Ngày xưa lông Quạ có màu trắng, chứ không phải màu đen như bây giờ. Lúc ấy Quạ không chịu học hành, suốt ngày đi chơi, đã thế lại hay học đòi.

Một hôm, bay qua một hàng rào lớn, Quạ thấy một bác Gà Trống đứng dáng hùng dũng, vươn cao cổ, gáy lên những tiếng gáy rất to:“...Ò...ó...o”. Xung quanh bác Gà Trống lúc ấy có biết bao nhiêu con thú nhìn bác Gà Trống với ánh mắt ngưỡng mộ, cả những lời trầm trồ, thán phục:

- Ôi! Nhìn kìa, dáng bác Gà Trống mới đẹp làm sao. Cổ màu xanh lam này, mào màu đỏ này, cả thân phủ màu nâu này. Thế mới ra dáng người đánh thức chúng ta vào mỗi buổi sáng chứ!

- Bác Gà Trống oai nhất cái mào màu đỏ. Mỗi lần bác Gà Trống gáy, mào màu đỏ của bác dựng lên, trông như ngọn lửa ấy.

- Bác Gà Trống đẹp nhất cái mào màu đỏ. Có cái mào màu đỏ, tiếng gáy của bác Gà Trống có vẻ vang to hơn.

Quạ nghe những lời thán phục của muôn vật về bác Gà Trống lại nghĩ về mình. Quạ nghĩ, bác Gà Trống chỉ có mỗi cái mào màu đỏ mà còn được muôn vật phục như thế! Nay mình có toàn thân màu đỏ, chắc sẽ được muôn vật ngưỡng mộ lớn hơn nhiều.

Nghĩ như thế, Quạ bay đến gặp bác chủ thợ sơn Mèo Đen, đề nghị bác Mèo Đen giúp cho Quạ sơn đỏ toàn bộ bộ lông màu trắng của mình. Bác Mèo Đen nghe đề nghị của Quạ như vậy, liền khuyên:

- Cháu Quạ ơi! Không nên làm như thế, bộ lông trắng của cháu đã rất đẹp rồi.

Quạ nhất mực không nghe, cứ đòi bác Mèo Đen sơn màu đỏ lên bộ lông trắng của mình.

Không còn cách nào khác, bác Mèo Đen lấy hộp sơn đỏ, sơn lên toàn bộ, bộ lông trắng tinh của Quạ.

Thế là bộ lông của Quạ không còn màu trắng, mà bây giờ trở thành màu đỏ, đỏ từ đầu đến chân. Quạ trông vào gương thấy mình được như vậy, có vẻ thích chí lắm. Đã thế, Quạ bắt chước bác Gà Trống bay đậu lên một cành cây cao, cất tiếng gáy để muôn vật trong rừng chú ý đến mình. Than ôi! Tiếng của Quạ the thé, nghe đã buồn cười, không ai chú ý. Quạ tức khí, cố gân cổ kêu thật to, nhưng tiếng kêu chẳng to hơn được bao nhiêu, chỉ gợi cho các con vật trong rừng tò mò:

- Con gì kêu ấy nhỉ ? Có phải Quạ không ?

- Không phải – một con vật phản đối – Tiếng kêu của Quạ không phải thế, hơn nữa, con đang kêu không phải Quạ. Lông Quạ màu trắng cơ mà. Con này lông màu đỏ trông gớm ghiếc quá.

Nghe vậy, mọi con vật trong rừng xua đuổi Quạ, không cho Quạ đậu trên cây nữa.

Quạ phải bay đi chỗ khác, nghĩ rất tức. Chẳng lẽ mình không thể hơn mọi con vật khác trong rừng sao ?

Vừa lúc đó, Quạ thấy một bác Gấu có bộ lông đen tuyền, láng bóng từ trong khu rừng đi ra. Bác Gấu đi những bước oai vệ, một tay cầm củ cà rốt chia cho Thỏ, tay kia cầm đõ ong mật chia cho các chú Khỉ. Các con thú vây quanh bác Gấu vui vẻ, khen nức nở:

- Bác Gấu tốt quá !

- Bác Gấu đi đến đâu, mọi vật đều thích.

- Màu đen của bác rất đẹp.

Quạ nghe các con vật nhận xét về bác Gấu như vậy, nó nhìn lại mình, đâm chán. Quạ nghĩ : “ Có lẽ phải sơn mầu đen lên bộ lông của mình cho giống bác Gấu, để mình đi đến đâu ai nhìn cũng muốn kết thân, phải nói lời thán phục.”.

