Ai cứu chúng tôi ( Ảnh minh họa)

 

CHUYỆN VỀ CON CÁ QUÊ TÔI

 

Hôm tui ra Quảng Bình, biết mình không có cá ăn. Thằng bạn cùng lớp ở Quảng Ngãi lên phây gửi chọc tui. Hắn đang cười với mấy lon bia và món cá nướng. Hăn nói an toàn, an toàn. Hắn noi gương các vị lãnh đạo Đè Nẻng ấy mà.

Tui còm, mấy cái môn Khí tượng Hải dương học và Ngư Loại học mi thi rớt là đúng bản chất rồi. Hắn cùng học nghành khai thác hải sản với tui. Khi tui đang theo đuổi cá trên biển thì hắn theo đuổi lấy bằng chính trị cấp cao, quên là phải.

Tui làm nghề này 40 năm. Nghề cá cũng như nghề anh Như Phong làm báo dầu khí, cực như con chó. Nhưng Anh Phong cực như con chó Béc giê, tui cực như con chó nhà quê.

Quay vê chuyên môn chút.

Cá cũng như người.
Loại tầng đáy. Thích ở biệt thự, nhà riêng. Nó cũng yêu quê và ít đi đây đi đó. Ví như Cá Hồng, Cá Mú, Cá Kẽm, Cá Đuối, vvv… rôi Tôm Mũ ni, Tôm Hùm, Mưc Nang….Nhà của nó là rạn san hô, hốc đá, gốc cây, xác tàu chìm…Nói chung là các loại cá Ngon và Cao cấp. Mấy ông thợ lặn muốn vô nhà nó để ….làm thịt cũng khó.

Loại tầng giữa và tầng nổi. Là loại thích đi chơi, thích đi xa, thích khám phá. Nó du lịch theo mùa, theo cảm hứng tình yêu hoặc theo bọn Hải Lưu rủ rê. Có khi đi thật xa, ra đại dương, qua nước khác là thường. Nhưng đến kì em nhớ quê, em lại về, rồi em lại đi. Như cán bộ đi công tác vài tháng, như đi hội chợ nước ngoài.

Nhưng đến kỳ ở cữ thì em phải về ở với quê, để mẹ cho uống lá …vằng.
Loại này có Cá Ngừ, Cá Chuồn, Cá Bạc Má, Cá Ngân, Cá Trích, Cá Thu, cá Đao…

Các em có khi tự chạy nhanh bằng…vây và đuôi. Có khi các em được anh Hải Lưu, Thủy Triều cõng đi cho đỡ mỏi nên hơi chậm nhưng mà an toàn.

Cá cũng như người. Thấy đèn đóm là thích bu. Thấy đèn xanh đỏ có cô tóc nâu Mỹ Tâm, có anh Mr Đàm đeo nhẫn 4 tỉ, có ngôi sao chi đó đang hát bỗng tụt váy …là người bu dày đặc như …. cá.
Cá thấy đèn là say chóng mặt, ánh sáng mạnh có khi nổ mắt.

Nên rải lưới quây lại là ...xong.

Chuyện này dính đên anh Sa (Formosa). Khi anh Sa làm cái nhà to bự nhưng anh không làm nhà cầu mà ị giữa biển cho mát.

Anh Sa là người ăn tạp nên toàn phân lỏng. Toàn nước. Tháng 4 đang mùa đông bấc nên dòng Hải Lưu trôi xuống Quảng Trị, Hué, Đè Nẻng, Quảng Nôm, Quảng Ngỡ …

Phân của anh như thuốc độc, như thuốc phiện. Loại Cá nào ăn vô, hoặc hít vô, hoặc tắm vô da …là chết ngay. Có loại phê thuốc, lừ đừ một thời gian …mới chết. Có loại sống nhưng …mang trong mình chất độc mà tài sản cho con cháu là …di tật mấy đời.

