Ông Nguyễn Xuân Anh, 39 tuổi, trúng cử Bí thư thành ủy Đà Nẵng

 

CHẤP NHẬN ĐI! – Bình luận

  Qua bao nhiêu đại hội đảng, nhưng đến đại hội đảng lần thứ XII đã xảy ra một chuyện chưa hề có trong các kỳ đại hội đảng như những lần trước. Đó là nhiều vị là con “ quan lớn” được “trúng cử”  vào những vị trí chủ chốt trong bộ máy công quyền hàng huyện, tỉnh, thành phố... thông qua các đại hội đảng cấp cơ sở… Chuyện này trở thành công khai,  rõ ràng cho mọi người thấy.

             Có người cho rằng “…đây là việc làm vi phạm dân chủ, chưa nói ngoài xã hội, ngay trong nội bộ đảng cũng không chấp nhận được…”. :Lại có ý kiến: “…Chỉ nhờ có bố làm to, con mới được nhờ, chứ tài cán gì…”. “ Ý kiến khác :“…đây là ván bài mặc cả, ông nhường tôi chỗ này, tôi nhường ông chỗ khác…”. V.v…và v…v…  Nhiều ý kiến khác nhau, thậm chí nhiều hơn thế, nhưng một thực tế sờ sờ, bất chấp, con “quan” vẫn cứ làm “quan”…

      Theo tôi,  thời nay không giống với thời phong kiến xưa, người trong nước, nhất là thế hệ thanh niên trên, dưới bốn mươi tuổi có tri thức, tài chính đủ điều kiện đều đi học ở nước ngoài. Ở nước ngoài, họ lĩnh hội nhiều kiến thức khoa học, quản lý xã hội tiên tiến, bên cạnh đó những phương tiện  thông tin hiện đại như  Facebook, intenet… sử dụng thanh thạo, thế giới trong lòng bàn tay của họ. Thế hệ trẻ hiện nay, hơn thế hệ cha ông trước đây, họ học rộng, giao tiếp giỏi, có điều kiện quan sát so sánh, rất hiểu đâu là thể chế văn minh, dân chủ, hiện đại ? Đâu là thể chế lạc hậu cần vứt vào sọt rác lịch sử. Với tôi, việc có nhiều người tuổi đời còn trẻ, qua đại hội đảng cơ sở được vào vào vị trí cao của lãnh đạo, cũng không nên vội phê phán cho rằng đây là chuyện “ con quan lại được làm quan”. Mà ngược lại, coi đây là một việc bình thường, với chế độ độc đảng, nếu làm khác đi thì không phải !!!Các nước trên thế giới,  cha mẹ làm “ quan”, tất yếu đều muốn con mình phải có một vị trí trong xã hội thật xứng đáng. Nếu như ở các nước tư bản dân chủ, bố mẹ đều tìm cách cho con tham gia tranh cử vào những vị trí quan  trọng trong đảng, trong chính phủ. Nếu trúng cử,  trở thành những người lãnh đạo có uy tín, người dân tôn trọng, kính phục ví như gia đình tổng thống Bút ở Mỹ, hay gia đình ông Lý Quang Diệu Singgapo, gia đình người đó có quyền tự hào . Ở Việt Nam, hy vọng tranh cử tự do dân chủ được như các nước tư bản dân chủ, văn minh vẫn còn ở “ thì tương lai”  thì những người thanh niên được  bố mẹ có chức, có quyền tìm mọi cách đặt họ vào vị trí lãnh đạo trong hàng tỉnh, thành phố…tôi le lói hy vọng, bởi lẽ:

         Họ phải biết giữ uy tín của bố mẹ, dòng họ, phải chứng minh mình ở vị trí đó là xứng đáng. Điều nữa, như đã phân tích ở trên, họ có kiến thức, giỏi ngoại ngữ, biết sử dụng các phương tiện thông tin hiện đại, nhất là, tôi tin, họ không bị chủ nghĩa giáo điều ám, cho dù có thể bên ngoài họ buộc phải nói những điều không đúng với suy nghĩ !!!! . Nên thế, họ sẽ cởi mở hơn trong việc điều hành. Họ cũng rút ra được nhiều bài học để tránh những sai lầm của thế hệ lãnh đạo trước, mà có quyết sách hay, đúng phù hợp với nguyện vọng của người dân, tri thức, sinh viên…không sợ bất cứ thế lực phản động xâm lược nào đang lăm le xâm lược nước ta, đưa nước ta tiến kịp với các nước văn minh dân chủ trong khu vực, cũng như thế giới.

        Lịch sử Việt Nam thời phong kiến xưa đến nay, đều chứng kiến một điều , con vua lại làm vua.  Với Việt Nam, lịch sử có những bước phát triển thăng trầm qua nhiều triều đại phong kiến. Có những triều đại phong kiến tiến bộ đứng vững hàng trăm năm, nhưng cũng có  những triều đại phong kiến lạc hậu, phản động… cần phế bỏ. Những triều đại phong kiến lạc hậu, phản động cần phế bỏ lại không phải do những cuộc khởi nghĩa nông dân tiến hành ( Trừ cuộc khởi nghĩa nông dân của anh hùng Nguyễn Huệ). Những triều đại phong kiến lạc hậu, phản động cần phế bỏ ở Việt Nam, nếu tôi nhớ không lầm, cũng không hề có một ông trí thức nào lãnh đạo những cuộc khởi nghĩa nông dân để giành thắng lợi mà ngược lại, bị các triều đại phong kiến đàn áp đẫm máu ví như cuộc khởi nghĩa của ông Cao Bá Quát. Lật đổ một triều đại phong kiến lạc hậu, phản động, lỗi thời chỉ nhờ những người trong dòng dõi hoàng tộc , có chức, có quyền, có lòng yêu nước, có trí thức, có tâm , có tầm…  của  chính triều đại đó, thực hiện. Nhà Trần thay nhà Lý là một ví dụ, tiêu biểu là Thái sư Trần Thủ Độ. Cũng chỉ có trong triều đại phong kiến, những ông vua, tuổi đời còn non, nhưng biểu lộ ý chí mạnh mẽ, biết lẽ phải, thuận theo “ ý trời” bảo toàn độc lập dân tộc, thực lòng chống xâm lược,  thì muôn người Việt nam đều nghe và làm theo, như tấm gương của vua Hàm Nghi ra chiếu “Cần Vương” chống Pháp là điển hình, lúc này vua mới 13 tuổi…

          Vậy thì…giữa những năm tháng này, chuyện “ con quan lại làm quan” ở Việt Nam, tôi chấp nhận và manh nha … hy vọng.

                

            

Bình Luận | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(12616)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]