Nghĩ như vậy, Quạ lại bay đến bác Mèo Đen, nhờ bác Mèo Đen sơn lại cho mình bộ lông màu đen cho giống bác Gấu. Bác Mèo Đen hỏi:

- Tại sao cháu lại thích màu đen của bác Gấu ?

Quạ trả lời:

- Vì bác Gấu có bộ lông màu đen, đi đến đâu, ai cũng trầm trồ thán phục. Cháu muốn có bộ lông màu đen giống bác ấy.

Bác Mèo Đen nghe Quạ nói vậy, lắc đầu không đồng ý, giải thích cho Quạ hiểu:

- Không phải như thế đâu, cháu Quạ ơi! Bác Gấu được mọi vật trong rừng mến bởi tính bác Gấu tốt, bác ấy kiếm được thức ăn, liền chia đều cho mọi vật, không tham lam, nên tất cả muôn thú trong rừng đều mến bác Gấu, chứ không phải do lông bác Gấu màu đen.

Bác Mèo Đen đã khuyên như vậy mà Quạ vẫn không nghe ra , cứ nói nhất mực:

- Bác cứ sơn đen bộ lông cho cháu, cháu sẽ đi oai vệ hơn bác Gấu.

Bác Mèo Đen chỉ còn một hộp sơn đen cuối cùng, bác nói với Quạ:

- Bác đã nói như vậy mà cháu không nghe , thì bác sẽ sơn cho cháu. Nhưng bác cũng cho cháu biết, nếu như bộ lông của cháu đã trở thành màu đen rồi, sẽ không còn màu sơn khác nữa đâu, nếu sau này cháu muốn sơn lại.

Thấy ánh mắt ngơ ngác của Quạ, bác Mèo Đen giải thích tiếp:

- Nghĩa là ...từ nay về sau bộ lông của cháu chỉ còn là màu đen thôi. Cháu nghĩ kỹ đi!

Trong đầu Quạ lúc này chỉ còn thấy hình ảnh bác Gấu có bộ lông đen láng bóng, bước những bước hùng dũng trước ánh mắt ngưỡng mộ của bao nhiêu con vật. Quạ vẫn nói nhất quyết:

- Cháu đồng ý, bác cứ sơn màu đen ấy lên bộ lông đỏ này của cháu. Cháu không thích bộ lông màu đỏ choe choét này nữa.

Bác Mèo Đen lấy hộp sơn màu đen ra và bác dùng chiếc cọ sơn lên bộ lông màu đỏ của Quạ một màu đen thùi lùi từ đầu đến chân.

Khi Quạ bay về rừng, nơi các con thú tụ tập mỗi sáng. Quạ định dang rộng đôi cánh khoe bộ lông màu đen, hy vọng sẽ có nhiều ánh mắt nhìn Quạ thán phục. Nhưng... khi Quạ vừa đậu xuống cành cây, tất cả muôn vật trong rừng đều ngạc nhiên, không biết trước mặt chúng là con vật gì ? Quạ vừa định nói: “ Tôi là Quạ đây! Các bạn thấy tôi có đẹp không ?” Thì bị cành cây, đá, sỏi...của các con vật ném tới tấp, cùng những tiếng xua đuổi:

-Ôi! Ở đâu ra cái con vật đen đúa khủng khiếp thế nhỉ ?

- Ở khu rừng chúng ta không có con vật nào xấu xí như thế! Đuổi nó đi.

- Không phải Quạ đâu! Nó giả vờ là Quạ đấy!

Quạ phải bay vội ra tít đằng xa, đứng thở hổn hển . Đến bây giờ Quạ mới nghĩ mình sơn màu đen lên bộ lông là hết sức sai lầm. Quạ định sơn lại bộ lông màu trắng như vốn có. Khốn nỗi bác Mèo Đen đã hết sơn rồi.

Từ đó lông của Quạ mãi mãi là màu đen. Những lúc bay một mình trên những cánh đồng không, mông quạnh, Quạ bật lên tiếng kêu não lòng: “ Quạ...Quạ...”.

Đó là tiếng kêu tự trách mình của Quạ vì không nghe lời khuyên đúng của người khác, giờ ân hận thì mọi chuyện đã quá muộn rồi các em ạ!

HẾT

TRUYỆN THIẾU NHI | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(5125)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]