( Ảnh minh họa)

BỆNH HÌNH THỨC – Bình luận

               Có lúc tôi tự hỏi, ở nước ta, sao lắm khẩu hiệu thế, chỗ nào cũng thấy khẩu hiệu, cờ ,phướng… Khẩu hiệu giăng cùng làng, khắp ngõ, cờ treo khắp nơi. Nội dung khẩu hiệu rất cao sang toàn “ Tích cực…”, “Nhiệt liệt…”, “ Phấn đấu…” nhưng rồi thực tế thì sao? Tôi tin mỗi người đều có câu trả lời.

              Nghĩa là đọc khẩu hiệu cho vui, thế thôi. Còn thực hiện được hay không? Điều đó không phải do giăng nhiều khẩu hiệu mà do ý thức tự giác của người dân, cách tổ chức, quản lý của bộ máy hành chính, tác dụng của giáo dục…Nhưng những điều này ở nước ta còn lắm điều phải bàn, đến tận giờ vẫn chưa ra ngô, ra khoai mà ai cũng thừa nhận. Thực tại ở đất nước ta được điều hành bằng một bộ máy hành chính rối rắm, cồng kềnh, làm việc không hiệu quả, nạn nhiễu nhương vẫn còn đất lộng hành. Giáo dục lạc hậu, không theo kịp những nền giáo dục tiên tiến thế giới, tiếng nói của người dân và chính quyền lệch pha nhau...  Lẽ ra mọi hoạt động hàng ngày của bộ máy chính quyền, cán bộ tiếp dân cần đi vào những nội dung thực chất đó, bàn cách tháo gỡ, giữa người dân và chính quyền tìm sự đồng thuận… người ta không làm mà đi giăng khẩu hiệu, nhất là đến kỳ đại hội đảng. Đến kỳ đại hội đảng phường, xã, huyện đến tỉnh, thành phố…treo không biết bao nhiều khẩu hiệu, cờ, phướng. Cứ làm như chỉ đến đại hội đảng thì cả xã hội mới vận động, chuyển mình. Nhìn vào chương trình đại hội đảng từ cấp cơ sở đến cấp cao,  ngoài báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ vừa qua, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ sắp tới, nội dung chính là bầu ban chấp hành mới. Chuyện này trước đại hội đảng đủ thứ “vui”, đồn đoán ông này lên, ông kia xuống, thư nặc danh, chuyện nói xấu nhau…liên tục xuất hiện…Người ta để ý chuyện này nhiều hơn những nội dung của các khẩu hiệu đang treo ngoài kia.

             Vậy treo khẩu hiệu để làm gì !

            Đó là chưa nói đến chuyện dựng tượng ông Hồ. Tôi vẫn nghĩ, giá như cán bộ lãnh đạo ở nước ta từ cấp cơ sở đến trung ương có tác phong gần dân, nghe dân làm theo ý nguyện của dân, có một phong cách sống giản dị, văn hóa… được quần chúng nhân dân tin tưởng. đó mới là “tượng ông Hồ” được nhân dân kính trọng. Còn không phải như thế… hễ nhân dân có ý kiến, muốn góp ý với đảng, chính quyền để đưa đất nước vượt qua khó khăn, giải quyết được những mâu thuẫn trong xã hội  lại quy chụp “ phản động chống đảng, nhà nước”.

             Phản động nào ?

            Họ toàn những người là “ con đẻ ” của chế độ này, từng nghe theo lời kêu gọi của ông Hồ cầm súng bảo vệ tổ quốc, không sợ hy sinh. Họ cùng từng là người lính ra mặt trận không tiếc tính mạng, thực hiện lời thể thiêng liêng “ Trung với nước, hiếu với dân”…những con người như thế không thể quy kết đơn giản là “ phản động” để rồi đàn áp, bắt bớ, truy chụp… khi họ tiếp tục thực hiện lời của ông Hồ từng huấn thị, đại ý, ngoài quyền lợi phục vụ nhân dân, vì nhân dân, đảng và nhà nước này không có quyền lợi nào khác. Vậy thì, muốn dân thờ ông Hồ, còn kính trọng ông Hồ, hãy làm đúng những điều ông Hồ từng nói.

           Được như vậy, hình ảnh ông Hồ sẽ sống mãi, người dân nhớ ơn vì mỗi người dân nhìn vào người lãnh đạo thấy một hình ảnh của ông Hồ trong đấy còn hơn tạc hàng trăm tượng ông Hồ để phơi sương, phơi nắng mà lòng dân không yên.

           Một đảng, một nhà nước vững mạnh  phải có nền tảng là những quyết sách công khai, minh bạch  được dân ủng hộ. Đảng đó, nhà nước đó lãnh đạo không đi ngược lại quyền lợi dân tộc, đặt quyền lợi dân tộc lên trên hết , lúc đó không cần khẩu hiệu hô hào, kể cả những tượng đài lãnh tụ, người dân vẫn tin tưởng đi theo.

          Còn không phải như thế, chỉ có tác dụng ngược lại.

                      

            

Bình Luận | Nhận xét(1) | Trích dẫn(0) | Đọc(6306)
Vũ Duy Chu Email
01/12/2015 21:25
Tôi cũng theo dõi các nghi thức của BTC sân trước trận đấu. Tôi ước chừng diễn văn có khoảng 60 cái kính thưa các quan chức, nhà tài trợ.... Trời mưa tầm tã các cầu thủ phải nhún nhấy tại chỗ cho đỡ lạnh. Nghi lễ kéo dài 20 phút. Phát biểu tại lễ khai mạc World Cup năm 1994 tại Mỹ, tổng thống Mỹ đứng tại khoảng trống giữa 2 khu ghế của các cổ động viên và nói chưa tới 30 giâyTôi theo dõi hết nghi thức của BTC không phải vì nó hay, chỉ để biết xem nó dở tới mức nào, các quan chức nói nhiều tới mức nào mà thôi...Chán kinh dị!
Phân trang 1/1 Trang đầu 1 Trang cuối
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]