THƯƠNG ANH NGUYỄN THẮNG VU

[Không rõ 23/03/2011 23:19 | by kytrung ]

Tôi bàng hoàng khi nhận được tin Anh Nguyễn Thắng Vu, nguyên giám đốc NXB Kim Đồng từ trần.
Với tôi, tiếp xúc với Anh không nhiều nhưng hình ảnh của Anh lại để trong tôi nhiều kỷ niệm.
Anh Nguyễn Thắng Vu là người nhiệt thành với công việc, có chuyên  môn, biết người, biết việc. Với hàng chục nhà xuất bản ở nước ta, có  một Giám đốc như anh Nguyễn Thắng Vu, đã là hàng hiếm. Khỏi nhắc đến sự  kiện “ đặc biệt” như NXB Kim Đồng xuất bản quyển sách tranh Đôrêmôn, gây  chấn động trong lòng bạn đọc nhỏ tuổi suốt một thời gian dài. Dư âm của  xuất bản quyển sách này cho đến nay vẫn dội sóng vào bạn đọc nhỏ tuổi  đều đặn. Hàng triệu bản sách Đôrêmôn đã bán hết, quỹ học bổng Đôrêmôn  được hình thành, có tác dụng không nhỏ động viên các em có hoàn cảnh khó  khăn quyết tâm học tập. Công lớn với sự kiện này không thể không nhắc  đến vai trò và uy tín của anh Nguyễn Thắng Vu.
Một kỷ niệm  nữa mà tôi không thể quên. NXB Kim Đồng và anh Nguyễn Thắng Vu tổ chức  lớp học Kamisibai, một trò chơi thủ công truyền thống của Nhật Bản dành  cho thiếu nhi, tôi vô cùng vinh dự được mời dự. Trong thời gian dự hai  đợt của lớp học, tôi và rất nhiều người cảm phục tài tổ chức của anh  Nguyễn Thắng Vu. Lớp học rất vui, đầy đủ các bạn văn từ nam ra bắc, có  chất lượng, các bạn Nhật Bản tham gia giảng dạy đánh giá cao. Những buổi  lên lớp của các bạn Nhật Bản, anh Nguyễn Thắng Vu dự hầu như không  thiếu buổi nào. Đến giờ giải lao, Anh Nguyễn Thắng Vu nhiều lần tìm đến  mấy chúng tôi để hàn huyên, hỏi chuyện. Buổi trò chuyện hòa đồng, không  ngăn cách. Qua tài tổ chức, cách giao tiếp chân tình… của Anh Nguyễn  Thắng Vu, tôi cũng như mấy bạn rất thân như Chu Hồng Hải ( đã mất) ,  Nguyễn Đức Thọ ( đã mất), Trần Đức Tiến… đều quý trọng, cảm phục Anh.  
Người nào là bạn văn, Anh Nguyễn Thắng Vu  nhớ, người mất,  Anh tri ân. Nhớ lần giỗ đầu tiên của nhà thơ Trần Khắc Tám, anh Nguyễn  Thắng Vu cùng rất đông anh chị em trong NXB Kim Đồng và các người bạn  thân thiết của nhà thơ không quản đường xa, mưa gió từ Hà Nội vào Đà  Nẵng cùng tổ chức một đêm giới thiệu sách “ Tuyển tập Trần Khắc Tám” do  NXB Kim Đồng in. Đêm tổ chức đó thật cảm động, ấm lòng người thân của  nhà thơ và những người yêu quý nhà thơ, được giới văn nghệ sỹ của thành  phố bên sông Hàn đánh giá cao.
Dễ gì đã có một Giám đốc NXB thứ hai ở nước ta làm việc đó!
Với cộng tác viên của NXB, anh Nguyễn Thắng Vu thật sự là “  bà đỡ” mát tay. Khi tôi gửi bản thảo truyện vừa “ Cuộc phiêu lưu không  định trước” đến NXB, tuy chưa biết nội dung tôi viết như thế nào, nhưng  Anh Nguyễn Thắng Vu tiếp tôi với sự chân tình, động viên như thể đây  không phải là buổi tiếp chuyện mang tính xã giao mà buổi tâm sự của  những người cùng nghề làm sách với nhau, đọng viên nhau cố gắng viết  hay, làm được sách hay. Sau này, khi cuốn sách được xuất bản,  những lần  anh Nguyễn Thắng Vu vào Đà Nắng công tác đều nhờ Trần Khắc Tám tìm tôi  để anh Vu gặp. Thật ra ở Đà Nẵng, nếu nói viết sách về thiếu nhi, tôi  không thể hơn Nhà Văn Thanh Quế, Nhà Thơ Ngân Vịnh, Nhà văn Trần Trung  Sáng… nhưng anh Vu vẫn nhớ, vẫn muốn gặp, chỉ một mục đích động viên tôi  viết về đề tài thiếu nhi nhiều hơn nữa. Cuốn truyện vừa “ Giữa vườn cây  xanh lá” cũng xuất bản ở NXB Kim Đồng, nếu có ý tưởng ban đầu, đó là  những lời động viên của anh Nguyễn Thắng Vu trong những lần vào công tác  ở Đà Nẵng mà tôi vinh hạnh được tiếp chuyện với anh.
Một  điều tôi quý, rất kính trọng anh Nguyễn Thắng Vu là tính khiêm tốn,  trung thực. Tôi nhớ nhà văn Nguyễn Quang Lập đã có lần tâm sự, rất muốn  viết về chân dung của Anh, nhưng rất nhiều lần Anh Nguyễn Thắng Vu từ  chối, cho rằng Anh chưa làm gì nhiều cho NXB Kim Đồng, NXB Kim Đồng được  như ngày nay là công sức của rất nhiều người, với anh chỉ đóng góp một  phần rất nhỏ.
Không! Anh Nguyễn Thắng Vu ạ! Theo em, giả như  em là người có quyền, dứt khoát em đề nghị Anh phải được phong là ANH  HÙNG VĂN HÓA. Đây không phải chỉ là suy nghĩ của riêng em mà của rất  nhiều người như giám đốc NXB Kim Đồng Phạm Quang Vinh, nhà văn Nguyễn  Quang Lập…vì trước hết, em nhìn ở Anh, Anh là một tấm gương lớn bằng suy  nghĩ, bằng việc làm, bằng cả nghị lực đến phút cuối cùng về sự trong  sáng của văn hóa, nhất là văn hóa thiếu nhi. Nước mình có một người như  anh, không dễ đâu.
Có lúc em đã nghĩ, Anh như một người,  giữa một biển nước đục, đang tìm cách khơi nguồn nước trong cho các em  thiếu nhi Việt Nam tắm. Vất vả, lo toan, biết bao nhiêu trở ngại… Anh  vẫn làm hết sức mình vì tương lai các em, lớn hơn tương lai của cả một  thế hệ sẽ dám giã từ quá khứ để xây dựng lại đất nước này tươi đẹp hơn.
Tấm gương của Anh, đã ai dám soi chung.
Công lao của Anh, hình ảnh của Anh sẽ còn rất nhiều, nhiều  người nhớ! Và em cũng tin, các anh, chị trong Nhà xuất bản Kim Đồng nhớ  Anh, thương Anh sẽ tiếp tục thực hiện bằng được những hoài bão anh đang  ấp ủ lúc còn sống.
Em rất tin điều đó! Thưa anh Nguyễn Thắng Vu.


Hội An chiều mưa ngày 14/10/2010

Viết Về Bạn | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(1960)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]