳng riêng công nghiệp nhẹ, chỉ riêng mấy ngành nông nghiệp như lúa, gạo, thủy sản, đường… Việt Nam còn phải chạy theo khướt. Ngành du lịch Thái Lan thực sự là “ con gà đẻ trứng vàng”, cảnh quan tự nhiên được bảo vệ chu toàn, các di tích văn hóa được tôn trọng, bảo vệ, ý thức tự giác của người dân trong việc tôn trọng đền chùa, miếu mạo rất cao… Chính điều này đã tạo nên lượng khách du lịch người nước ngoài đổ vào Thái Lan mỗi năm một nhiều, như năm vừa rồi Thái Lan đón hơn hai chục triệu lượt khách du lịch người nước ngoài, đem lại một nguồn ngoại tệ đáng kể. Trong khi đó ở Việt Nam  ngành du lịch làm ăn manh múm, mạnh ai nấy làm, không liên kết, văn hóa nghèo nàn, đền chùa miếu mạo tôn tạo phản sự thật, đến người dân cũng phản đối như ở làng cổ Đường Lâm, Thành Sơn Tây… ( Hà Nội) đã vậy lại còn phá cảnh quan tự nhiên mà như dự định làm cáp treo ở hang Sơn Đòong  ( Quảng Bình) là một ví dụ… Nên vậy, ở Việt Nam qua bao nhiêu năm, bao nhiêu cuộc hội thảo, tốn không ít tiền quảng bá hình ảnh Việt nam ra nước ngoài mà lượng khách du lịch người nước ngoài vào Việt Nam vẫn èo uột, so với nước nhỏ như Sinhgapo còn thua, chứ chưa nói đến Thái Lan.

          Thái Lan thực hiện thể chế tam quyền phân lập, chống độc tài, toàn trị, chống tham nhũng một cách triệt để. Ai có chức, có quyền dù ở bất kể cấp, chức nào đều bị giám sát một cách chặt chẽ từ sinh hoạt đến tài chính cá nhân. Ai, có quyền cao chức trọng mà dính vào tham nhũng đều phải nghiêm trị  cho dù người đó về hưu, như chuyện của bà cựu thủ tướng Thái Lan vừa rồi. Chính điều này, người ta thấy ở Thái Lan việc thay đổi chính phủ hay thủ tướng thậm chí có lúc tưởng như rơi vào hỗn loạn vì dân biểu tình. Nhưng một khi chính phủ mới ra đời, đáp ứng được nguyện vọng của người dân, thực hiện đúng những quyền trong hiến pháp quy định, các thành viên trong nội các trong sạch, toàn tâm, toàn ý phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân thì tình hình xã hội lại ổn định, ổn định thực sự, kinh tế phát triển. Nhìn sang Việt Nam, so với Thái Lan về kinh tế, xã hội, chính trị, ai dám bảo là hơn !!! Xã hội Việt Nam liệu có ổn định không khi người dân đi ra đường hết sợ xe chẹt, lại sợ bị cướp giật rồi cả chuyện phải hối lộ, đút lót, ăn uống bị nhiễm độc, chữa bệnh…thôi thì đủ cả, dân kêu cả ngày, phân hóa giàu nghèo ngày càng lớn. Còn tình hình chính trị ở Việt Nam, người dân nhìn với ánh mắt bi quan. Xem báo chí Thái Lan có lúc nào phải kêu gọi người dân phải cảnh giác với các thế lực thù địch, phản động … đang chống phá nhà nước không? Còn ở Việt Nam, lúc nào cũng có, nhất càng gần đến đại hội đảng, bầu nhân sự  cấp cao thì những cụm từ “ Cảnh giác với các thế lực thù địch, phản động chống phá đảng, nhà nước” lại càng được nhắc nhiều, cứ như sắp có “ chuyện” đến nơi. Rồi những tin đồn ông A lên, ông B xuống, ông C bị “ đầu độc”, ông D mất chức… rộn lên trong dư luận…không biết đúng, sai, cứ râm ran truyền miệng hết ngày này qua ngày khác. Xem ra như vậy, tình hình chính trị ở Thái Lan và Việt Nam, người đọc có thể tự đánh giá, nước nào tốt hơn? Đó là chưa kể chống tham nhũng, ở Thái Lan, họ không cần hô hào, cũng không cần phát động người dân tố cáo… nhưng ở Thái Lan làm triệt để, còn ở Việt Nam, chống tham nhũng như kiểu “ đấm vào bị bông”. Hô hào lắm mà làm được bao nhiêu…

       Nói tóm lại, mới so sánh sơ qua như vậy đã thấy Việt Nam thua Thái Lan toàn diện, mà cũng không biết bao nhiêu năm nữa Việt Nam mới đuổi kịp Thái Lan?

                  

      Thế thì… chuyện bóng đá Việt Nam thua bóng đá Thái Lan cũng là chuyện thường tình, đâu có việc gì phải ầm ĩ.

Bình Luận | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(3830)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]