Nếu tốc độ dòng hải lưu trung bình 5km/h bằng ta đi bộ. Thì 1 ngày phân anh Sa trôi được hơn 100km. Từ nhà mẹ Suốt (QB) đến nhà mẹ Thứ (QN) rồi xuông nhà bà má Năm Căn mấy ngày, mấy tuần là tới. Có khi vượt kế hoạch. Phân anh Sa âm thầm trôi và hòa tan vào biển cho đến tận …tương lai con cháu.

Nhưng phần lỏng thì đi, xác phân của anh Sa thì cư ngụ ngàn năm không đi mô hết. Vì nó là các chất kim loại nặng không tan trong nước.

Có mấy chục ha nhiễm Dioxin ở sân bay Đè Nẻng mà mất mấy chục triệu Đô la, người Việt, người Mỹ ra tay sàng từng cục đát. Đó là trên cạn đó nha.

Chứ dưới đáy biển thì có hàng chục tỷ đô la cũng bó tay chấm com. Đừng chộ mấy trăm triệu đô mà mừng, như bác Võ có râu còn cho cấp trên 10 điểm.

Cái thăng BP làm tràn dầu. Dầu nỗi trên mặt nước, ít độc tố hơn phân anh Sa, dễ khăc phục hơn ..mà nó vét trong két của vợ nó gần 2 chục tỉ Đô la để tạ tội. Chứ mấy trăm triệu anh Sa và cái cúi lưng của anh thì tui cúi cả ngày cũng được.

Lại nghe nói. Đánh bắt ngoài 20 hải lý là an toàn. Lấy chi làm bằng. Giả sử nó đúng thì ngư dân đang đuổi bắt một đàn cá 21 hải lý, cá nó khôn nó chạy vào 19 hải lý thì tàu dừng lại hay sao? Đo nhà đất rộng chưa bằng sân cầu lông để làm sổ đỏ mà đo đi đo lại mấy lần vẫn sai huống hồ giữa biển mênh mông sóng cả.

Giũa biển khơi như cái chợ. Ghe Quãng Ngãi, Bình Định đánh bắt ở Quảng Bình, Hà Tình, Quảng Tri…là bình thường. Họ về bán ở Nha Trang, Bình Thuận. Rồi từ đó chuyển vô Sài Gòn, chuyển ra Hà Nội là chuyện thường ngày ở…Cảng. Thế thì cá ở Nha Trang, Sài Gòn , Hà Nội có chắn chắn sạch không??

Trong hàng vạn tàu thuyền, một chuyến khai thác thời gian có khi cả tháng. Việc di chuyên hàng trăm hàng ngàn hải lý là bình thương.

Tui đã làm khai thác và xuât khẩu hải sản. Nói để người trong nghề ai cũng biết. Ví dụ, mặt hàng hải sản đi EU phải có chứng nhận xuất xứ là khai thác trên ghe thuyền nào, vùng biển nào. Thực tế các nhà máy thu mua qua nhiều tầng trung gian, mà ngay ở Cảng cũng không biết được nghe nào đánh bắt vì mua đi bán lại trên biển và qua trung chuyển. Thế thì phải kê khai trên ..giấy chứ biết làm sao.

Đành phải dừng lại đây ví có tin nhắn trên phây là ảnh thằng bạn không còn món cá và ngồi với cấp trên của nó và uóng bia với thịt …thỏ.

Và tin nhắn trên mobai của đứa bạn gái đồng hương. Từ Sâm ơi, mi giúp tau được không. Có đứa cháu gái ở Kỳ Anh yêu thằng Đài (Đài Loan chứ không phải đài VTV của cô Tạ Bich Loan ) nó hứa hẹn ngon lắm, hắn giàu lắm.

Rứa mà hắn lừa hắn rảy a xít vô mặt cháu tau rôi hắn nói hắn trả tiền bệnh viện. Cháu tau mặt cháy hết rồi.
Tau định kiện lên tòa nhưng tòa trên nói “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”, chừ mần răng hè.

 

Tui trả lời. Mi ngữa mặt lên trời mà kêu cho hả.
Trời cao Trời ơt không cân
Kẻ ăn không hết, kẻ lân không ra.

 

 

---------------

 

nguon: Facebook tusam

 

THƠ, VĂN CỦA BẠN | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(2091)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]