(Ảnh minh họa )

GIỌT NƯỚC MẮT ÂN HẬN – Bình luận

 

     Một ông Tây quốc tịch Hoa Kỳ, sống ở Sài Gòn gây tai nạn chết người. Ra tòa, ông vô cùng ân hận, day dứt và ông khóc trước tòa ( xem tại đây http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/ong-giao-tay-gay-tai-nan-chet-nguoi-bat-khoc-truoc-toa-3318728.html).

       Tôi qua Mỹ, thấy giao thông bên đó thật tuyệt vời, nhất là thái độ người lái xe, không uống rượu, chạy đúng làn, đúng tốc độ…chấp hành tuyệt đối luật giao thông. Vậy  mà, một ông tây quốc tịch Hoa Kỳ, nghề nghiệp là giáo viên, nghĩa là tính điềm tĩnh, cẩn thận, chỉnh chu… lái xe ở Sài Gòn lại gây tai nạn chết người. Chuyện có lạ không? Tôi nghĩ không lạ, giao thông Sài Gòn nói riêng, cả nước nói chung hiện đang ở thời kỳ “ không tai nạn mới là chuyện lạ”, có cẩn thận đến mấy, cũng không ai dám nói “tôi lái xe an toàn”. Nên thế… ông Tây kia dính “chấu”, tôi không thắc mắc nhưng lại suy nghĩ, nhất là giọt nước mắt của ông trước tòa. Mặc dù  được gia đình nạn nhân chấp nhận sự đền bù và bãi nại, tòa xử với mức án nhẹ, bản thân và dư luận cũng đồng tình nhưng ông vẫn khóc với những giọt nước mắt ân hận.

        Tôi thương và đồng cảm giọt nước mắt ấy.

         Đây là giọt nước mắt của con người tử tế trong khi ở Việt Nam đang hiếm những giọt nước mắt như thế này.

         Không thiếu những vụ tai nạn giao thông mà người gây tai nạn là kẻ có “quyền cao, chức trọng”, gây tai nạn xong, bỏ chạy, mặc nạn nhân. Rồi biết bao nhiêu vụ tai nạn gây chết người bởi sự vô trách nhiệm trong an toàn lao động, gia đình nạn nhân chỉ nhận được sự đền bù gọi là có. Cô dâu người Việt bị đánh chết ở Đài Loan, Hàn Quốc… ai khóc cho số phận bạc hơn vôi đó !!! Lớn hơn, chuyện ngư dân của Việt Nam đánh cá ở vùng biển thuộc lãnh hải Việt Nam bị tàu Trung Quốc bắn chìm, chết người. Trừ người thân  của người bị nạn, lãnh đạo Việt Nam, ai là người khóc  cho cái chết của ngư dân Việt Nam khốn khổ kia. Đất mất, lãnh hải mất, chỗ nào cũng thấy  người Trung Quốc, âm mưu xâm lược Đại Hán nhỡn tiền, tương lai của con cháu về đâu, giữ được độc lập hay là chư hầu của Trung Quốc? Câu hỏi xé lòng nhưng có ai khóc!!! Nạn tham nhũng, lãng phí lan tràn, xé nát nền kinh tế đất nước này, dân mất đất kêu oan, tự phát đứng dậy giữ đất bị đàn áp bỏ vào tù, đứa trẻ mười lăm tuổi cũng bắt, kêu án. Nhưng hầu như… ở nước này đa phần không ai khóc cho thảm cảnh đó, ngược lại, có những con mắt dửng dưng, vô cảm, phó mặc…

           Để có những giọt nước mắt của người tử tế, hơn nữa, hành động để cho bao nhiêu cảnh khổ thử điểm qua ở trên, không tái diễn, sao bây giờ khó thế !?

           Tại sao? Tôi không tìm được câu trả lời.

           Vì thế, xin nhắc lại, tôi thương và đồng cảm với giọt nước mắt ân hận của người Mỹ kia!

 

                      

        

 

Bình Luận | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(2746)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]