TRUYỆN CỰC NGĂN - 22

[Không rõ 28/10/2016 16:48 | by kytrung ]

 

Người lớn nhiều chuyện buồn cười quá (Ảnh minh họa)

 

                    Đ… MẸ CON RUỒI !

              ( Rút gọn theo truyện ngắn " Chỉ tại con ruồi") 

           

              … Trên tờ báo “ Tiếng Chuông” có đăng một truyện ngắn của tay nhà văn này viết. Không nói những “tội” của nhân vật chính, đúng y như những việc làm của Tổng giám đốc làm, mà tôi là thư ký thân tín, chứng kiến. Còn tên nhân vật chính nữa, lại ghi đích danh tên của Tổng giám đốc, thế có chết không ?

       Ông Tổng giám đốc tức lắm, nói với tôi, gặp thằng tay nhà văn này truy nguyên, hỏi xem ai đã cung cấp tư liệu để viết truyện ngắn đó, cần thiết truy tố ra tòa.

         Tôi gặp tay nhà văn ấy, hắn cười sởi lởi, hở cả hàm răng rụng mất mấy chiếc, lấy tay rót nước, mời:

         - Anh uống nước đi, mấy khi nhà văn nào được độc giả tới thăm. Hạnh phúc cho tôi quá!

          Tôi không uống nước nhìn tay nhà văn chằm chằm:

         - Tôi đến đây không phải là độc giả thăm anh, mà muốn hỏi anh mấy điều.

         - Dạ, anh cứ hỏi! – tay nhà văn nói, giọng có vẻ xoắn xuýt.

        Đưa cho tay nhà văn tờ báo “Tiếng Chuông” có đăng truyện ngắn, tôi hỏi:

         - Ai cung cấp tư liệu để anh viết truyện ngắn này?

         - Ai cung cấp đâu anh! Có đầy trên báo chí, ti vi… rồi thực tế nữa, chỗ nào mà không gặp. Cứ thế tôi viết thôi!

         - Thôi được rồi, cứ cho là thế đi, nhưng tại sao trong truyện ngắn anh lại đề tên nhân vật chính đúng y như tên ông Tổng giám đốc của tôi. Mà anh biết đấy, đó là tội vu khống, tôi có đầy đủ chứng cớ để truy tố anh ra tòa – Tôi nói y như lời của Tông giám đốc đồng thời còn “dọa” thêm – Ông Tổng giám đốc của tôi quen toàn ông to bên công an, tòa án, việc này ông làm rất dễ…

         Nghe thế, mặt tay nhà văn xám ngoét như màu chì, than thở:

       - Sao khổ thế này, tôi đâu dám đụng đến các ông to ấy. Đụng đến các ông ấy tôi chết à! Mà lạ thật, tôi cố để tên nhân vật chính không giống ai  vì thằng này toàn tật xấu, xấu thậm tệ, tham ô cũng kinh, chơi gái cũng đểu, với bạn bè thì lừa đảo… không có thực, thế mà vẫn có người… - Tay nhà văn mếu máo, lần giở tờ báo, giọng thều thào như người sắp chết – Tôi đề tên nhân vật chính là “Tảo Như Ngu” tức là “Ngu như Tao”, có bao nhiêu cái xấu tôi nhận tất cả.

           - Không phải là “ Tảo Như Ngu” mà là “Tảo Như Ngụ”.Tên  ông Tổng giám đốc của tôi đấy. Xem lại đi! – Tôi quát vào mặt tay nhà văn.

           Tay nhà văn cầm tờ báo  có đăng truyện ngắn lên cao, lợi dụng ánh mặt trời chiếu vào để săm soi. Chợt …! Nét mặt tay nhà văn rạng rỡ, vui như thấy bác Hồ sống dậy, rồi lại cười hơ hớ cứ như trúng xổ số 92 tỷ, nói với tôi:

          - Không phải anh ơi! Vẫn là “ Tảo Như Ngu” còn “Tảo Như Ngụ” mà anh nói tên của ông Tổng giám đốc có dấu chấm (.) là do dính phải cứt ruồi. – Hắn quệt dấu chấm đó, đưa lên mũi ngửi, rồi nhăn nhó: Thối quá! Thối quá – Rồi không nể tôi đứng đó. Tay nhà văn chửi đổng – Đ…mẹ con ruồi! Chỉ tý nữa, tao chết oan vì mày!

 

                                 DI TÍCH LỊCH  SỬ

                     ( Rút gọn theo truyện ngắn " Bằng di tích")


 … Ông nhận được điện của ông cố nội : “ Con phải về ngay, họ Trần ở quê  sắp có loạn rồi. Chỉ có con giải quyết được thôi!”.

