Nhà văn Đà Linh ( Nguyễn Đức Hùng)

 

MỘT VÀI KỶ NIỆM VỚI NHÀ VĂN ĐÀ LINH – Viết về bạn

           Nhà văn Đà Linh, tên thật là Nguyễn Đức Hùng, chơi với chúng tôi ở thủa ban đầu của NXB Đà Nẵng rất thân.  Mấy anh em chúng tôi trong NXB Đà Nẵng khi đó gồm Hoàng Hoài Nhơn, Tân, Dương Quang Hà, Kỳ Trung, Đức Hùng,  Huỳnh Kim Hùng,  Nguyễn Kim Huy, Ngô Đình Khánh… có nhiều cái chung: Cùng đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng, cùng tốt nghiệp đại học và lớn hơn cả là cùng một đồng vọng, cùng một chí hướng, háo hức muốn xây dựng một NXB ra tấm, ra món ở miền Trung. Gần như lúc đó, chúng tôi chỉ có một say mê về chuyện làm sách. Ăn, ngủ, thức…đều nói về sách. Ngôi nhà nhỏ của Đức Hùng cả bếp, phòng tiếp khách, vừa là phòng ngủ sát lề đường Nguyễn Chí Thanh khoảng 12 m2 thường là buổi chiều chúng tôi hay kéo đến vừa nhậu, vừa đàm đạo chuyện làm sách. Cũng ngôi nhà nhỏ này, cũng là chốn đi về của nhiều văn nghệ sỹ nổi tiếng như nhà văn Nguyên Ngọc, nhà thơ Thanh Thảo, nhà thơ Ngô thế Oanh, nhà văn  Thái Bá Lợi,  nhạc sỹ, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, Nhà thơ Bùi Minh Quốc, … Đặc biệt có một nhân vật mà chúng tôi không thể nào quên là kiến trúc sư người Ba Lan Kazich, ông là khách quen đến độ gần như là người nhà của ngôi nhà này.  Ngôi nhà tưởng chật nhưng kỳ thực chủ nhân rất rộng lòng, lúc nào trong nhà Đức Hùng cũng để sẵn món nhậu, không phải vậy thì chạy ào ra quán gần đó mua món “ phá lấu” giá rẻ lại nhiều có thể lai rai đến tận khuya. Đức Hùng lại rất thích tụ tập, điều này nhiều lúc cũng gây phiền cho gia đình. Cứ ngồi lại là chúng tôi bàn đủ thứ trên đời, gia đình lấy chỗ nào mà ngủ, nhưng cũng vì thế, đây cũng là nguồn tư liệu phong phú mà về sau để Đức Hùng đưa vào nhiều truyện ngắn của mình.

           Buổi ban đầu của NXB Đà Nẵng, điều tuyệt vời, là có nhiều  người tâm huyết với nghề này. Đức Hùng là một trong nhưng con người như vậy. Lúc đó Đức Hùng là kế toán trưởng, nắm quyền thu chi trong tay, lại được Ban giám đốc tin tưởng nên khi chúng tôi tiếp cộng tác viên, nhất là với văn nghệ sỹ nổi tiếng, Ban giám đốc và Đức Hùng duyệt chi rất phóng khoáng. Thời đó, ở NXB Đà Nẵng, được đánh gía là thời hạnh phúc nhất, vì chúng tôi có nhiều điều kiện thuận lợi: Tài chính dồi dào, có lãnh đạo biết người, biết việc. Ngày ấy NXB Đà Nẵng gần như là một ngôi nhà lớn được tiếp đón các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, nhà sử học... từng là niềm tự hào của văn hóa Việt như nhà văn Nguyễn Tuân, nhạc sỹ Văn Cao, nhà thơ Hữu Loan, nhà thơ Phùng Quán, nhà thơ Thu Bồn, nhà thơ Huy Cận, nhà thơ Tế Hanh, nhà văn Nguyễn Đình Thi, nhà sử học Trần Quốc Vượng, Dương Trung Quốc, nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu, nhà nhiếp ảnh Hoàng Kim Đáng, Nguyễn Đình Toán... Điểm lại, rất ít NXB trong cả nước có được hạnh phúc này. Các nhà văn, nhà thơ lớn, nhà nghiên cứu đó đến với NXB Đà Nẵng không phải chỉ bằng tác phẩm mà cả tấm lòng, vì thấy NXB Đà Nẵng, nhất là Đức Hùng đón tiếp rất ân cần, chu đáo. Đã nhiều lần tôi trực tiếp chứng kiến, Đức Hùng lấy cả tiền lương của mình đến đón tiếp các nhà văn, nhà thơ, không muốn cho ai biết. Mỗi lần có nhà văn, nhà thơ nổi tiếng đến NXB Đà Nẵng, người vui nhất trong NXB có lẽ là Đức Hùng. Đức Hùng sẵn sàng bỏ hết các công việc để “ hầu chuyện” các nhà văn, nhà thơ đàn anh. Sẵn có “ máu viết”  trong người, được các nhà văn như Thái Bá Lợi, nhà thơ Ngô Thế Oanh vừa là “sếp” trực tiếp của NXB Đà nẵng, lại là “ thầy” hướng dẫn cho đàn em trong buổi ban đầu viết văn, Đức Hùng có nhiều thuận lợi. Truyện vừa “ giấc mơ dòng sông” nói về việc xây dựng cây cầu quê hương, những phận đời chìm nổi trong cuộc chiến tranh, sự phấn đấu cương cường của sức người để thắng thiên nhiên… được Đức Hùng đưa vào truyện vừa này. Trong những người viết văn sớm, cũng sớm trở thành Hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam thuộc thế hệ chúng tôi ở Đà Nẵng – Quảng Nam có tên Đức Hùng.

