Cả dân tộc đoàn kết không phận biệt , cùng chống âm mưu xâm lược của nhà cầm quyền Băc Kinh ( Ảnh minh họa)

 

KHÔNG “HÒA HỢP” LỚN, TA “ HÒA HỢP” NHỎ - Bình luận

                     Khát vọng Hòa hợp, không còn thù hận, không còn chia rẽ, không còn mâu thuẫn về giáo lý, chủ thuyết, tất cả người Việt dù ở đâu, trong nước hay ở ngoài nước cùng chung tay xây dựng một nước Viêt Nam hùng cường.

                      Một khát vọng cháy bỏng.

                      Nên vậy, hiện tình có những thế lực trong và ngoài nước cố tình ngăn cản sự hòa hợp nhưng trên thực tế hòa hợp là con đường sống của dân tộc , nó vẫn âm thầm tiến tới bất chấp mọi lực cản.

                      Rõ ràng nhất, như trong một bài viết của tôi trước đây, trong từng gia đình , nhất là những gia đình có người thân từng tham chiến ở hai phía trong cuộc chiến tranh Việt Nam trước 1975, bây giờ đoàn tụ họ đã ngồi lại, người gốc Việt ở nước ngoài về thăm quê gia đình trong tình thương, trong đoàn tụ, không ai muốn nhắc lại những quá khứ đau thương, chia rẽ. Tôi còn nhận thấy,  ở trong nước sự hòa hợp biểu hiện khắp mọi lĩnh vực. Không ít những nhà doanh nghiệp giỏi nổi danh bây giờ, có cha mẹ từng làm việc trong chính thể Việt Nam Cộng Hòa. Thậm chí có giáo sư, bác sỹ, kỹ sư giỏi, mà điểm xuất phát của họ không phải do nhà nước Cộng Sản đào tạo, giờ họ vẫn được trọng dụng, không phân biệt. Một điều tôi mừng nhất, nhiều anh em vốn là cựu binh của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, đến thời điểm hiện tại, họ sống hòa đồng cùng với rất đông anh em cũng là cựu binh của quân đội nhân dân Việt Nam trong từng khu phố, xóm thôn Việt Nam, sinh hoạt cùng trong một tổ dân phố…Nếu như ta về những vùng nông thôn hẻo lánh, cuộc sống còn nghèo khổ, thì tinh thần nhân ái, hòa hợp kia còn rõ hơn bao giờ hết.Ngay ở Hội An quê tôi, hiẹn còn rất nhiều cựu binh thuộc quan lực Việt Nam Cộng Hòa, giờ tất cả trở về đời thường, tôi cùng sinh hoạt với họ trong một cộng đồng dân cư không hề có sự phân biệt trước đây anh là lính thuộc phe nào ?Vừa rồi, cảm khái trước tinh thần hy sinh của các liệt sỹ quân lực Việt Nam Cộng Hòa trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974, nhiều cá nhân, tổ chức tự động vận động quyên góp tiền để xây nhà cho gia đình những liệt sỹ này.

        Một biểu hiện  sự tri ân, không hận thù, rất đẹp.

        Chỉ lấy mấy ví dụ nhỏ, để thấy rằng, hòa hợp là xu thế tất yếu, không một thế lực nào có thể cưỡng lại được. không lý gì, cuộc chiến trước 1975 đã qua hơn 40 năm, bình tâm nghĩ lại, cuộc chiến đó, ai chết nhiều nhất,  ai đau khổ nhiều nhất? Đó là người Việt Nam, đó là những gia đình người Việt Nam, nhất là những gia đình có người  tham chiến cả hai bên. Vậy thì…theo tôi, hãy xóa hận thù, những người lính từng tham gia cuộc chiến trước 1975, không lẽ không thể ngồi lại với nhau? Anh em ruột thịt không thể ngồi lại với nhau? Lại một điều nữa, nói ra đau lòng, tại sao những cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam trước năm 1973, nay họ trở lại Việt Nam được tiếp  đón với tình cảm chân thành, thế nhưng đã hơn bốn mươi năm, đảng và nhà nước nói nhiều đến “ hòa hợp”, “ khép lại quá khứ”… nhưng chưa một lần chính thức mời các anh em cựu binh trong quân lực Việt Nam Cộng Hòa  ở nước ngoài về để người dân trong nước tiếp đón với tình cảm như đã dành cho nhưng cựu binh Mỹ mà sao mãi vẫn là sự nghi ngại, không tin nhau ở cả hai phía. Một, hai cá nhân từng phục vụ chính thể Việt Nam Cộng Hòa về lại Việt Nam có phát biểu hay mấy, vẫn chỉ là sự đơn lẻ, không thuyết phục, thậm chí còn bị phản đối ở hải ngoại, Nhưng nếu như  hội Cựu chiến binh Việt Nam mời hội Cựu chiến binh người Việt Nam ở hải ngoại về thăm Việt Nam thì ý nghĩa lớn hơn nhiều, sự nghi ngại sẽ bị xóa bỏ, niềm tin, sự thành thực sẽ nhân lên.

        Chỉ có điều có dám mời, và mời thực lòng hay không?

        Tôi chỉ có một ước muốn, nếu những kẻ nào đó sợ “ hòa hợp” hay hòa hợp không thực lòng, thì những người cựu binh từng tham gia vào cuộc chiến tranh trước 1975, kinh qua những giờ phút đau thương nhất, cũng hiểu đến tận cùng sự bất hạnh của một cuộc chém giết vô ích giết hại cả một dân tộc… hiểu những giây phút quý giá của sự đoàn kết, đùm bọc, hòa hợp quan trọng như thế nào, nên ngồi lại, cùng tham gia vào tổ chức Cựu chiến binh Việt Nam duy nhất. Tổ chức này tập hợp những người cùng chí hướng, trước hết cùng khép lại quá khứ, thực sự hiểu nhau, coi quyền lợi dân tộc lên trên hết, thức tỉnh người dân trong nước, cũng như ở nước ngoài về lòng yêu nước, đấu tranh bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, cùng giúp nhau về mặt tinh thần cũng như vật chất…

         Được như vậy, thì đây là biểu hiện của sự hòa hợp chân thành.

        Từ sự “ hòa hợp” nhỏ này sẽ hình thành sự hòa hợp lớn hơn trong cả dân tộc.

         Có hòa hợp thực lòng sức mạnh đoàn kết của dân tộc sẽ tăng lên gấp bội, đủ sức đánh bại những thế lực phản động muốn cản trở bước tiến dân tộc, giữ vững bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ.

    

                              

Bình Luận | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(2482)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]