       Ông vội lên xe, về quê. Ngay tối đó ông cho tập trung tất cả mọi người  trong dòng họ “ Trần”  ra sân nhà thờ tổ để nói chuyện…

       …Chuyện chẳng là, ở ngoài Gò mả “ Chó Lẹo” có tấm bia nằm lăn lóc, có một đoàn khảo cổ về xem tấm bia. Sau khi nghiên cứu, tra gia phả… họ xác nhận, gò mả “Chó Lẹo” thực là mộ của một vị vua họ Trần mà tấm bia kia là một minh chứng. Tấm bia được mọi người dựng lên trang trọng, gò mả “Chó Lẹo”  thành mộ vua. Nhưng có một chuyện hết sức rầy rà, ở quê có những ba dòng họ “Trần”. “ Trần Văn” còn nhiều chi, số người đông đúc. “Trần Vũ”  nhiều đàn bà con gái đi xuất ngoại lấy chồng ,giàu có.  Chỉ có “ Trần Thế” của ông thì ít người, nhưng làm chức to, ví như ông, là chủ tịch tỉnh.

      Biết có mộ vua, nhất là có tấm bia, hai họ “ Trần Văn” và “ Trần Vũ” cãi nhau như mổ bò, bên  nào cũng nhận mộ và tấm bia kia là mộ tổ của mình. Cả hai đưa ra đủ bằng chứng, một bên đưa quyển sách viết bằng mực bút bi, nói: “ Đây là gia phả mười tám đời, xác nhận mộ và tấm bia là ông tổ  họ Trần Văn.” Họ Trần Vũ cũng không kém, đưa ra một quyển sách đóng bìa cứng, chữ mạ vàng, dày cộm ghi các dòng họ Trần Vũ trên cả nước, vẽ cả sơ đồ, vị trí mộ Vua, ông tổ dòng họ Trần Vũ đúng y như ngôi mộ và tấm bia vừa được phát hiện. Thế là…cãi nhau, chửi nhau, coi nhau như kẻ thù. Người hai dòng họ  đi ngang qua nhau, không thèm chào, nhổ ngay một bãi nước bọt…

      Cứ thế này, đến ngày đón bằng di tích mộ vua dòng họ Trần, mà chửi nhau, nói xấu nhau, thì ông, đường đường một chủ tịch tỉnh, đại diện cho dòng họ Trần còn mặt mũi nào nhìn thiên hạ. Ông phải giải quyết “ Dập lửa ngay từ khi mới nhóm”.

      Cuộc họp ba dòng họ “ Trần…” do ông chủ trì, ban đầu diễn ra  trong không khi náo loạn, không ai chịu ai, ai cũng cố chứng minh mình đúng, thậm chí chuẩn bị phang nhau. Tức mình, ông đập bàn:

      - Tất cả im hết, nghe tôi nói đây!

         Cuộc họp ồn ào giống như chạy loạn vỡ đê tự nhiên im bặt. Ông nhìn bao quát, rồi nói:

      - Mọi người có biết xuất xứ tấm bia đó ở đâu không?

        Nhiều người lắc đầu, ông nói tiếp:

      - Ông cố tôi đây – Ông chỉ ông cố nội đang ngồi xe lăn – biết nhà địa chủ Hai Viên có tấm bia để ở chuồng lợn, ông cố tôi tính lấy tấm bia này về làm cầu ao – Ông hỏi ông cố Nội – Đúng không ông? – Ông cố nội gật đầu, ông nói tiếp – Ông cố  cùng chú tôi lấy trộm, vác đi, bị tá điền của địa chủ Hai Viên đuổi theo. Quá hoảng, tấm bia lại nặng, ông cố và chú tôi vứt vội ở gò “ Chó Lẹo”. Sau này có đoàn khảo cổ đi qua, họ đọc mấy hàng chữ trên tấm bia, nói với tôi: “ Bia vua Trần đấy!  Ông có muốn chúng tôi xác nhận không?”. Quá được! – Giọng ông nhỏ xuống, quan trọng – Tôi mất không ít tiền để tấm bia kia trở thành di tích lịch sử, gò mả “ Chó leo” thành mộ vua. Vinh dự này là vinh dự cho tất cả dòng họ Trần…chứ có phải riêng ai đâu. Nghe tôi đi, không được cãi nhau nữa.

           Lúc này mọi người mới biết sự thật của tấm bia, cùng vỗ tay dài đồng ý…

      

       

 

 

 

        

 

           

 

 

       

            

          

 

 

 

       

                                                                                                    

         

Bài viết cùng chuyên mục
[5417] TRUYỆN NGẮN - 13116/6/2019
[7102] TRUYỆN NGẮN - 13026/4/2019
[11735] TRUYỆN NGẮN - 12914/3/2019
[11554] TRUYỆN NGẮN - 1287/3/2019
[12879] TRUYỆN NGẮN - 12727/1/2019
[15420] TRUYỆN NGẮN -1266/11/2018
[13137] TRUYỆN NGẮN - 125 27/10/2018
[7383] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[7533] TRUYỆN NGẮN - 124 22/10/2018
[6172] TRUYỆN NGẮN -12314/10/2018
Truyện ngắn | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(2183)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]