          Buổi ban đầu của NXB Đà Nẵng, chúng tôi sống như anh em trong một gia đình lớn. Nhiều chuyện vui, không thể không kể ra đây. Hồi ấy Kim Hùng có chuyện buồn, mà hễ buồn là Kim Hùng uống rượu, rượu vào lời ra, có lần Kim Hùng đến nhà Đức Hùng vừa uống rượu vừa tâm sự đến tận khuya. Nếu như ở công viên, hay ở cơ quan thì không sao, đằng này lại ở nhà của Đức Hùng, phải để cho vợ, con của Đức Hùng còn ngủ nữa chứ!  Tìm cách kéo Kim Hùng về, đưa Kim Hùng về đến khu tập thể, vào tận giường ngủ chúng tôi mới yên tâm. Có ai dè … sáng sau Đức Hùng đến cơ quan kể cho chúng tôi nghe. Kim Hùng chỉ nằm được một lúc rồi ngồi dậy, đi bộ đến nhà Đức Hùng, gọi Đức Hùng ra để tâm sự. Đức Hùng ngồi với Kim Hùng cho đến tận sáng.

          Hồi đó, chúng tôi sống với nhau là như thế.

          Còn chuyện tìm bản thảo hay, có chất lượng, có lẽ Đức Hùng, trong những năm đầu NXB Đà Nẵng là người nhiệt tình nhất. Bản thảo ở đâu? Xa  xôi bao nhiêu Đức Hùng cũng động viên anh em cố tìm bằng được. Những bản thảo hay như “ "Bá tước Môngtơ Crítxtô", "Hoa tuy líp đen" “ Hoàng hậu Mácgô”, “ Người thất bại trở về”, “ Hành tinh khỉ”, “ Trường sinh học”, “ Tuyển tập thơ miền trung thế kỷ XX”, “ Tuyển tập văn miền trung thế kỷ XX”, “ Một tiếng đờn”… xuất bản trong thời kỳ này, có dấu ấn của Đức Hùng, tạo được uy tín trong lòng bạn đọc.

        Tôi còn nhớ một kỷ niệm…

         Năm 1990 – 1991 đất nước bắt đầu bước vào giai đoạn “ đổi mới” rất cần những cuốn cách có nội dung tuyên truyền về vấn đề này. Đức Hùng, sau những ngày đêm suy nghĩ, đề nghị Ban biên tập chúng tôi làm một cuốn sách có nội dung giới thiệu tiềm năng kinh tế của các tỉnh miền trung với bạn bè trong nước và quốc tế bằng hai thứ tiếng Việt – Anh. Sau mấy cuộc họp bàn bạc đi đến thống nhất, chúng tôi lấy tên cuốn sách đó là : “ Miền Trung cơ hội đầu tư và phát triển”. Có lẽ đây là cuốn sách song ngữ đầu tiên của một NXB ở miền trung. Mặc dù lúc đó rất bận về vai trò của một kế toán trưởng, nhưng Đức Hùng bỏ hết, cùng tôi rong ruổi suốt một tháng trời, đi hết mấy tỉnh miền trung để chuẩn bị nội dung cho cuốn sách này. Chúng tôi đã gặp   gần như đầy đủ các vị lãnh đạo của các tình, các tập đoàn, xí nghiệp lớn trong khu vực miền trung, thuyết phục họ ủng hộ việc làm của chúng tôi. Lúc đó gần như chúng tôi đi cũng vì sách, ăn, ngủ cũng vì sách. Khi hoàn thành cuốn sách cũng là thời gian gần tết, tôi, Đức Hùng cùng toàn bộ ban giám đốc NXB Đà Nẵng lại lên đường để phát hành. Rất mừng, dù là ngày cận tết, nhưng do sự nhiệt tình của mọi người, nhất là Đức Hùng, công tác phát hành sách vô cùng thuận lợi. Sách phát hành xong, NXB thu được một nguồn tài chính đủ để cho anh chị em trong NXB đón tết vui vẻ, và hạnh phúc nhất cho anh em chúng tôi lúc đó, cuốn sách ra đời do ý tưởng của Đức Hùng được nhiều lãnh đạo các tỉnh miền trung đón nhận, họ gửi lời cảm ơn ban giám đốc NXB Đà Nẵng.

         Còn một điều nữa, cũng phải nói ở Đức Hùng là sự ham viết. Có thể nói chuyện với Đức Hùng cả ngày về chuyện văn thơ,  về chuyện sáng tác. Sự tìm tòi, mày mò cố gắng tạo cho mình một phong cách viết riêng biệt là có ở Đức Hùng. Đọc những truyện ngắn mà Đức Hùng sáng tác như : “ Nàng Kim Chi sáu ngón”, “ Ngôi nhà sáng tạo”, “ Chuyện của Người”… Cách viết của Đức Hùng tôi cho là lạ. Những truyện ngắn của Đức Hùng, nếu đọc lướt qua, có thể có người không hiểu, nhưng đọc kỹ, săm soi từng chữ, từng dòng sẽ hiểu ý tác giả dấu đằng sau những dòng chữ lên xuống kia. Gần như hiện thực cuộc sống, những điều thực trải qua, Đức Hùng đưa tất cả vào truyện ngắn của mình. Đức Hùng có năm, sáu tập truyện ngắn đã in. Ngoài truyện ngắn, Đức Hùng có sáng tác thơ, tất nhiên thơ không là thế mạnh của Đức Hùng. Gần đây, Đức Hùng mạnh dạn đi vào con đường dịch thuật, làm việc chăm chỉ miệt mài…  Đức Hùng dịch tác phẩm “ Cảm ơn” của tác giả Đaniel Pennac phải nói là sự kỳ công, vì tôi được biết, ngay như tác phẩm này ở bên Pháp, nhiều người Pháp đọc còn không hiểu, thế mà Đức Hùng cố gắng chuyển ngữ tác phẩm này sang tiếng Việt, cho người Việt đọc thì quả là quá giỏi!

          Điều ước muốn cháy bỏng của Đức Hùng là xuất bản sách phải ra xuất bản, không chạy theo những thị hiếu tầm thường. Hoặc hơn nữa, sách của NXB Đà Nẵng phải là những quyển sách “ nặng” về chất lượng, “ sáng” về tầm tư tưởng, tri thức. Nên thế thời Đức Hùng giữ chức Phó giám đốc kiêm tổng biên tập, NXB Đà Nẵng có một số quyển sách gây tiếng vang,  được bạn đọc đánh giá cao như “ Tuyển tập Trần Dần”, “ Thế giới phẳng”…Với những quyển sách “lớn” như thế này, sự dũng cảm của Đức Hùng được bạn đọc ghi nhận, nhưng về quyền lợi Đức Hùng cũng chịu nhiều thiệt thòi!!!

           Những năm sau này, do nhiều nguyên nhân khách quan, cộng với việc để có điều kiện chăm sóc sức khỏe, Đức Hùng chuyển ra Hà Nội làm việc tại NXB Lao Động. Dẫu vậy, những thời gian đầu của NXB Đà Nẵng, khi nhắc lại những kỷ niệm, không ai trong chúng tôi lại không nhắc đến Đức Hùng.

 

        Một con người để lại dấu ấn sâu đậm nhất về sự hình thành và phát triển của một NXB miền trung.

Viết Về Bạn | Nhận xét(0) | Trích dẫn(0) | Đọc(2865)
Viết nhận xét
Hình vui
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
emotemotemotemotemot
Mở HTML
Mở UBB
Mở hình vui
Ẩn giấu
Tên gọi   Mật khẩu   Khách không cần mật khẩu
Địa chỉ web   Email   [Đăng ký]